mask

Tháng 6/2019, sẽ công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng hàng không Quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, chiều 30/5.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và  các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án tại Cảng hàng  không Quốc tế Vinh dự buổi làm việc.

Vướng mắc trong triển khai các dự án

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh hiện nay như: Dự án lắp đặt cầu ống lồng  dẫn  khách; Dự án Mở rộng cải tạo sân đỗ máy bay; dự án xây dựng nhà ga hành khách T2; dự án sân đỗ bay trước nhà ga T2; các công trình nằm trong phạm vi dự án cần phải di dời để triển khai dự án xây dựng Nhà ga T2 và sân đỗ trước nhà ga T2.

Tháng 6/2019, sẽ công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng hàng không Quốc tế Vinh ảnh 1
Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam báo cáo tình hình thực hiện các dự án tại Cảng Hàng Hàng không quốc tế Vinh. Ảnh: Sỹ Hưng
Đơn vị cũng phản ánh những khó khăn vướng mắc đề nghị được UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ như: Công tác cắm mốc quy hoạch; Chưa bàn giao cọc GPMB nên UBND thành phố Vinh chưa có cơ sở triển khai các bước để thực hiện GPMB; khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng hàng không dân dụng - Cảng hàng không quốc tế Vinh; về vấn đề diện tích 6,3 ha đất phía Bắc đầu đường cất hạ cánh, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan nhưng chưa có phương án giải quyết; vướng mắc trong công tác đăng ký nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án.
Phối cảnh dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh tư liệu
Phối cảnh dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh tư liệu

Sau khi nghe báo cáo, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan đã tập trung thảo luận, đề xuất các phương án nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các hạng mục của dự án nhà ga T2, cơ sở để các đơn vị chủ động thực hiện GPMB; đề nghị Thành phố Vinh sớm công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng Hàng không Quốc tế Vinh; vấn đề rà soát lại các công tác GPMB và cắm mốc quy hoạch…

Tháng 6/2019, sẽ công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng hàng không Quốc tế Vinh ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết, Thành phố sẽ tổ chức công bố quy hoạch  sử dụng đất Cảng Hàng không Quốc tế Vinh vào ngày 5/6/2019. Ảnh: Sỹ Hưng

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết, Thành phố sẽ tổ chức công bố quy hoạch sử dụng đất Cảng Hàng không Quốc tế Vinh vào ngày 5/6/2019, đồng thời in ấn tài liệu gửi các sở, ngành liên quan; in pano, áp phích để thông báo cho mọi người dân được biết…

Sớm hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh: Hạ tầng tại Cảng hàng không quốc tế Vinh những năm qua đã được chú trọng đầu tư, phục vụ nhu cầu người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Tháng 6/2019, sẽ công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng hàng không Quốc tế Vinh ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị các sở, ngành đơn vị liên quan cần phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn đảm bảo tiến độ dự án . Ảnh: Sỹ Hưng

"Các dự án tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh đang được triển khai, giúp cho các hoạt động vận tải của Nghệ An đa dạng, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh

Để đảm bảo tiến độ các dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ACV làm việc với Cục Hàng không Việt Nam để sớm hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án sân đỗ máy bay trước nhà ga T2; hoàn tất thủ tục trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự án trong năm 2019; làm việc với Ủy ban quản lý vốn nhà nước và các Bộ ngành liên quan để thống nhất nguồn kinh phí bố trí GPMB diện tích 6,3ha đầu đường cất hạ cánh.

Sau khi UBND TP Vinh phối hợp công bố quy hoạch vào đầu tháng 6 tới, đề nghị ACV phối hợp sớm cắm mốc GPMB, lên phương án di dời, bố trí kinh phí để thực hiện công tác chi trả, bồi thường.  

Tháng 6/2019, sẽ công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Cảng hàng không Quốc tế Vinh ảnh 5
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Sỹ Hưng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Thành phố Vinh sớm tổ chức công bố quy hoạch sử dụng đất Cảng Hàng không Quốc tế Vinh; chủ trì phối hợp với Sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xác định diện tích đất cần GPMB thi công dự án, vị trí tái định cư các công trình để trình UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền vận động, để nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án, để người dân thấu hiểu và đồng hành với tỉnh; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực sân bay, công tác quản lý quy hoạch xây dựng trong sân bay Vinh.

Sở GTVT chủ trì phối hợp với UBND thành phố Vinh theo dõi, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình GPMB, thi công dự án để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài Chính, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công./.

Tin mới