Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm

Hiện đang là thời điểm người chăn nuôi tăng cường tái đàn phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2019, giá heo giống đang ở mức cao nên nhiều ý kiến cho rằng, bà con nên cẩn trọng khi tái đàn vào lúc này.gia heo hoi hom nay 21/10: than trong tai dan vu tet do gia lon hoi dang giam hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận từ thị trường, giá lợn hơi ngày 19/10 tại Thái Nguyên đã giảm 2.000 đồng xuống 48.000 đồng/kg; Tuyên Quang, Hưng Yên giảm 1.000 đồng xuống 49.000 đồng/kg. Tại Phú THọ, VĨnh Phúc giá heo hơi cũng đang được thu mua trong khoảng 48.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi bán buôn đã xuống dưới 50.000 đồng, trong đó các công ty chăn nuôi lớn tại miền Bắc đã tiếp tục điều chỉnh giá heo hơi thêm 500 đồng xuống còn 48.000 đồng/kg. 

Tại phía Nam, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, tuần qua giá heo hơi trên thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều trại chăn nuôi bắt đầu bung heo ra bán. Hiện giá heo hơi đang ổn định quanh mức 52.000-53.000 đồng/kg, giảm 2.000-3000 đồng/kg so với mức cao kỷ lục hồi tháng 9.

Ông Trần Văn Hạ, chủ trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, mới rồi đã xuất chuồng 45 con heo với giá 53.000 đồng/kg heo hơi, giá cao nhất so với gần chục năm qua. Mặc dù giá heo hơi đang ở mức cao, nhiều thương lái đã đề nghị đặt cọc trước để giữ mối nhưng trang trại không dám nhận vì nguồn heo nuôi không đủ.

“Giá heo hơi đạt đỉnh như lúc này người nuôi cầm chắc có lãi nhưng giá heo giống hiện nay rất cao nên khó tái đàn với số lượng lớn, mặt khác khó đoán được giá heo hơi hai ba tháng tới có còn giữ nguyên như hiện nay”, ông Hạ chia sẻ. 

Một chủ đại lý thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai thông tin: “Heo hơi bán tại các trại hiện có giá từ 51.000 - 53.000 đồng/kg, là mức giá cho lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, đa số các trại chăn nuôi nhỏ lẻ hiện vẫn chưa trả hết nợ của đợt khủng hoảng trước đó. Vì giá heo chỉ mới tăng trong vài tháng gần đây, người nuôi có tái đàn thì hiện cũng chưa đến kỳ xuất chuồng lứa nuôi mới”.

Khó khăn không nhỏ với người chăn nuôi là từ đầu năm đến nay, thức ăn chăn nuôi cứ đều đều tăng giá, gộp lại đã tăng thêm từ 25.000 - 30.000 đồng/bao cám 25kg. Giá heo tăng, các doanh nghiệp cung cấp cám còn “cắt” hết các chính sách hỗ trợ, khuyến mãi. Vì thế, trong thực tế dù giá heo tăng nhưng người chăn nuôi heo chưa chắc có lợi nhuận cao như nhiều người tính toán.

Chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm mạnh nhưng các doanh nghiệp, trang trại lớn vẫn tăng trưởng tốt nên tình trạng mất cân đối cung - cầu chỉ mang tính tạm thời. Tuy giá heo hơi đang ở mức giá cao nhưng người nuôi nên cẩn trọng khi tái đàn vào lúc này vì chi phí đầu vào đều tăng cao như con giống, thức ăn chăn nuôi, nhất là tình hình dịch bệnh đang có nhiều phức tạp. 

Tin mới