Tham gia bảo hiểm y tế trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Nghị quyết quy định, từ ngày 1/7/2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành). Theo đó, kể từ 01/7/2023, mức đóng bảo hiểm y tế sẽ thay đổi tăng lên theo mức lương cơ sở mới.

Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn được áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng/tháng. Trong trường hợp người dân thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tham gia bảo hiểm y tế trước ngày 01/7/2023 sẽ được áp dụng mức đóng bảo hiểm y tế theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng; đồng nghĩa với việc người dân sẽ được giảm số tiền đóng bảo hiểm y tế (không phải đóng bù số tiền chênh lệch) cho thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ tháng 7/2023 đến tháng cuối cùng của phương thức đóng). Cụ thể:

Đối với người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. ảnh 1

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Đối với người dân thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, người dân thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Người dân chỉ phải đóng 70% mức đóng theo quy định.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, năm 2023, ngoài mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước thì người dân thuộc đối tượng này tham gia bảo hiểm y tế sẽ được ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 20% mức đóng. Người dân chỉ phải đóng 50% mức đóng. Cụ thể:

Người dân thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình. ảnh 2

Người dân thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Việc tham gia bảo hiểm y tế trước thời điểm tăng lương cơ sở (tháng 7/2023) theo phương thức đóng quy định cho những tháng tham gia bảo hiểm y tế (sau tháng 6/2023), người dân sẽ không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở. Đây cũng là một trong những ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm y tế; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với Nhân dân.

Người dân tham gia bảo hiểm y tế vừa thể hiện trách nhiệm của mình, đồng thời để được hưởng những chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tham gia bảo hiểm y tế giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh./.

Tin mới