mask

Thành phố Vinh sẽ đầu tư 40 tỷ đồng chỉnh trang hạ tầng phố đi bộ

(Baonghean.vn) - Để tạo được điểm nhấn cho phố đi bộ, thành phố Vinh sẽ đầu tư “mạnh tay” cho việc cải tạo hạ tầng, trang trí các tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tài, Nguyễn Trung Ngạn.
Thành phố Vinh sẽ đầu tư 40 tỷ đồng chỉnh trang hạ tầng phố đi bộ ảnh 1
Phố đi bộ Hồ Tùng Mậu lung linh ánh sáng đèn về đêm. Ảnh tư liệu

Theo đó, thành phố dự kiến thay mới bó vỉa, lát gạch block bằng đá các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tài và đoạn đường Nguyễn Trung Ngạn; Làm vỉa hè, thảm nhựa các tuyến đường Nguyễn Tài, Nguyễn Trung Ngạn và đoạn đường Hồ Sỹ Dương; bố trí ghế đá trên các tuyến đường, làm nhà vệ sinh công cộng và công trình vệ sinh di động; sơn, kẻ vạch đỗ xe ở đường Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Lê Mao, Đinh Công Tráng.

Thành phố sẽ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí tại các tuyến phố đi bộ nhằm đảm bảo đủ ánh sáng phục vụ các hoạt động đường phố, để các con phố rực rỡ hơn, lung linh hơn trong các buổi tối. Bên cạnh đó, hiện thành phố đang tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân kinh doanh dọc các tuyến phố thay mới các biển hiệu, sử dụng đèn led, đèn trang trí; cải tạo không gian kinh doanh khang trang, sạch đẹp, rực rỡ sắc màu, tạo sức hấp dẫn cho các tuyến phố đi bộ. Đồng thời cho vẽ tranh tường đoạn đường Nguyễn Tài, tạo điểm nhấn cho tuyến phố.

Thành phố Vinh sẽ đầu tư 40 tỷ đồng chỉnh trang hạ tầng phố đi bộ ảnh 2
Các hộ dọc các tuyến phố sẽ thay mới biển hiệu bằng đèn trang trí và thay đổi cách bài trí không gian kinh doanh. Ảnh: Lâm Tùng

Chị Cao Thị Tuyết Anh, chủ một shop quần áo trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Khi khối, phường đến vận động tháo dỡ, thay thế mái che, biển hiệu, chúng tôi rất đồng tình. Khi trở thành phố đi bộ, người dân đến đây đông, trong đó có cả du khách, nếu không cải tạo, bài trí hấp dẫn thì khó hút khách vào tham quan, mua sắm”.

Thành phố Vinh sẽ đầu tư 40 tỷ đồng chỉnh trang hạ tầng phố đi bộ ảnh 3
Đường Hồ Tùng Mậu được trang trí bằng những giỏ hoa, cây cảnh nhằm tạo điểm nhấn trong dịp Tết vừa qua. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, thành phố dự kiến sẽ làm các rào chắn di động bằng hoa, cây xanh tại các cổng vào phố đi bộ vừa dùng để ngăn phương tiện giao thông, vừa làm phông trang trí phục vụ chụp ảnh lưu niệm.

Đồng thời trang trí các giỏ hoa, cây cảnh, tiểu cảnh tại các điểm giao nhau giữa các tuyến đường; vận động các cơ sở kinh doanh trang trí hoa, cây xanh tại các ki ốt, gian hàng… nhằm tạo không gian xanh, thân thiện cho các tuyến phố.

Dự kiến, tổng mức đầu tư cho hạng mục nâng cấp hạ tầng, trang trí phố đi bộ khoảng 40 tỷ đồng.

Đoạn đường Nguyễn Tài sẽ được vẽ tranh tường trang trí. Ảnh minh họa
Đoạn đường Nguyễn Tài sẽ được vẽ tranh tường trang trí. Ảnh minh họa

“Phố đi bộ có nhiều công năng: Đi bộ - Giải trí - Mua sắm, do đó, vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ; việc bố trí ánh sáng, cảnh quan, trang trí tranh tường, hoa, cây xanh… phải được quan tâm, đầu tư nhằm tạo diện mạo đẹp, hấp dẫn thu hút người dân và du khách đến tham quan. Ngoài sự đầu tư của thành phố, hiện ban chỉ đạo phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động người dân dọc các tuyến phố chỉnh trang lại mặt tiền;  bài trí lại không gian, tăng cường ánh sáng và lắp đặt các biển hiệu bằng đèn trang trí”.

Ông Bùi Quang Phương - Trưởng phòng VH-TT-TT thành phố Vinh

Tin mới