mask

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Góp nhau từng mớ rau, thùng mỳ tôm, con cá… là việc mà người dân, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại Thanh Chương đang tập trung, với quyết tâm không để người dân nào bị đói ăn, không được chăm sóc sức khoẻ. 
0:00 / 0:00
0:00

Nước dâng cao ngang bụng người và đến nay vẫn chưa hề rút, bà Nguyễn Thị Minh, xóm Liên Minh, xã Thanh Liên, Thanh Chương phải sang nhà người quen ở trên cao sống tạm 5 ngày nay.

“Nước dâng lên dần nên mọi người trong xóm giúp nhau chuyển đồ lên cao, nhưng đàn gà vịt trôi hết, mấy sào ngô, rau màu ngập sâu trong nước”, bà Minh cho hay. Cả hai ông bà đều tá túc nhà người thân, trong nhà thức ăn đã hết, may mắn là từ sáng 3/10, đoàn thanh niên và lực lượng xung kích xã đi xuồng vào “tiếp tế” rau, mỳ tôm, thức ăn, nhu yếu phẩm, nên bà không còn phải lo cái ăn nữa.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 1

Hiện xã Thanh Liên vẫn còn 120 hộ dân bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ tối 28/9 đến nay, anh Lê Anh Đức - Phó Chỉ huy Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Liên dầm mình trong mưa lụt. Anh cho biết: “Anh em tập trung trực hộ đê, đắp đập cao Điền, đê Sông Giăng, công trình thuỷ lợi ổn rồi thì hỗ trợ đưa vật nuôi đi “sơ tán”, và mấy ngày nay, tôi chạy xuồng máy đi tiếp tế thức ăn và các nhu yếu phẩm cho người dân các xóm vẫn đang bị cô lập. Hiện tại, bà con đang thiếu nhất là rau nên người dân ở các xóm cao hơn đang tập trung thu hái, thậm chí mua rau về quyên góp, ủng hộ”.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 2

Từ chiều 30/9, công tác cứu trợ đã được Thanh Liên triển khai. Ảnh: Phú Hương

Theo ông Lưu Công Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên, toàn xã hiện có 2 xóm với 120 hộ vẫn đang bị ngập khá sâu, cô lập, trong đó chủ yếu là xóm Liên Minh với gần 120 hộ và xóm Liên Phúc 4 hộ, trong đó có 9 hộ nhà vẫn bị ngập trong sâu trong nước.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 3

Đoàn Thanh niên xã Thanh Liên tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân vùng bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ chiều 30/9, ngoài trích một phần ngân sách, xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… huy động, quyên góp, dùng thuyền đưa thức ăn và các loại nhu yếu phẩm vào cứu trợ bà con vùng lụt.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Với lượng mưa trung bình 150 - 180mm, một số nơi lên tới 336mm như ở xã Thanh Mỹ, xã Thanh Thuỷ, nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bị ngập lụt nặng nề.

Hiện nay do các hồ chứa thuỷ điện xã lũ và nước từ thượng nguồn đổ về nên trên địa bàn huyện nước rút rất chậm, một số xã mực nước vẫn đang dâng lên như các xã: Xuân Tường, Thanh Khai, Thanh Xuân; nước đang ngập trên diện rộng của nhiều xã, nhất là các xã vùng hạ huyện, vùng Bích Hào, nước vẫn đang rút rất chậm thậm chí chưa rút.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 4

Hiện mỗi xã có từ 1- 3 xuồng máy, đảm bảo công tác tiếp tế lương thực thực phẩm cho bà con. Ảnh: Phú Hương

“Hiện mỗi xã có ít nhất 1-3 xuồng máy, chúng tôi chỉ đạo các xã tổ chức đưa người già, trẻ em ra khỏi khu vực đang ngập lụt; các tổ chức đoàn thể chủ động huy động, quyên góp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tiếp cận, tiếp tế cho người dân, sẵn sàng hỗ trợ về y tế khi có người ốm đau; những trường hợp quá khó huyện sẽ có phương án hỗ trợ, với tinh thần quyết tâm không để người dân vùng lụt bị đói ăn, thiếu nước uống và không được chăm sóc sức khoẻ”, ông Lê Đình Thanh cho biết./.

Tin mới