mask

Tháng Năm hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với nhiều chương trình mới, nhiều nội dung phong phú, nhiều hoạt động sôi nổi, tháng Năm từ lâu đã trở thành “mùa lễ hội” riêng dành cho công nhân, người lao động. Một tháng Năm nữa lại về với rất nhiều sẻ chia, háo hức…

NIỀM VUI MANG TÊN THÁNG NĂM

Những ngày cuối tháng Tư, khi nhắc đến tổ chức công đoàn, gương mặt ông Lương Đình Vịnh - chủ dãy trọ công nhân ở xóm 11, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc lại trở nên rạng rỡ: “Tháng Năm năm nào dãy trọ tôi cũng được công đoàn ghé thăm. Năm ngoái, chính xác là ngày 18/5, mọi người còn tổ chức giao lưu ngay giữa sân nhà tôi, sắp xếp bàn ghế, bày bánh kẹo, mời lãnh đạo chính quyền, đoàn thể cùng tham gia văn nghệ, đố vui, sôi nổi lắm. Chung cảm nhận, anh Lê Văn Hậu, công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh, thuê trọ tại nhà ông Vịnh nói: “Chúng tôi ai cũng vui được quan tâm, được nhớ đến, được tặng quà, cảm thấy tự hào vì có hẳn một tháng dành riêng cho mình”.

Chương trình đến với nhà trọ công nhân tổ chức tại nhà ông Vịnh
Chương trình đến với nhà trọ công nhân tổ chức tại nhà ông Vịnh. Ảnh: ĐVCC

Ông Vịnh còn không quên khoe món quà mà tổ chức công đoàn đem đến cho xóm trọ của ông, đó là chiếc ti vi, chiếc bình lọc nước, quạt điều hòa vẫn để lại nhãn dán là logo công đoàn. Niềm vui của ông Vịnh cũng như niềm vui của công nhân trong xóm trọ, không tắt đi khi tháng Năm qua. Nó vẫn hân hoan, âm ỉ mỗi tối, khi các thành viên quây quần trong sân, xem phim, trò chuyện… Mới đó mà đã 1 năm trôi qua – 1 năm nhiều biến động khó khăn. Tháng Năm đã lại về.

Tháng Năm là tháng cao điểm chăm lo cho đoàn viên, nhưng từ trung tuần tháng 4 năm nay, hàng loạt hoạt động ý nghĩa hướng đến người lao động đã được triển khai. Đó là chương trình phúc lợi đoàn viên trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, du lịch, dịch vụ của LĐLĐ huyện Quỳ Hợp và Quỳnh Lưu, tổ chức hiến máu tình nguyện, giải bóng chuyền nam ở LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho đoàn viên vùng miền núi xa của Công đoàn ngành Giáo dục, giao lưu thể thao và tặng quà cho công nhân của LĐLĐ các huyện Thanh Chương, Nghi Lộc, hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho gia đình đoàn viên từ quỹ phong trào “Góp gạch xây nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn” của LĐLĐ huyện Đô Lương… Những hoạt động ý nghĩa mang màu áo xanh công đoàn đã len lỏi đến từng con ngõ, từng khu dãy trọ, từng phân xưởng, từng nhà máy. Đi đến đâu, màu xanh ấy mang theo niềm vui đến đấy.

Ảnh:
Giải bóng chuyền do Công đoàn Nghĩa Đàn tổ chức nhân Tháng Công nhân 2022. Ảnh: ĐVCC

Cũng thời điểm này, những đoàn viên, người lao động Nghĩa Đàn đang háo hức với giải bóng chuyền nam do LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phát động, diễn ra trong suốt tháng Năm, giữa các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn. Chia sẻ về những hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay, chị Phạm Thị Hiền – cán bộ Công đoàn Công ty CP Sữa TH nói: “Đây là sân chơi lành mạnh để CBCNV, đoàn viên công đoàn có điều kiện giao lưu, rèn luyện sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh và sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch, không thể tổ chức các hoạt động ngoài trời mang tính tập trung, giải bóng chuyền năm nay được tổ chức không những các vận động viên hào hứng tham gia, mà còn thu hút được rất nhiều sự cổ vũ của khán giả là đoàn viên và người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn”.

Niềm vui của đoàn viên, người lao động khi tham gia giao lưu tại lễ phát động Tháng Công nhân 2022. Ảnh: Diệp Thanh
Niềm vui của đoàn viên, người lao động khi tham gia giao lưu tại lễ phát động Tháng Công nhân 2022. Ảnh: Diệp Thanh

Bận rộn với những sự kiện, hoạt động liên tiếp triển khai trong Tháng Công nhân 2022, anh Lê Văn Lai – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương chia sẻ: “Có thể khẳng định, chuỗi hoạt động của các cấp công đoàn triển khai trong Tháng Công nhân năm nay “phủ sóng” nhiều mặt đời sống người lao động, có tính chủ động và rõ nét hơn so với những năm trước. Tôi tin rằng, những hoạt động này sẽ lan tỏa mạnh mẽ và trở thành đợt sinh hoạt sôi nổi với nhiều kết quả thiết thực, ý nghĩa”.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG MỚI MẺ

“Sau thời gian trầm lắng do đại dịch Covid-19, Tháng Công nhân năm nay đã trở lại với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, gồm nhiều hoạt động mới mẻ, sáng tạo, hứa hẹn tạo nên những dấu ấn đặc biệt đối với người lao động”, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ.

Tháng Năm hạnh phúc ảnh 4
Tháng Công nhân 2022, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng 9 nhà "Mái ấm Công đoàn". Ảnh: Diệp Thanh

Cụ thể, để chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tổ chức đồng loạt triển khai thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được quan tâm.

 Bên cạnh việc triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh việc thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động. Hoạt động “Cảm ơn người lao động” và diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân” tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng. Công đoàn các cấp sẽ tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động tại các cơ sở, huyện, ngành tiến tới gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với công nhân lao động - một sự kiện ấp ủ nhiều năm nay và được triển khai trong tháng Năm này.

Tháng Năm hạnh phúc ảnh 5
Chăm lo sức khỏe lao động nữ trong Tháng Công nhân 2022. Ảnh: ĐVCC

Phong trào thi đua, lao động sáng tạo được xem là điểm nhấn nổi bật của tổ chức công đoàn. Các hội thi tay nghề, thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được triển khai, các hoạt động tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” được tổ chức. Qua đó, vai trò tiên phong, trách nhiệm của công nhân đối với doanh nghiệp và đất nước sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, mạnh mẽ.

Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ tỉnh đã phát động cuộc thi ảnh online "Nét đẹp công nhân trong lao động, sản xuất" nhằm lan tỏa những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp của công nhân, người lao động trong lao động, sản xuất, tạo sân chơi bổ ích sau giờ làm việc, tạo không khí thi đua sôi nổi cho công nhân lao động trong toàn tỉnh.

Tháng Năm hạnh phúc ảnh 6
Đoàn khảo sát của LĐLĐ tỉnh Nghệ An trao đổi với chủ nhà trọ về kế hoạch tổ chức chương trình -Đến với công nhân lao động khu nhà trọ. Ảnh: ĐVCC

Nhằm chia sẻ với những khó khăn về đời sống của công nhân lao động, Công đoàn Nghệ An triển khai Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, nắm bắt điều kiện sống, khó khăn, kiến nghị của người lao động tại các nhà trọ, ký túc xá, nhà công vụ. Bên cạnh việc trao quà cho công nhân, công đoàn sẽ vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thương lượng để chủ doanh nghiệp hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động.

Tin mới