mask

Thành phố Vinh: 1.567 doanh nghiệp dừng hoạt động nợ thuế 165 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Theo Chi cục Thuế TP Vinh, tính đến 30/9/2018, số lượng doanh nghiệp nợ thuế đăng ký kê khai thuế ở Chi cục Thuế TP Vinh dừng hoạt động đã lên đến 1.567 đơn vị.
Thành phố Vinh: 1.567 doanh nghiệp dừng hoạt động nợ thuế 165 tỷ đồng ảnh 1
Công ty TNHH Hà Dung thuê đất tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc với thời hạn 40 năm. Ảnh: Lâm Tùng

Công ty TNHH Hà Dung đóng trên địa bàn xóm 22, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đăng ký kê khai thuế tại Chi cục Thuế TP Vinh với ngành nghề kinh doanh xây dựng các công trình giao thông thủy lợi vừa và nhỏ; kinh doanh máy vi tính, thiết bị văn phòng. Doanh nghiệp này bắt đầu đi vào hoạt động từ 1/4/1997 nhưng sau một thời gian đã dừng các hoạt động kinh doanh và Chi cục Thuế TP Vinh đã đóng mã số thuế ngày 3/5/2018.

Trước đó, Công ty này được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý cho thuê đất với diện tích 33.939,3 m2 tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc và phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò thời hạn 40 năm.

Theo Chi cục Thuế TP Vinh, tính đến ngày 31/8/2018, số tiền nợ đọng thuế của Công ty TNHH Hà Dung đã lên đến gần 3,4 tỷ đồng.

Thành phố Vinh: 1.567 doanh nghiệp dừng hoạt động nợ thuế 165 tỷ đồng ảnh 2
Diện tích đất tại phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) đang được Công ty cho đơn vị khác tổ chức kinh doanh. Ảnh: Lâm Tùng

Hiện cơ quan thuế đã nhiều lần thông báo Công ty nộp thuế nhưng chưa có kết quả. Một công ty khác là Công ty CP Thạch Sơn Thảo ở cụm công nghiệp nhỏ Hưng Lộc, TP Vinh, có ngành nghề mua bán, sản xuất, chế biến thực phẩm hàng nông lâm thủy hải sản. Để phục vụ kinh doanh, Công ty được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất với thời hạn 40 năm. Tuy nhiên, hiện nay công ty dừng hoạt động và đang nợ thuế hơn 600 triệu đồng. 

Thành phố Vinh: 1.567 doanh nghiệp dừng hoạt động nợ thuế 165 tỷ đồng ảnh 3
Công ty CP Thạch Sơn Thảo thuê đất tại cụm CNN Hưng Lộc, TP Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Công ty TNHH Hà Dung và Công ty CP Thạch Sơn Thảo là 2 trong nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động kinh doanh, nợ đọng thuế lớn nhưng vẫn sử dụng diện tích đất cho thuê kiếm lời ở thành phố Vinh. 

Việc thông báo dừng hoạt động, không liên lạc được khiến cho cơ quan thuế gặp khó trong quá trình truy thu thuế.

Mặc dù đang trong tình trạng nợ đọng tiền thuê đất và cũng không còn hoạt động, tuy nhiên Công ty CP Thạch Sơn Thảo sử dụng một phần diện tích đất cho doanh nghiệp khác khai thác. Ảnh: Lâm Tùng
Mặc dù đang trong tình trạng nợ đọng tiền thuê đất và cũng không còn hoạt động, tuy nhiên Công ty CP Thạch Sơn Thảo cho doanh nghiệp khác  thuê đất. Ảnh: Lâm Tùng

Ông Hà Kim Cương - Đội trưởng đội quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế Chi cục Thuế TP Vinh cho biết: Tính đến 30/9/2018, 1.567 doanh nghiệp dừng hoạt động có tổng số thuế đang nợ là 165 tỷ đồng.

Trao đổi về tình trạng này, ông Võ Duy Đức - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Vinh cho biết: Cơ quan thuế đã gửi văn bản cho các cơ quan liên quan như Công an tỉnh, Viện Kiểm sát, Cục Thuế hỗ trợ trong việc liên hệ, kiểm soát các doanh nghiệp dừng hoạt động và nợ thuế cũng như tiền thuê đất, tuy nhiên rất khó thu được thuế từ nhiều doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh./.

Tin mới