mask

Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa

(Baonghean.vn) - Công trình được xây dựng với sự đóng góp của Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An nhiều năm nay, trở thành điểm đến tâm linh quen thuộc của quân và dân ở đảo Trường Sa.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 1
Những ngày cuối năm Mậu Tuất, theo chân đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, phóng viên Báo Nghệ An đã có dịp viếng thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở đảo Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Công trình này được khánh thành từ năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là món quà ý nghĩa mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An gửi tặng huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Tiến Hùng
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 2
Công trình có diện tích 784m2, gồm một nhà chính là nơi tưởng niệm Bác Hồ và hai nhà phụ trong đó có chuông, có bia ghi lại những nét chính về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nằm trang trọng, uy nghi giữa gian thờ là bức tượng toàn thân của Người làm bằng đồng, nặng gần 1 tấn; bên trên là câu nói bất hủ: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Phía sau bức tượng của Bác ở bệ thờ chính là câu nói bất hủ của Người.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 3
Bên trong Nhà tưởng niệm có 8 tủ kính trưng bày 64 bức ảnh và lưu bút của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thời niên thiếu, quê hương, gia đình, quá trình hoạt động cách mạng... Theo Thượng tá Đinh Trọng Thắm - Phó Chỉ huy trưởng quân sự đảo Trường Sa, từ khi được hoàn thành đến nay, Nhà tưởng niệm đã đón hàng chục nghìn lượt khách đến viếng thăm. Đây cũng là điểm đến tâm linh quen thuộc của quân và dân đảo Trường Sa.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 4
 Khu Nhà tưởng niệm Bác Hồ nằm ngay trung tâm đảo Trường Sa Lớn. Hình ảnh Bác Hồ từ lâu đã trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ quyết tâm canh giữ biển, trời của Tổ quốc. 
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 5
Tấm bia ghi lại cuộc đời, sự nghiệp của Bác trong khuôn viên Nhà tưởng niệm.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 6
Phần lớn khu nhà được sơn màu đỏ nổi bật. Xung quanh được phủ bởi những hàng cây bàng vuông, bàng đá, tra tra... xanh mát.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 7
Các chiến sỹ làm nhiệm vụ canh gác tại Nhà tưởng niệm.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 8
Đại úy Hoàng Văn Vỹ (xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An), trên đường ra đảo Đá Đông nhận nhiệm vụ ghé qua đảo Trường Sa Lớn để dâng hương lên anh linh của Bác.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 9
Vào những ngày trọng đại như Quốc khánh, sinh nhật Bác hay mỗi dịp lễ, Tết - mọi người lại tề tựu về đây để được thắp nén nhang dâng lên Bác. Mỗi lần lập công, các chiến sỹ lại đến đây để báo công, xứng đáng với lời căn dặn của Bác khi Người về thăm Quân chủng Hải quân năm 1961: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng; ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 10
Nhà tưởng niệm Bác Hồ nhiều năm nay trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho quân và dân đang sinh sống, công tác trên đảo.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa ảnh 11
Quang cảnh đảo Trường Sa Lớn nhìn từ xa, nơi có Nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Tin mới