mask

Thanh niên vùng giáo vượt khó làm giàu

(Baonghean.vn) - Khát vọng vươn lên, dám nghĩ, dám làm, đó là ý chí vượt khó làm giàu của thanh niên giáo dân Nguyễn Văn Cường, ở xóm 10A, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn).

Tốt nghiệp lớp 12, Nguyễn Văn Cường quyết định không thi vào các đại học mà lựa chọn ở lại quê hương lập nghiệp, phát triển kinh tế. Năm 2004 anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng trang trại nuôi bò laisind.

Gia đình đầu tư trồng cỏ chăn nuôi bò
Gia đình anh Nguyễn Văn Cường đầu tư trồng cỏ chăn nuôi bò.

Anh Cường cho biết: Ngày đầu làm trang trại gặp rất nhiều khó khăn như về kỹ thuật, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, thời tiết thất thường. Song với vốn kiến thức tự học hỏi, tìm tòi trên các báo, đài và  kinh nghiệm tích luỹ được từ các lần đi tham quan các mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa khác trên địa bàn nên đến nay anh đã áp dụng thành công.

Đàn bò sữa ngày càng phát triển mạnh, anh quyết định đầu tư mua máy vắt sữa  tự động. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên lượng sữa thu được là vượt trội hơn hẳn so với cách vắt sữa bằng tay truyền thống, sức lao động chân tay cũng được giảm đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Cường chăm sóc đàn bò.
Anh Nguyễn Văn Cường chăm sóc đàn bò.

Ngoài các loại thức ăn thông thường cho bò, anh còn cho bò ăn các loại cám có hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để duy trì năng suất và chất lượng sữa. Đến nay, đàn bò của gia đình anh Cường có hơn 15 con, trong đó có 7 con bò đang cho sữa hàng ngày, mỗi ngày vắt 2 lần thu được khoảng 100 kg sữa, nhập cho chi nhánh Vinamilk thị xã Thái Hòa, thu nhập đem về mỗi tháng khoảng 70 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm 1,5 ha đất trồng cỏ sữa và 750 m2 ao cá để phục vụ tưới tiêu cho đồng cỏ, vệ sinh chuồng trại và cải thiện thức ăn hàng ngày cho gia đình. Bình quân thu nhập hàng năm của gia đình anh đạt gần 1 tỷ đồng.

Không những làm kinh tế giỏi, Nguyễn Văn Cường còn  rất năng nổ, nhiệt tình, xung kích tham gia các hoạt động xã hội, sống “tốt đời, đẹp đạo’’ được nhân dân tin yêu, mến phục.

Với nỗ lực phấn đấu của bản thân, sự táo bạo, dám nghĩ, dám làm, thanh niên công giáo Nguyễn Văn Cường thật sự là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong xung kích phát triển kinh tế - xã hội để các đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện học tập và noi theo. Anh xứng đáng là người cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phát triển kinh tế, một tấm gương sáng của tuổi trẻ Nghĩa Đàn trong thời kỳ đổi mới.

Minh Thái

Đài Nghĩa Đàn

Tin mới