mask

Thành phố Vinh đồng ý với đề xuất mở cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Baonghean.vn) - Đây là một tin vui của thành phố Vinh và giúp cho cuộc đua vào các trường công lập trên địa bàn thành phố được dễ dàng hơn, tránh áp lực cho phụ huynh và học sinh.
0:00 / 0:00
0:00

UBND thành phố Vinh mới đây vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về việc mở cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại xã Nghi Ân.

Trước đó, căn cứ Quy hoạch phân khu xã Nghi Ân được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 10/01/2020 có bố trí một khu đất rộng 2,35 ha để xây dựng trường THPT. Dự kiến điểm xây dựng cơ sở 2 chỉ cách địa điểm đang xây dựng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khoảng 600 mét.

Việc đề xuất xây dựng cơ sở 2 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Liên và các vùng lân cận khi hiện nay các em đang phải đi học cách nhà gần 10 km, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Cũng theo văn bản này, UBND thành phố Vinh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An xem xét, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt cho phép mở cơ sở 2 của trường theo đúng quy định.

Tiết ôn tập của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi - thành phố Vinh. Ảnh: MH
Tiết ôn tập của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi (thành phố Vinh). Ảnh: Mỹ Hà

Tại thời điểm này, chủ trương mở thêm cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng sẽ giúp phụ huynh, học sinh bớt áp lực khi thi vào lớp 10 công lập bởi theo tính toán, từ năm học này, mỗi một năm học sinh của thành phố sẽ tăng gần 1.000 em và tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Trong khi đó, so với nhiều địa phương khác trên cả tỉnh (như huyện Nghi Lộc có 5 trường, huyện Diễn Châu có 5 trường, huyện Thanh Chương có 7 trường, huyện Hưng Nguyên có 4 trường, huyện Yên Thành có 6 trường) thì toàn thành phố Vinh chỉ có 3 trường công lập.

Thực tế, liên tục trong nhiều năm trở lại đây tỷ lệ chọi, tỷ lệ cạnh tranh vào các trường THPT công lập ở thành phố Vinh cao nhất tỉnh (với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng từ 50 - 60%)  và tạo áp lực rất lớn cho nhiều phụ huynh, học sinh. Nhiều học sinh để tăng cơ hội trúng tuyển đã chuyển đăng ký về các huyện lân cận như Nghi Lộc, Hưng Nguyên... vô hình trung lại tạo áp lực cho học sinh trường huyện.

Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Liên tục nhiều năm qua, đây là ngôi trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tỉnh. Ảnh: MH
Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Liên tục nhiều năm qua, đây là ngôi trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến chủ trương trên, ông Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho rằng: Việc xây dựng cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ tạo thuận lợi cho nhiều học sinh của thành phố Vinh và tạo thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập cho các em. Nếu kế hoạch sớm được thông qua, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dự kiến mỗi năm sẽ tuyển thêm từ 10 - 12 lớp 10 và chỉ tiêu trúng tuyển sẽ tăng gần gấp đôi so với hiện nay.

Theo kế hoạch, sau khi có văn bản của UBND thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt cho phép mở cơ sở 2 và trình HĐND tỉnh thông qua. Việc mở cơ sở 2 cũng là giải pháp tối ưu nhất hiện nay, trong điều kiện mở thêm trường mới còn gặp rất nhiều khó khăn./.

Tin mới