Thành phố Vinh chính thức triển khai thu tiền phục vụ bán trú mầm non

(Baonghean.vn) - Bắt đầu từ năm 2018, thành phố Vinh sẽ triển khai thu tiền phục vụ tổ chức bán trú trong các trường mầm non công lập.

Đây là một trong những nội dung tại văn bản số 7192/UBND - GDTĐ - TCKH về việc hướng dẫn quản lý thu và sử dụng kinh phí phục vụ tổ chức bán trú trong các trường mầm non công lập do UBND thành phố Vinh ban hành.

Theo đó, từ 1/1/2018, tất cả các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Vinh sẽ thu thêm mỗi học sinh 70.000 đồng/tháng để phục vụ tổ chức bán trú theo số tháng thực tế chăm sóc trẻ, thu định kỳ hàng tháng và thu tối đa 9 tháng/năm học.

Bữa ăn của học sinh Trường mầm non Hà Huy Tập Thành phố Vinh. Ảnh: SH
Bữa ăn của học sinh Trường Mầm non Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Ảnh: Song Hoàng

Số tiền thu được sẽ dùng để chi trả tiền lương và các khoản đóng góp theo lương cho nhân viên hợp đồng trực tiếp nấu ăn tại trường; chi trả chế độ làm việc ngoài giờ đối với giáo viên trực buổi trưa cho các cháu ăn nghỉ tại trường; chi phí tiền điện, nước tăng thêm do tổ chức bán trú; chi mua đồ dùng thiết yếu phục vụ tổ chức bán trú: đồ dùng nấu ăn (nồi, bát, cốc, thìa...), đồ dùng cho các cháu (phản, giường, chiếu, chăn, gối...) và chi phí khác.

Trước đó, bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, Công văn số 1643/SGD & ĐT - KHTC ngày 22/8/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi hàng năm có đề cập đến vấn đề thu tiền phục vụ bán trú ở trường mầm non công lập. Sau đó, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh đã xây dựng mức thu dự tính từ 110.000 đồng - 150.000 đồng/tháng/học sinh và nhận được nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh. Đa phần đều cho rằng đây là mức thu khá cao.

Hiện, mức thu học phí của thành phố Vinh là 210.000 đồng/tháng, cao hơn 3 đến 5 lần so với các khu vực khác trong tỉnh (các trường xã thuộc thị xã, huyện hoặc các trường ở các huyện miền núi). Những năm qua, các trường vẫn sử dụng một phần nguồn thu này để chi trả tiền cho nhân viên hợp đồng nấu ăn và các khoản chi khác./.

PV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới