mask

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa có văn bản đồng ý cho phép UBND phường Cửa Nam trồng thí điểm cây thủy sinh xử lý môi trường, tạo cảnh quan tại khu vực hào Thành cổ.
0:00 / 0:00
0:00

Nội dung này được thể hiện tại Văn bản số 4553/UBND-TNMT ngày 28/8/2022 của UBND thành phố Vinh.

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ ảnh 1

Hào Thành cổ Vinh sau khi được đầu tư cải tạo đã trở nên đẹp hơn, góp phần tạo cảnh quan cho thành phố Vinh. Ảnh: Nhật Lân

Theo đó, ngày 22/8/2022, UBND phường Cửa Nam có Công văn số 530/UBND-ĐT đề xuất UBND thành phố cho phép trồng thí điểm một số loài cây thủy sinh để giảm ô nhiễm môi trường tại hào Thành cổ. Sau khi xem xét, UBND thành phố có ý kiến:

“UBND thành phố thống nhất với đề xuất của UBND phường Cửa Nam tại Công văn số 530/UBND-ĐT ngày 22/8/2022 về việc trồng một số loài cây thủy sinh để tạo cảnh quan và xử lý ô nhiễm khu vực hào Thành cổ Vinh. Giao Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh phối hợp với UBND phường Cửa Nam, điều tiết lượng nước phù hợp trong thời gian thực hiện trồng cây thủy sinh thí điểm”.

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ ảnh 2

Là điểm chứa nước thải từ nhiều vùng dân cư dồn về, lại thiếu thông thoát nên hào Thành cổ Vinh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Nhật Lân

Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, những loại cây thủy sinh phường đã đề xuất trồng gồm: sen, súng, thủy trúc và một số loại cây thủy sinh khác. Sẽ có 6 vị trí trồng thí điểm, với phương án trồng trong các khung định vị, để vừa tạo hình, tạo cảnh quan, cải tạo môi trường thì còn đảm bảo khả năng thoát nước của hào Thành cổ Vinh.

Về việc phải điều tiết lượng nước trong hào Thành cổ, theo ông Trần Hoàng Tuấn cho biết, qua khảo sát thực địa thì thấy lượng nước trong hào Thành cổ khá cao, khoảng 0,6m so với đáy hào, bên cạnh đó, lượng bùn và rác tương đối nhiều, dẫn đến không thuận lợi để trồng thí điểm cây thủy sinh.

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ ảnh 3

Việc cần thiết có giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm hào Thành cổ đã nhiều lần được báo chí quan tâm, phản ánh. Ảnh: Nhật Lân

Vì vậy, đã thống nhất đề xuất UBND thành phố Vinh cho phép hạ mức nước trong hào Thành cổ trong thời gian 20 ngày. Trong thời gian này, sẽ dành 5 ngày để vệ sinh, khử khuẩn tại 6 vị trí đã được xác định trồng cây thủy sinh thí điểm; ngay sau khi công việc này được hoàn tất, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện trồng thí điểm, để cây thủy sinh được bén rễ trong thời gian từ 10 – 15 ngày.

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ ảnh 4

Ở Hào Thành cổ, các loại cây thủy sinh như cây hoa súng có thể phát triển tốt. Trong ảnh là 2 khóm hoa súng được người dân thả tự nhiên. Ảnh: Nhật Lân

“Kế hoạch này sẽ được thực hiện ngay sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Phường đã dự định thực hiện theo hướng, với cây thủy trúc là loại cây xử lý ô nhiễm môi trường tốt nhất, có màu xanh đậm thì sẽ trồng trong bè nổi duy trì quanh năm. Xen với thủy trúc, sẽ định hình (ca rô, tròn…) trồng sen theo mùa. Với cây hoa súng, sẽ được trồng xen kẽ.

Thành phố Vinh thí điểm trồng cây thủy sinh tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm vùng hào Thành cổ ảnh 5

Nhìn từ trên cao, nước trong hào Thành cổ Vinh có màu đậm, biểu hiện ô nhiễm, rất cần những phương án tương tự để giải quyết vấn đề ô nhiễm. Ảnh: Nhật Lân

Việc trồng thí điểm sẽ trong 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay. Nếu đạt kết quả tốt, phường sẽ xây dựng phương án trồng đại trà để báo cáo UBND thành phố cho phép thực hiện…” - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam Trần Hoàng Tuấn trao đổi.

Tin mới