mask

Thành phố Vinh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

(Baonghean.vn) - Sau những nỗ lực phòng, chống trong điều kiện các địa phương lân cận đều đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn, ổ dịch đầu tiên tại thành phố Vinh đã xuất hiện ngày 1/6 tại một hộ dân khối Yên Giang, phường Vinh Tân. 6 con lợn thịt có tổng trọng lượng 174 kg bị tiêu hủy.

Chiều 5/6, UBND thành phố Vinh tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Dự và chỉ đạo có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Phú Hương

Thông tin tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Vinh cho biết: Thành phố Vinh hiện có 7.154 con lợn, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học hầu như chưa được áp dụng. Đặc biệt, số lợn giết mổ tại gia nhiều, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y là một trong những nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của đàn vật nuôi.

Đáng lo ngại, TP. Vinh là nơi có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ đi qua, hoạt động giao thương, buôn bán diễn ra thường xuyên; việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn còn bất cập; cộng thêm điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra diện rộng thời gian tới trên địa bàn thành phố là rất cao.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị thành phố Vinh cần tập trung thực hiện
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị thành phố Vinh cần tập trung thực hiện "5 không" trong phòng, chống dịch. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Chưa bao giờ ngành chăn nuôi Nghệ An đối mặt với khó khăn về dịch bệnh như hiện nay. Nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và người dân, dịch bệnh không lây lan quá nhanh như các tỉnh phía Bắc, nhưng từ ổ dịch đầu tiên vào ngày 13/3/2019, đến nay Nghệ An có 12 huyện, thành, thị có dịch.

Căn cứ trên cơ chế lây nhiễm của dịch bệnh, thành phố Vinh cần có phương án phòng, chống hợp lý, hiệu quả. Trong đó chú trọng thực hiện “5 không” theo khuyến cáo, khắc phục ngay tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, tại gia, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y; tập trung phun tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền để toàn dân phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu 

Cán bộ thú y xã Nghi Phú phun khử trùng tiêu độc tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Ảnh: Phú Hương
Cán bộ thú y xã Nghi Phú phun khử trùng, tiêu độc tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Ảnh: Phú Hương

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y nhanh chóng chuẩn bị mọi điều kiện để kiểm soát các điểm giết mổ gia súc.

Thành phố sẽ trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Các ngành chức năng có biện pháp phối hợp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ đàn lợn sạch trên địa bàn; phát triển các loài vật nuôi khác để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như phát triển kinh tế người dân trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên đàn lợn, coi phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Tin mới