mask

Thành phố Vinh sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà chung cư A1

(Baonghean.vn) - Nhà A1 Quang Trung là khu nhà chung cư xuống cấp nguy hiểm nhất ở thành phố Vinh. Hiện đã có 87 hộ dân di dời đến nơi tái định cư mới và chỉ còn 1 hộ vẫn kiên quyết bám trụ.

Chỉ còn 1 hộ dân chưa di dời

 Thực hiện dự án cải tạo chung cư Quang Trung, Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là công tác tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng, làm cho người dân đồng thuận để dỡ bỏ nhà chung cư cũ nát A1, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng tầng diện mạo thành phố.

Chủ đầu tư đã xây dựng xong 2 tòa nhà chung cư cao tầng khang trang bề thế và các hộ đều đã thống nhất phương án đền bù, tái định cư, nhận căn hộ, di dời lên nhà mới ở ổn định cuộc sống hơn một năm qua. Đến nay công tác di dân, bố trí tái định cư cho các chung cư cũ A1, A6 và một phần của nhà A5 sang chung cư mới CT2A và CT2B  gần hoàn thành, đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước (đạt tỷ lệ 97,72%).

Thành phố Vinh sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà chung cư A1 ảnh 1

Khu nhà của bà Thủy hiện vẫn đang kinh doanh và không chịu di dời để đảm bảo tiến độ dự án. Ảnh: Q.A

Chủ đầu tư vui mừng ngỡ tưởng giải phóng được tòa nhà cũ lấy đất xây dựng tòa nhà cao tầng CT3, thế nhưng một hộ cuối cùng là vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy và ông Nguyễn Văn Đại vẫn chưa đồng ý chính sách hỗ trợ, bồi thường, GPMB dự án và chưa di dời. Tuy nhiên, do gia đình này có 2 căn hộ nên đã nhận 1 căn hộ tái định cư ở tầng 10 (căn hộ 1006, chung cư CT2B với diện tích là 52,16m2. Đây là căn hộ được bố trí tái định cư cho căn hộ số 68, tầng 3 nhà A1, còn căn hộ tầng 1 nơi bà Thủy đang ở hiện nay bà Thủy nhất định không chịu di dời và đòi nhiều yêu cầu thiếu căn cứ thực hiện.

Thành phố Vinh sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà chung cư A1 ảnh 2

Khu nhà A1 Quang Trung hiện là chung cư hoang tàn và vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Q.A

Khu chung cư A1 Quang Trung hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, không ai ở, các căn hộ không còn khung cửa chính, cửa sổ, toang hoác và cỏ mọc lâu năm phủ kín cả tầng 1, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Đường vào khu chung cư cũng bị đóng lại, thế nhưng căn hộ của bà Thủy (kinh doanh dịch vụ gội đầu) vẫn nằm ở phía dưới tòa nhà trong khi tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Một mình nhà bà Thủy sống ở đó rất nguy hiểm nhất là trong mùa mưa bão.

Sẽ sớm cưỡng chế

Ngày 24/5/2018, phía chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã có Văn bản số 94/CV-PVUC gửi UBND TP. Vinh và UBND phường Quang Trung về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, GPMB và di dời một hộ dân còn lại tại khu nhà A1, dự án cải tạo khu A - Khu chung cư Quang Trung. Trong đó nêu rõ, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh, UBND phường Quang Trung và chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường bằng việc giao căn hộ tái định cư cho các hộ nhận căn hộ, đồng thời chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nhận tiền theo quy định.

Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Trước bà Nguyễn Thị Thủy đã làm đơn kiến nghị lên UBND TP. Vinh với các nội dung: Về giá đất yêu cầu bồi thường, hỗ trợ giá nhà tại căn hộ số 2, tầng 1, nhà A1 với mức giá 25 triệu đồng/m2, đồng thời giảm giá nhà tái định cư (phần diện tích chênh lệch 22m2 sau khi quy đổi) phòng 1006, từ 9,9 triệu đồng/mxuống 8 triệu đồng/m2. Bà Thủy cũng cho rằng, nhà bà ở tầng 1 thì phải tái định cư tầng 1, trong khi đó, Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung chỉ có chủ trương bố trí tái định cư từ tầng 2 trở lên, tầng 1 công ty thực hiện những nhiệm vụ khác. 

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung giải quyết cho bà một căn hộ tầng 1 như bà yêu cầu (dù tầng 1 công ty quy định không dùng để ở), nhưng bà Thủy lại đòi căn hộ tầng 1 phải có hai mặt tiền để bà kinh doanh. Về yêu cầu này, công ty không đáp ứng được nên đến nay bà Thủy vẫn không chịu di dời.

 Bà Nguyễn Thị Thủy không phải là hộ kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh, không nộp thuế cho nhà nước. Bà tự cơi nới quán gội đầu nên yêu cầu phải tái định cư căn hộ có mặt tiền kinh doanh là đòi hỏi không chính đáng.

Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung

Ông Hà Thái Sơn cho biết thêm: “UBND phường Quang Trung đã nhiều lần tổ chức họp để giải thích, tuyên truyền và chủ đầu tư cũng nhiều lần vận động, nhưng đến nay hộ dân này vẫn không chịu chấp hành. Bà Nguyễn Thị Thủy không phải là hộ kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh, không nộp thuế cho nhà nước. Bà tự cơi nới quán gội đầu nên yêu cầu phải tái định cư căn hộ có mặt tiền kinh doanh là đòi hỏi không chính đáng. Trước sự nguy hiểm đến tính mạng của gia đình bà Thủy, những người đến quầy gội đầu của bà, phường Quang Trung đã kiến nghị thành phố lần nữa đề nghị Sở Xây dựng kiểm định lại chất lượng nhà A1 và sớm dỡ bỏ khu nhà này".

Thành phố Vinh sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà chung cư A1 ảnh 3

Hầu hết người dân đã đến nơi ở mới tại chung cư CT2A và CT2B. Ảnh: Q.A

Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Hiện thành phố đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng kiểm định lần nữa chất lượng nhà A1 và sau khi có kết quả kiểm định, thành phố sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế di dời đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn.

Sau khi có kết quả kiểm định, thành phố sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế di dời 

Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh

UBND TP. Vinh cũng đã có Văn bản số 3239 trả lời bà Thủy, trong đó nêu rõ, thực hiện cam kết ngày 3/8/2015 giữa UBND TP.Vinh, UBND phường Quang Trung và chủ đầu tư về chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư thì: Mức giá kinh doanh tại căn hộ chung cư là 11 triệu đồng/m2 theo diện tích đã quy đổi. Do đó, hộ bà Nguyễn Thị Thủy yêu cầu bồi thường, hỗ trợ giá nhà tại số 2, tầng 1, nhà A1 với giá 25 triệu đồng/m2 và giảm giá nhà tái định cư (phần diện tích chênh lệch tăng 22m2 sau khi quy đổi) phòng 1006, từ 9,9 triệu đồng/m2 xuống 8 triệu đồng/m2 là không có cơ sở giải quyết.

Tin mới