mask

Thanh Lam rạng rỡ, tươi mới trong liveshow "Bình minh"

Diva nhạc Việt hát và diễn tung tẩy, đôi lúc "điên" nhưng vẫn làm chủ giọng hát, cảm xúc xuyên suốt đêm nhạc.

Đêm diễn đầu tiên của liveshow Bình minh diễn ra tối 1/12 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Chương trình "cháy vé" từ nhiều ngày trước đó. Sát giờ diễn, cánh "phe vé" vẫn cố gạ gẫm mua lại từ người hâm mộ.

Thanh Lam từng chia sẻ với Bình minh, chị muốn thể hiện hình ảnh người đàn bà trưởng thành, đã đi qua đủ thăng trầm, cung bậc hạnh phúc, khổ đau, thản nhiên đón nhận cuộc sống với thái độ khoan dung, điềm tĩnh. Điều này được thể hiện rõ trong phần đầu chương trình. Thanh Lam hát chùm ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng - Giọt nắng bên thềm, Em và tôi, Hoa tím ngoài sân - nhẹ nhàng, thanh thản. Giọng hát đằm hơn, không còn sự ngông cuồng, phô diễn quá đà vốn nhiều lần khiến công chúng lẫn giới chuyên môn phải "lắc đầu".

Thanh Lam rạng rỡ, tươi mới trong liveshow "Bình minh" ảnh 1

Thanh Lam mặc nhiều trang phục cầu kỳ trong liveshow. 

Tự nhận mình không phải người hoạt ngôn, Thanh Lam không giao lưu mà đối thoại với người nghe bằng âm nhạc. Liveshow không có MC, được kết nối bằng những video phỏng vấn ngắn của gia đình, đồng nghiệp của diva. Chương trình chùng xuống khi đến video về người cha đã khuất của chị - nhạc sĩ Thuận Yến. Ông tâm sự con gái có năng khiếu âm nhạc từ khi mới 3 tuổi. "Trời ban cho tôi cô con gái tài năng", ông nói. Nữ ca sỹ không tâm sự thêm mà giấu cảm xúc vào trong để thăng hoa với chùm ca khúc của bố - Đi trong hương tràm, Đợi chờ, Khát vọng. Cô cởi giày, hồn nhiên nhảy múa trên đôi chân trần. 

Thanh Lam rạng rỡ, tươi mới trong liveshow "Bình minh" ảnh 2

Ca sĩ đi chân trần biểu diễn trong nhiều tiết mục. 

Các bài hát mang âm hưởng dân gian đương đại giúp Thanh Lam phô diễn giọng hát nhiều màu sắc. Chị xoay người, hất tóc, khi đọc đồng dao lôi cuốn với Tò vò, lúc lại lẳng lơ, tung tẩy như Thị Màu. Các ca khúc ở phần sau không quá dễ nghe nhưng khiến khán giả phấn khích, thể hiện qua những tràng vỗ tay không ngớt. Khi chị hát câu "Một chồng chưa đủ, mười chồng được không" với chất giọng cao vút, khán phòng như bùng nổ. Khi ấy, "người đàn bà hát" Thanh Lam cho phép bản thân buông thả, "điên" một chút ở các quãng gằn giọng, lên cao. Tuy vậy, chị vẫn làm chủ cảm xúc, không hụt hơi như từng bị trong liveshow Đêm hè Lam.

Chương trình còn sử dụng nhiều bài hát được phát triển từ làn điệu ru con - Lời tôi ru, Tre xanh ru, Tiến thoái lưỡng nan, khai thác tối đa nét trữ tình trong giọng hát Thanh Lam. Chị hát với độc tấu sáo trúc, đưa người nghe vào không gian âm nhạc mênh mang, yên bình, gợi cảnh trí làng quê Bắc bộ. 

Thanh Lam rạng rỡ, tươi mới trong liveshow "Bình minh" ảnh 3

Thanh Lam song ca với Hà Trần. 

Hà Trần - khách mời duy nhất của đêm nhạc - kết hợp với Thanh Lam trong ca khúc Bài hát ru cho anh. Trước liveshow, Quốc Trung từng bày tỏ ý kiến: "Show nào càng nhiều diva càng khủng khiếp, không chị nào chịu kém chị nào. Ai cũng phải chọn bài mãnh liệt nhất để thể hiện được mình vì sợ kém người kia". Thế nhưng khi hát chung, Thanh Lam, Hà Trần khá hòa quyện, chia bè ăn ý để nâng đỡ giọng hát của nhau. 

Liveshow kết thúc với ca khúc Bình minh em - sáng tác mới của nhạc sĩ Quốc Trung và Lưu Hà An. Quốc Trung - người cộng sự tri kỷ của Thanh Lam - góp công lớn trong thành công của đêm nhạc. Anh định hình phong cách biểu diễn của Thanh Lam. Những bản phối của anh tạo điều kiện cho diva vừa bùng nổ, vừa khoe được chiều sâu, độ chín trong giọng hát, tâm hồn.

Tin mới