mask

Thanh Chương: Nông dân trục lúa bằng ô tô

(Baonghean.vn) - Mùa gặt năm nay, một số xã ở Thanh Chương bỏ máy tuốt lúa chuyển sang dùng ô tô để 'trục' lúa để tách hạt ra khỏi bông.

Dùng ô tô trục lúa
Dùng ô tô "trục" lúa ở ngay trong sân nhà. Ảnh: Huy Thư

Lâu nay, nông dân Thanh Chương đã áp dụng khá nhiều cách để thu hạt lúa từ bông lúa như đập, dẫm, trục, tuốt… và nay là máy gặt đập liên hoàn. Tuy nhiên, diện tích ruộng ở một số xã vùng núi, sâu, cạn thất thường, lại phân bố manh mún ở những địa hình cheo leo, nên các máy gặt đập liên hoàn không đến làm dịch vụ được, do đó, người dân ở đây chủ yếu là gặt tay và gặt máy cá nhân. Những năm qua, sau khi gặt về, họ thường tuốt lúa bằng máy tuốt.

Riêng mùa thu hoạch này, nhiều hộ dân ở các xã Thanh Thủy, Thanh Ngọc… đã nảy ra sáng kiến dùng ô tô để “trục” lúa. Thực chất là dùng ô tô chạy tới chạy lui trên lúa để tách hạt ra khỏi bông. Người dân thường chọn nơi rộng rãi để “trục” lúa, đó có thể là sân nhà, sân kho hoặc ven các đường lớn. Lúa gặt về được xếp ngay ngắn trên sân, các bó lúa xếp đấu ngọn vào nhau tạo thành một dãy dài, thường thì chỉ sắp 1 lớp, có thể để nguyên cả bó hoặc mở dây ra. Sau khi chuẩn bị xong, người lái xe điều khiển ô tô chạy tới, chạy lui trên dãy lúa này.

Lúa được để ven đường...
Lúa được để ven đường và cho ô tô chạy tới chạy lui để hạt rụng xuống. Ảnh: Huy Thư

Chị Trần Thị Hương  ở xóm 7, xã Thanh Thủy cho biết, nhà chị làm 5 sào ruộng, đã tuốt 2 sào, còn lại 3 sào để “trục” bằng ô tô. Theo chị Hương, 3 sào lúa nếu tuốt bằng máy, 3 người làm cật lực cả ngày có khi không xong, nhưng “trục” xe ô tô chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, trục xong chỉ việc ngồi rủ rơm để lấy lúa. Trục lúa bằng xe ô tô có nhiều ưu điểm, năng suất, hiệu quả, trục được tất cả các loại lúa đổ, gãy, ướt… so với máy tuốt thì tiện lợi hơn rất nhiều, nên các hộ dân ở đây đã bỏ máy tuốt chuyển sang “trục” lúa bằng ô tô. Xe tải, xe bán tải, xe công nông… đều có thể dùng để “trục” lúa. Nhà có xe thì chủ động về thời gian, nhà không có xe thì đi thuê với giá 50 nghìn đồng/sào. Nhiều người có xe ô tô đi “trục” lúa cho nhà khác chỉ để lấy rơm chăn nuôi. Mỗi lần trục, người dân thường xếp từ 3 - 5 sào lúa, nhiều hay ít hơn không đáng kể nhưng xe cũng chỉ chạy trong 1 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, việc trục lúa bằng ô tô cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu lái xe bất cẩn.

                                 Huy Thư

Tin mới