mask

Thái tử Arab Saudi có thể liên quan vụ giết nhà báo Khashoggi

Tổng thống Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed có thể liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi dù "vẫn muốn tin" các phủ nhận của ông.
 Thái tử Arab Saudi có thể liên quan vụ giết nhà báo Khashoggi ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

"Thái tử là người đang điều hành thực tế đất nước trong giai đoạn này. Ông ấy quản lý mọi việc và nếu có ai đó liên quan thì đó sẽ là ông ấy", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Wall Street Journal hôm 23/10 khi được hỏi về khả năng liên quan của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Trump nói rằng ông đã đặt câu hỏi cẩn thận, liên tục và theo nhiều cách khác nhau với Thái tử về vụ giết Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

"Câu hỏi đầu tiên của tôi là 'ông có biết gì về kế hoạch ban đầu không' và Thái tử trả lời không biết", Trump nói. "Tôi hỏi kế hoạch khởi đầu từ đâu và ông ấy trả lời ở cấp thấp hơn".

Khi được hỏi liệu có tin sự phủ nhận này không, Tổng thống Mỹ dừng lại vài giây rồi nói: "Tôi muốn tin họ, tôi thực sự muốn tin".

Phát biểu trước đó tại Nhà Trắng, Trump nói rằng vụ giết nhà báo Khashoggi là "ý tưởng tồi tệ ngay từ đầu. "Nó được thực hiện một cách kém cỏi và sau đó là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử. Ai đó đã phạm sai lầm nghiêm trọng và tôi nghĩ người đó đang gặp vấn đề rất lớn", Trump nói. Trump cũng tái khẳng định Arab Saudi là "đồng minh tuyệt vời và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ".

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố 21 người Arab Saudi sẽ bị thu hồi hoặc không được cấp thị thực Mỹ vì vụ giết nhà báo. "Những hình phạt này sẽ không phải là câu trả lời cuối cùng của Mỹ về vấn đề này. Mỹ không tha thứ cho loại hành động liều lĩnh kiểu này để buộc Khashoggi phải im lặng. Cả Tổng thống và tôi đều không hài lòng với tình huống này", Pompeo nói.

Mỹ cũng đang xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt về tài chính đối với thủ phạm sát hại Khashoggi. Tuy nhiên, Pompeo nhắc lại rằng Washington vẫn coi Riyadh là đồng minh và "không vui vẻ gì" khi phải chống lại nước này.

Khashoggi, một nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền và giới lãnh đạo Arab Saudi, tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái do lo sợ bị trả thù. Riyadh hôm 21/10 xác nhận nhà báo này đã chết trong lãnh sự quán ở Istanbul do một vụ ẩu đả nhưng không biết thi thể ở đâu.

Trong bài phát biểu trước quốc hội hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định việc sát hại nhà báo Khashoggi là "âm mưu được lên kế hoạch" và là "vụ giết người mang tính chính trị". Erdogan yêu cầu Arab Saudi dẫn độ 18 nghi phạm tới Thổ Nhĩ Kỳ để đối mặt với công lý, đồng thời khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều tra đến cùng.

Tin mới