Thái Lan và Mỹ khởi động cuộc tập trận lớn nhất châu Á

Sẽ có 29 nước với hơn 12.000 binh sỹ tham gia Cuộc tập trận thường niên Hổ Mang Vàng 2018 tại các căn cứ quân sự của lục quân Thái Lan.

Đây là cuộc tập trận đa phương thường niên lần thứ 37. Hổ Mang Vàng 2018 do Thái Lan và Mỹ đồng tổ chức từ 13-23/2 sẽ diễn ra tại các căn cứ quân sự của lục quân Thái Lan là Surathampitak và Suranaree.

thai lan va my khoi dong cuoc tap tran lon nhat chau a hinh 1
Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng lần thứ 36.

Ngoài ra, các hoạt động có sự tham gia của không quân sẽ được tổ chức tại tỉnh Nakhon Ratchasima, cách thủ đô Bangkok khoảng 200km về phía Đông Bắc. Lễ khai mạc cuộc tập trận vẫn diễn ra tại căn cứ Hải quân Sattahip, ở tỉnh Chonburi vào ngày 13/2.

Trong thông báo của Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan phát đi ngày 19/10, sẽ có 7 nước tham gia toàn bộ các bài diễn tập bao gồm: Mỹ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Malaysia. 10 nước khác sẽ tham dự với tư cách là quan sát viên.

Hai quốc gia lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ tham gia tập trận, nhưng chỉ các phần nhỏ, hiện tại phía tổ chức vẫn chưa biết năm nay hai quốc gia này sẽ góp mặt ở những bài diễn tập gì. Dự kiến, mỗi nước sẽ cử khoảng 44 nhân sự tới Thái Lan để tham gia tập trận.

Mỹ là nước cử quân nhân tham dự đông nhất với số lượng dự kiến 5.800 người, cùng một lượng khí tài lớn gồm 6 máy bay F-16CM, 10 chiếc F-18D cùng các máy bay vận tải, chở quân C130J và C130H. Ngoài ra còn có tàu đổ bộ USS Bonhomme Richartd cũng sẽ tham dự diễn tập.

Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm 2018 dự kiến có quy mô và số lượng lớn hơn năm 2017. Năm 2017, Hổ mang vàng lần thứ 36 diễn ra với chủ đề đối phó với các thách thức an ninh trong khu vực và toàn cầu với sự góp mặt của quan chức cao nhất là Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới