mask

Thẩm định hồ sơ, xét công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần đề xuất của các thành viên, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương sẽ trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét công nhận huyện Quỳnh Lưu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021.

Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn mới về thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới huyện Quỳnh Lưu năm 2021. Cùng đi có đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Quỳnh Lưu.

Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo ba giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn
Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo 3 giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn

Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Quỳnh Lưu gặp nhiều khó khăn khi có xuất phát điểm thấp, bình quân toàn huyện mới chỉ đạt 7 - 8 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo 15,3%; thu nhập bình quân đầu người 14,8 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thiếu và còn nhiều yếu kém. Tổ chức sản xuất lạc hậu, chủ yếu sản xuất theo quy mô hộ gia đình.

Nhận thấy đây là thách thức lớn nhưng cũng là ”cơ hội” để làm thay đổi toàn diện đời sống kinh tế, xã hội nông thôn nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện thành công chương trình.

Trong 10 năm qua, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Quỳnh Lưu đã huy động được gần 18.500 tỷ đồng xây dựng NTM;  trong đó, nhân dân tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, chỉnh trang nhà ở, tái sản xuất chiếm 57,3%.

Hiện nay cuộc sống của người dân nông thôn được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hạ tầng kinh tế, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống đường giao thông, thủy lợi được cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 49 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73%. Chất lượng giáo dục, đào tạo luôn được duy trì và từng bước nâng cao. Hệ thống khám, chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được củng cố và tăng cường cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y tế; vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, toàn huyện có 32/32 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Để đánh giá tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đoàn công tác của Trung ương đã đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng, văn hóa, vùng sản xuất rau màu, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP; hệ thống giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường, công trình y tế, trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và đi thực tế, các thành viên trong đoàn cũng lưu ý huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục nâng cao các tiêu chí, quan tâm đánh giá về giá trị các mô hình kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm; Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh và các con đường hoa, quan tâm thêm vấn đề nước sạch cho người dân…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, tại buổi thẩm định, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đã chia sẻ những khó khăn và cố gắng của huyện Quỳnh Lưu trong hoàn thành tiêu chí NTM. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục bổ sung, nâng cao các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ để đoàn công tác tổng hợp trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét, công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện NTM năm 2021.

Thay mặt Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quỳnh Lưu, đồng chí Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trân trọng cảm ơn những ý kiến phát biểu đóng góp của các thành viên đoàn thẩm định về xây dựng NTM. Đồng chí cũng cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các thông tin như đoàn đã lưu ý để được được Hội đồng thẩm định NTM Trung ương thông qua công nhận Quỳnh Lưu đạt huyện NTM.

Tin mới