Thanh tra liên ngành Trung ương: Vi phạm ATVSTP ở Nghệ An là do xử lý thiếu kiên quyết

(Baonghean.vn) – Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương  chỉ rõ những khiếm khuyết trong công tác quản lý, thanh kiểm tra dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở vi phạm ATVSTP ở Nghệ An.

Cơ sở giò chả Hậu Trang đã từng được nhiều lần kiểm tra nhưng vẫn có nhiều vi phạm.
Cơ sở giò chả Hậu Trang đã từng được nhiều lần kiểm tra nhưng vẫn có nhiều vi phạm.

Như tin Báo Nghệ An đã đưa: Sáng ngày 05/5, Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương (đoàn số 3) về an toàn thực phẩm đã kiểm tra thực tế tại 2 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ở thành phố Vinh.

Tại Cơ sở sản xuất giò, chả Hậu Trang (phường Quán Bàu, TP Vinh), Đoàn thanh tra đã phát hiện chủ cơ sở là ông Nguyễn Như Hậu thiếu giấy chứng nhận sức khỏe; thiếu cập nhật giấy chứng nhận kiểm tra giết mổ, kiểm tra thú y đối với các lô hàng; thiếu giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của 3 người trực tiếp sản xuất. Bên cạnh đó, các điều kiện chung về an toàn thực phẩm của cơ sở chưa đạt yêu cầu; cơ sở thiếu mẫu lưu, thiết bị lạnh không có kiểm soát nhiệt, không có thông tin liên quan đến sản phẩm sơ chế.

Khi được hỏi, ông Nguyễn Như Hậu cho rằng: Nhờ đoàn kiểm tra mà bản thân cơ sở mới biết được mình còn thiếu những điều kiện nói trên…Tuy nhiên thông tin này lại mâu thuẫn với những gì chủ cơ sở cho biết sau đó: Mỗi năm, cơ sở đều được các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra 1-2 lần !

Cắt, chia và chế biến cá để bán ở Siêu thị Big C Vinh.
Cắt, chia và chế biến cá để bán ở Siêu thị Big C Vinh.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương đến kiểm tra tại Siêu thị Big C Vinh. Đoàn xác định 1 số lỗi của siêu thị, trong đó có tình trạng siêu thị mua các nguồn hàng từ nhà cung cấp thực phẩm rồi chia lẻ, chế biến, đóng gói với nhãn hiệu Big C Vinh như gà, cá...; Một số thực phẩm do Big C sản xuất, đóng gói chưa ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, định tính và định lượng….

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Huy Hoàn – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành Trung ương  chỉ rõ: Ở Nghệ An, công tác thanh tra và hậu kiểm chưa đi đôi với nhau, có thanh tra nhưng thiếu hậu kiểm. Hậu kiểm và xử lý còn thiếu kiên quyết. Công tác hậu kiểm cần được chủ động, qua đó nhằm nhắc nhở, kiểm soát cơ sở.

Ông Nguyễn Huy Hoàn-  Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Công Thương, trưởng đoàn thanh tra
Ông Nguyễn Huy Hoàn- Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Công Thương, trưởng đoàn thanh tra nêu nguyên nhân có nhiều vi phạm ATVSTP ở Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàn, việc hậu kiểm là để hướng dẫn cơ sở làm tốt hơn, cũng là nhằm có lý do để xử lý nghiêm. Đối với cơ sở vi phạm, lần thứ nhất cơ quan chức năng nhắc nhở; vi phạm lần thứ 2 thì xử phạt; vi phạm lần thứ 3 phải đình chỉ ngay. Thực tế ở Nghệ An cho thấy: Có kiểm tra mà không hậu kiểm cơ sở vi phạm sẽ “nhờn”. Nạp tiền phạt xong nhưng không thấy sửa đổi, tiến bộ. Các cơ sở vi phạm thực chất đều rất hiểu biết và đã, đang tìm cách lách luật bằng đủ mọi cách.

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới