mask
Thanh niên

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10), Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với anh Cao Xuân Thảo – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An, 1 trong 4 gương mặt của Nghệ An được tuyên dương Giải thưởng 15 tháng 10.
0:00 / 0:00
0:00

P.V: Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng được tuyên dương nhiều nhất tại Giải thưởng 15 tháng10 năm nay. Với anh, giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào. Theo anh đâu là những dấu ấn nổi bật của Nghệ An tại giải thưởng năm nay?

Anh Cao Xuân Thảo: Giải thưởng 15 tháng10 là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng cán bộ Hội tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Hội tiêu biểu góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam ngày càng vững mạnh. Đồng thời, tạo động lực để cán bộ Hội không ngừng rèn luyện, phấn đấu, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không chỉ riêng cá nhân tôi mà tất cả những người được đề cử và được nhận giải thưởng đều cảm thấy rất vinh dự, vì đây là sự ghi nhận cho nỗ lực, cố gắng của bản thân sau một quá trình hoạt động. Điều đó, cũng cho thấy, những sáng tạo, những chương trình mà Hội đã triển khai đã tạo được dấu ấn và đem lại những hiệu quả thiết thực.

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 1

Anh Cao Xuân Thảo nhận Giải thưởng 15 tháng 10 năm 2022. Ảnh: NVCC

Tôi cũng nhận thấy rằng, dù so với nhiều tỉnh, thành khác, hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Nghệ An có những đặc thù và khó khăn nhất định. Nhưng chính điều đó, lại buộc Hội phải luôn đổi mới và triển khai được nhiều hoạt động, nhiều phong trào nổi bật, tạo được dấu ấn và mang màu sắc riêng của Hội.

Trong đó có thể nói đến các hoạt động an sinh xã hội hướng đến đồng bào vùng miền núi đặc biệt khó khăn như: Chương trình “Tết ấm miền Tây” với các hoạt động trao túi an sinh cho người dân khó khăn, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí, trao tặng áo ấm cho các em học sinh… Toàn bộ các nguồn lực chủ yếu vận động nguồn xã hội hóa, sự chung tay, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 2
Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Nghệ An luôn là đơn vị dẫn đầu tại các cuộc thi, hoạt động do Trung ương Hội phát động như Chương trình “Những bước chân tình nguyện vì cộng đồng”, Cuộc thi Olympic tiếng Anh cho cán bộ, công chức trẻ… Cùng với đó, các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh đã chủ động, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo hiệu quả của cơ sở được triển khai, nhân rộng như triển khai các hoạt động “Rửa xe gây quỹ” hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Qua đó, khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức đối với việc hỗ trợ, đồng hành với thanh niên.

P.V: Giải thưởng 15 tháng10 đề cao những sáng kiến, những giải pháp về việc triển khai các phong trào cơ sở. Tôi được biết, một trong những sáng kiến của anh được ghi nhận, đó là việc huy động các nguồn lực hỗ trợ thanh thiếu nhi, đối tượng khó khăn tại các địa bàn vùng miền Tây Nghệ An. Anh hãy chia sẻ về những chương trình này và điều anh nhận được sau các chương trình là gì?

Anh Cao Xuân Thảo: Từ đầu năm đến nay, rất nhiều công trình thanh niên ý nghĩa đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó, chiếm phần lớn là ở các huyện miền núi cao, đặc biệt khó khăn.

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 3
Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với các đơn vị khởi công xây dựng công trình "Cầu nối yêu thương - cùng em tốt trường". Ảnh: NVCC

Trong đó, đã hoàn thành xây dựng 3 điểm trường “Trường đẹp cho em” tại điểm bản Pa Ca, Trường Mầm non Nậm Cắn, điểm trường bản Tổng Khư, Trường Tiểu học Na Ngoi (Kỳ Sơn), điểm trường bản Mường Piệt thuộc Trường Tiểu học Thông Thụ (Quế Phong). Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã kêu gọi để xây dựng 2 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho trẻ em khó khăn tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, hỗ trợ xây dựng 6 ngôi nhà nhân ái cho các gia đình chính sách tại các huyện Nghi Lộc và Tân Kỳ với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà. Cùng với đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Tiền phong phối hợp xây dựng 3 công trình “Cầu nối yêu thương – Cùng em tới trường” tại 3 huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong.

Nhìn vào tên gọi của các công trình cũng thấy được ý nghĩa thiết thực và nhân văn mà chương trình đã mang lại. Bản thân tôi, được góp sức và cùng chung tay với Hội để triển khai thực hiện cảm nhận được niềm hạnh phúc, niềm vui vô bờ bến của học sinh và người dân vùng cao. Điểm chung ở các công trình này là đều hướng đến các đối tượng, khu vực đặc biệt khó khăn. Trong quá trình triển khai chúng tôi cũng nhận được rất nhiều nguồn lực từ các nguồn vận động xã hội hóa đã cho thấy được tình cảm và sự sẻ chia của cộng đồng hướng đến các đối tượng khó khăn, yếu thế. Giá trị về mặt vật chất tuy không nhiều, nhưng giá trị về tinh thần là rất lớn, từ đó cho thấy sự tin tưởng của các tổ chức, cá nhân đối với tổ chức Đoàn – Hội các cấp.

P.V: Những năm qua, Nghệ An cũng đã xây dựng Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” và đem lại hiệu ứng xã hội rất tích cực. Tại sao, mình lại chọn đối tượng là thanh niên nông thôn để thực hiện. Trong quá trình triển khai các ý tưởng khởi nghiệp, điều thuận lợi và khó khăn là gì?

Anh Cao Xuân Thảo: Đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên khu vực nông thôn hiện nay là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong vấn đề phát triển kinh tế tại địa phương. Cùng với đó, các tiềm năng, nguồn lực để phát triển kinh tế ở các địa phương hiện nay là rất lớn. Chính vì vậy, việc thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp khu vực nông thôn hiện nay là rất quan trọng. Điều đó, sẽ vừa góp phần phát triển kinh tế địa phương, vừa để thu hút, giữ chân thanh niên ở lại làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Trong quá trình triển khai cuộc thi này, điều chúng tôi vui mừng đó là ngày càng có nhiều ý tưởng mới, dám nghĩ, dám làm của thanh niên. Cùng với đó, phong trào khởi nghiệp trong giai đoạn hiện nay được Đảng, Nhà nước, cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm hơn lúc nào hết. Minh chứng rõ nét là thời gian qua đã có nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế đặc thù về vấn đề khởi nghiệp được ban hành và nhanh chóng triển khai, thực hiện trong thực tế.

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 4
Lễ bàn giao đường cờ thanh niên tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực tế cho thấy, hiện nay thanh niên muốn khởi nghiệp, lập nghiệp vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn nhất định như vấn đề về thông tin, nhận thức, kiến thức về khởi nghiệp có nhưng chưa được đầy đủ. Nhiều thanh niên chưa chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho bản thân trước khi đi vào con đường khởi nghiệp dẫn đến thất bại. Hai là, vấn đề về nguồn vốn vay, có nhiều nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tuy nhiên, hạn mức vay còn thấp, thủ tục phức tạp. Tôi cũng cho rằng, phong trào khởi nghiệp đâu đó vẫn còn chưa có sự đồng bộ, kết nối chặt chẽ với nhau giữa các địa phương, vùng, miền, các đối tượng thanh niên. Về phía tổ chức Đoàn trong việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chưa thực sự rõ nét, vẫn còn có nơi bàng quan, thờ ơ…

P.V: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Liên hiệp thanh niên đó là tập hợp các lực lượng cùng tham gia các phong trào. Nhưng, tôi cũng thấy rằng, hiện nay ở cơ sở, nhiều nơi không còn nhiều thanh niên, phần lớn đã đi xuất khẩu lao động hoặc đi vào miền Nam lập nghiệp. Vậy trong giai đoạn chuyển đổi số, làm thế nào để tập hợp được nhiều đoàn viên, thanh niên và có nhiều hoạt động xã hội lan tỏa?

Anh Cao Xuân Thảo: “Bản đồ tình nguyện Nghệ An” là một trong những hoạt động đã được Hội Liên hiệp thanh niên Nghệ An xây dựng nhằm kết nối các câu lạc bộ, đội, nhóm, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong các hoạt động tình nguyện và phát huy được hiệu quả. Qua đó, không chỉ kết nối được các đoàn viên, các tình nguyện viên trong tỉnh mà còn kết nối với nhiều đoàn viên, sinh viên, tình nguyện viên Nghệ An đang học tập và làm việc trong cả nước. Đồng thời, giúp phong trào thanh niên tình nguyện được thực hiện một cách đa dạng hóa, đảm bảo tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính hiệu quả, tính bền vững và tính sáng tạo. Hiện nay, các kênh thông tin, tuyên truyền của Đoàn – Hội các cấp, đặc biệt là mạng xã hội cũng đang phát huy hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở giúp lan tỏa các hoạt động và góp phần tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trong và ngoài tỉnh.

Từ những ví dụ trên cho thấy, việc thay đổi hoạt động đoàn kết, tập hợp thanh niên theo hướng số hóa là xu hướng tất yếu. Đây cũng là lợi thế của đoàn viên, thanh niên, bởi những người trẻ bắt nhịp nhanh với công nghệ, với các ứng dụng trên các nền tảng số và có nhiều lợi thế trong việc thích nghi với môi

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 5

Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: NVCC

P.V: Được biết, anh đã có nhiều năm được tăng cường về huyện miền núi Tân Kỳ và gắn bó với cơ sở khá lâu. Theo anh, một cán bộ Đoàn để làm tốt vai trò của mình cần những tố chất nào và việc triển khai các phong trào trong giai đoạn hiện nay cần hướng tới những yếu tố gì để vừa đúng, trúng, hiệu quả và thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, hưởng ứng?

Anh Cao Xuân Thảo: Từ những ngày còn là học sinh phổ thông và sau này là sinh viên, tôi đã tham gia sôi nổi các phong trào của Đoàn ở trường và cả ở quê nhà. Ngày đó, việc tham gia Đoàn chỉ với suy nghĩ đơn giản là đoàn viên phải cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết.

Tuy nhiên, từ khi làm cán bộ Đoàn với nhiệm vụ làm công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai các phong trào thì trách nhiệm của tôi đã khác rất nhiều. Vì vậy, điều mà chúng tôi luôn trăn trở đó là làm sao triển khai các phong trào hiệu quả, lôi cuốn được đông đảo đoàn viên tham gia. Muốn vậy, cần phải suy nghĩ để đưa ra mô hình mới, cách làm sáng tạo hiệu quả tùy theo từng đối tượng, tùy theo từng địa phương.

Với tôi, việc được trải qua nhiều vị trí, nhiệm vụ trong Đoàn, việc được tăng cường xuống cơ sở đều là những thời gian quý giá. Trong quá trình thực tiễn sâu sát ở các địa phương chúng tôi thấy được khó khăn, vất vả, vướng mắc, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên khối, xóm, của nhiều thành phần khác nhau và từ thực tiễn triển khai, chúng tôi đúc rút được kinh nghiệm cho mình và sau này sẽ tham mưu cho phù hợp, bao quát nhiều vấn đề.

Thanh niên Nghệ An - trưởng thành từ gắn bó cơ sở, xung kích tình nguyện ảnh 6

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân vùng lũ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: NVCC

Có thể nhiều ý kiến sẽ cho rằng, Đoàn thanh niên gồm các lực lượng trẻ thiếu kiến thức, kinh nghiệm sống chưa nhiều. Nhưng việc gắn bó với cơ sở, tham gia tình nguyện, hoạt động thực tế ở cơ sở chắc chắn sẽ giúp đoàn viên trưởng thành. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng, những người trẻ có những thế mạnh riêng, đó là khát vọng, cống hiến, xung kích, tình nguyện, sáng tạo và luôn mang tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

P.V: Xin cảm ơn anh đã tham gia cuộc trò chuyện!

Tin mới