Thành phố Vinh phê duyệt 84 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Vinh đã phê duyệt 84 phương án bồi thường với số tiền 238 tỷ đồng.

Cụ thể: Đối với dự án xây dựng đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1): Các khu tái định cư tại xã Nghi Đức đã bồi thường GPMB và đang xây dựng khu tái định cư tại xóm Xuân Trung - xã Nghi Đức. Đối với khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức cơ bản đã thực hiện công tác bồi thường GPMB. Đối với khu tái định cư tại xóm 5 và xóm 21, xã Nghi Phú đã thông báo thu hồi đất, đang kiểm kê và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Khu quy hoạch dân cư mới ở phường Hưng Dũng đang được đầu tư xây dựng. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 1
Khu quy hoạch dân cư mới ở phường Hưng Dũng đang được đầu tư xây dựng. Ảnh: Lâm Tùng

Bồi thường GPMB xây dựng đường qua xã Nghi Đức phần đất nông nghiệp còn lại là 75 thửa, UBND thành phố 26 thửa; phần đất ở (127 hộ) đã phê duyệt phương án đối với 28 hộ, đang lập và công khai phương án các hộ còn lại.

Đoạn qua xã Nghi Phú đã phê duyệt phương án bồi thường đối với phần tài sản Trường Tiểu học Nghi Phú, phần đất ở (71 hộ) đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 61 hộ, còn lại 10 hộ đang công khai phương án. Đối với đất nông nghiệp (191 thửa): đã kiểm kê được 85 thửa đang lập phương án công khai; đối với 57 hộ (104 thửa) không phối hợp kiểm kê UBND thành phố đã quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Kiểm tra tiến độ đường Vinh - Hưng Tây. Ảnh tư liệu ảnh 2
Kiểm tra tiến độ đường Vinh - Hưng Tây. Ảnh tư liệu

Vướng mắc hiện nay đối với đất nông nghiệp đoạn qua xã Nghi Phú là không chỉ các hộ không phối hợp kiểm kê, yêu cầu giá bồi thường cao mà còn chưa có khu tái định cư đất ở để giao đất cho các hộ phải di dời.

Đối với dự án xây dựng hồ điều hòa và dự án nâng cấp, cải tạo hào thành cổ đã thực hiện xong phương án bồi thường GPMB.

Đối với các công trình khai thác quỹ đất để đấu giá: Thành phố đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB các công trình: Khu quy hoạch dân cư (QHDC) khối 6, phường Quán Bàu; Khu QHDC khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng; xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc; Khu QHDC tại xóm 5, xã Hưng Chính,...

Đang tập trung tâm thực hiện công tác bồi thường GPMB các công trình: khu QHDC đường Nguyễn Trường Tộ; một số khu QHDC tại phường Đông Vĩnh. 

Các dự án khác: Khu đô thị Tràng An tại phường Vinh Tân đã phê duyệt phương án bồi thường, đang thực hiện công tác chi trả tiền; Khu B khu chung cư Quang Trung đang triển khai công tác bồi thường GPMB…

Tin mới