mask

Thành viên NATO cảnh báo hoạt động gia tăng của Nga ở Biển Đen

(Baonghean.vn) - Ngày 10/10, Romania, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lên tiếng quan ngại trước hoạt động quân sự gia tăng của Nga ở Biển Đen, khu vực tiếp giáp với Romania, đồng thời khẳng định việc tăng cường phòng thủ châu Âu sẽ là mục tiêu quan trọng khi nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Â
NATO và Nga: Sự đối đầu mới? Ảnh: AP
NATO và Nga: Sự đối đầu mới? Ảnh: AP

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế do viện nghiên cứu Aspen chủ trì, Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mihai Fifor nêu rõ: "Liên bang Nga đang tận dụng Biển Đen để bố trí lực lượng ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Tình hình đã thay đổi đáng kể trong năm ngoái". 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Romania Teodor Melescanu cho rằng, việc tăng cường an ninh mạng và đối phó mối đe dọa chiến tranh phức hợp từ Nga cũng sẽ là trọng tâm trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của Romania. 

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Fifor nhấn mạnh, chính quyền Bucharest đã lên kế hoạch công khai hai thương vụ mua sắm thiết bị quân sự lớn nữa muộn nhất vào cuối năm nay, sau các kế hoạch đã công bố trước đây về việc mua các máy bay tiêm kích mới và các thiết bị khác.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Romania, nước này đã đáp ứng mục tiêu của NATO chi 2% GDP cho quốc phòng trong suốt hai năm qua, và khẳng định sẽ tiếp tục duy trì mức chi tiêu đó trong một thập kỷ tới. 

Hồi đầu năm nay, Romani đã ký kết thương vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, như một phần trong hệ thống phòng không tích hợp. Nước này cũng bố trí một căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, và góp quân cho các chiến dịch của NATO và chiến dịch do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Afghanistan.

Tin mới