Thanh niên trúng đạn tại đồn công an được xin lỗi

 Sau một năm được tòa án cấp phúc thẩm tuyên vô tội, thanh niên bị trúng đạn vào mang tai từ khẩu súng của trung tá công an, đã được VKSND thành phố Cà Mau xin lỗi, ngày 29/8.

Chiều 29/8, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Cà Mau đã tới trụ sở UBND xã Tân Thạnh (thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) để xin lỗi công khai người bị truy tố oan là anh Huỳnh Nhật Quang (34 tuổi, ngụ ở xã Tân Thạnh).

Theo đại diện cơ quan công tố, đơn vị đã thương lượng tiền bồi thường oan sai với anh Quang, song, thời gian chi trả chưa xác định vì phụ thuộc vào quy trình.

"Viện đã làm hết chức trách trong quy trình chi trả, sẽ thông báo ngay cho gia đình khi nhận được tiền chuyển về từ cấp trên. Chúng tôi cũng đăng báo xin lỗi anh Quang công khai theo quy định của pháp luật" - lãnh đạo VKSND TP Cà Mau cho biết tại buổi xin lỗi.

Lãnh đạo VKSND TP Cà Mau xin lỗi anh Huỳnh Nhật Quang. Ảnh: Nhật Tân.
Lãnh đạo VKSND TP Cà Mau xin lỗi anh Huỳnh Nhật Quang. Ảnh: Nhật Tân.

Theo hồ sơ tố tụng, đêm 4/2/2013, ông Huỳnh Trí Dũng (nguyên Phó Công an xã Tắc Vân, TP Cà Mau) chỉ huy lực lượng tuần tra ở địa bàn. Đến gần cầu Tắc Vân, tổ công tác phát hiện Phan Chí Nguyện (ngụ Bạc Liêu) chạy xe máy chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Thấy bạn đi chơi cùng bị lập biên bản, anh Quang đến xin vì quen biết lực lượng làm nhiệm vụ. Nghe Công an xã Tắc Vân không đồng ý, anh Quang bỏ đi và "chửi đổng" trước mặt bạn bè.

Một cảnh sát khu vực nghe anh này văng tục đã báo ông Dũng. Vị trung tá chỉ đạo cấp dưới đến kiểm tra giấy tờ xe anh Quang, nhưng người này không đồng ý vì cho rằng mình không vi phạm luật. Quang sau đó bị còng tay đưa về Công an xã Tắc Vân.

Tại đây, người này bị trúng đạn vào mang tai phải, từ khẩu súng bắn đạn cao su của ông Dũng. Sau khi ra viện, Quang bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Đầu năm 2015, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Quang không phạm tội. Sau đó, cơ quan công tố cùng cấp kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét, xử lại theo hướng bị cáo có tội.

Thanh nien trung dan tai don cong an duoc xin loi hinh anh 2
Anh Huỳnh Nhật Quang được TAND tỉnh Cà Mau tuyên vô tội tại phiên xử phúc thẩm một năm trước. Ảnh: Việt Tường.

Tháng 8/2015, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, tuyên không chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Cà Mau về việc yêu cầu hủy án sơ thẩm. HĐXX cũng tuyên anh Quang không phạm tội như bản án sơ thẩm từng tuyên.

Ba người liên quan gồm trung tá Dũng và 2 cảnh sát khu vực cũng bị bác kháng cáo đề nghị xử anh Quang có tội. 

VKSND tỉnh Cà Mau sau đó có quyết định bồi thường oan sai cho anh Quang là 129 triệu đồng. Hiện anh Quang đang kiện ông Dũng, yêu cầu trung tá này bồi thường 153 triệu đồng là thiệt hại vật chất do bị tổn hại sức khỏe, tinh thần, thu nhập thực tế của người trực tiếp chăm sóc trong những ngày điều trị vết thương do bị bắn.

Theo ZIng.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới