mask

Tháo gỡ nhiều nút thắt cho các dự án trọng điểm

(Baonghean) - Để “gỡ vướng” cho nhiều dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc), sáng 25/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã chủ trì cuộc đối thoại kéo dài gần 5 giờ đồng hồ, lắng nghe và giải quyết những thắc mắc của người dân địa phương.

Những thắc mắc, bức xúc của người dân

3 dự án lớn được triển khai trên địa bàn Nghi Thiết gồm: Trạm nghiền Clinker, Cảng biển Vissai và Tổng kho xăng dầu ĐKC. Đây là 3 dự án trọng điểm trong chiến lược tạo kinh tế vùng của toàn tỉnh. Tuy nhiên, việc thi công trên địa bàn đang bị chậm trễ bởi những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng hoặc bị cản trở. Tại cuộc đối thoại lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị bà con nhân dân thẳng thắn nêu ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình.

Thi công Cảng nước sâu Nghi Thiết
Thi công Cảng nước sâu Nghi Thiết

Cụ thể, đối với dự án Cảng biển Vissai, các hộ dân xóm Nam Thịnh, Bắc Thịnh chưa đồng ý với chế độ hỗ trợ đánh bắt thủy, hải sản

tại khu vực Bãi Chuối nên vẫn cản trở thi công. Nhân dân các xóm trên đề nghị có phương án xác định số tháng sản xuất trong năm và định mức thu nhập mỗi ngày để tính tiền hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển đổi nghề và tìm việc làm.

Còn dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC lại vướng trong quá trình di chuyển mồ mả, giải phóng mặt bằng. Hiện còn gần 400 ngôi mộ chưa được di chuyển do các hộ dân chưa đồng tình cho kiểm kê bồi thường; trong số 671 ngôi mộ đã thống nhất phương án và trả tiền bồi thường mới di chuyển được 267 ngôi. Lý do là chưa tìm được vị trí di chuyển hoặc không đồng ý di chuyển vào nghĩa trang tập trung. Có người nêu ý kiến thắc mắc về các đơn vị thi công cất bốc không công khai một số ngôi mộ, cho rằng đây là hành động ảnh hưởng đến tâm linh tín ngưỡng, gây bức xúc cho người dân.

Thi công các hạng mục ở Trạm nghiền Nghi Thiết (Nghi Lộc).
Thi công các hạng mục ở Trạm nghiền Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Ngoài những câu hỏi liên quan trực tiếp đến quá trình thi công các dự án, nhiều ý kiến quan tâm đến những ảnh hưởng của dự án đối với môi trường và đời sống dân sinh. Ông Võ Văn Gưn, xóm Chùa 1 bày tỏ sự lo lắng về phương án đảm bảo môi trường của các dự án: “Giám đốc các công ty này có cam kết sau khi dự án đưa vào hoạt động sẽ không gây ô nhiễm môi trường hay không?”, và ông Gưn nhấn mạnh, nếu thu hút đầu tư mà ảnh hưởng đến môi trường là sẽ đi ngược lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các hộ dân ở xóm Nam Thịnh, Bắc Thịnh phản ánh việc thi công làm đường dân sinh và đường N4 khiến nhà cửa của người dân bị nứt, chưa được đền bù kịp thời. Ông Nguyễn Hoàng Hương, xóm Mới, phản ánh tình trạng nước tràn qua đường D4 gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và đề nghị Khu kinh tế Đông Nam sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm. 

Về vụ việc người dân chống đối lực lượng chức năng bảo vệ thi công ngày 30/7 tại dự án Cảng biển Vissai, khu vực Bãi Chuối, nhiều ý kiến yêu cầu các cấp chính quyền có giải trình cụ thể.

Cam kết, giải trình của các cấp, các ngành và nhà đầu tư

Tổng cộng có 27 ý kiến nêu tại cuộc đối thoại, lần lượt được đại diện các ngành và chủ đầu tư giải đáp.

Ông Nguyễn Ngọc Oánh – Tổng Giám đốc Tập đoàn The Vissai, chủ đầu tư Trạm nghiền Clinker và cảng biển tại Nghi Thiết cam kết dự án sử dụng công nghệ mới nhất của châu Âu, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường về nước thải, khói bụi sau khi đưa vào khai thác. Với ý kiến phản ánh quá trình nổ mìn thi công đường dân sinh vào xóm Bắc Thịnh, Nam Thịnh gây nứt nhà dân, đơn vị này cam kết thực hiện bồi thường trước ngày 30/10/2016. 

Tương tự, với ý kiến phản ánh thi công đường D4 gây nứt nhà dân, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam - ông Hồ Ngọc Bảo cho biết, đã mời công ty bảo hiểm tính toán đầy đủ, công bố số liệu bồi thường cho từng hộ dân, phương án bồi thường cơ bản được nhân dân đồng thuận. Ông Bảo khẳng định sẽ chi trả ngay khi bà con xác nhận đồng ý.

Ông Nguyễn Trọng Hùng - Xóm Mới thắc mắc về giới hạn quy hoạch các dự án công nghiệp tại địa bàn.
Ông Nguyễn Trọng Hùng - Xóm Mới thắc mắc về giới hạn quy hoạch các dự án công nghiệp tại địa bàn.

Về việc hỗ trợ cho các hộ đánh bắt hải sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, tỉnh đồng ý nâng thời gian hỗ trợ cho các hộ đánh bắt hải sản tạo điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp và tìm việc làm theo mức: đánh bắt thường xuyên là 10 tháng, không thường xuyên là 6 tháng và đối tượng còn lại là 3 tháng. Tuy nhiên, mức tính thu nhập bình quân vẫn giữ nguyên 200.000 đồng/ngày chứ không thể nâng lên do đã có quy định.

Đại diện chủ đầu tư Dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC, ông Thái Hồng Hường – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Minh Đức cam kết đơn vị sẽ hết sức chú ý, thận trọng trong công tác thi công liên quan đến vấn đề cất bốc mồ mả thuộc phạm vi dự án.

Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời những bức xúc của người dân về vụ việc ngày 30/7 tại Cảng biển Vissai Nghi Thiết với tư cách là người đứng đầu Công an tỉnh, đồng thời cũng là một người con của quê hương. Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, việc lực lượng công an triển khai bảo vệ thi công ở thời điểm đó là đúng quy định, có văn bản của cơ quan Nhà nước. Những đối tượng chống đối người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng đã ra đầu thú. Giám đốc Công an tỉnh cũng chia sẻ thêm: Nghi Thiết  vốn là mảnh đất có truyền thống cách mạng và hiếu học, nhưng do không thu hút được vốn đầu tư trong thời kỳ đất nước mở cửa, nên tốc độ phát triển chậm hơn các địa phương xung quanh. Do đó, nhân dân địa phương cần có lòng tin, quan điểm hợp tác và cởi mở với các dự án được thu hút về địa phương. 

Thay mặt chủ tọa cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định với người dân, tỉnh sẽ giám sát việc thực hiện các lời hứa của các nhà đầu tư đối với người dân hôm nay và đề nghị nhà đầu tư The Vissai tạo điều kiện để giải quyết việc làm cho con em địa phương.

Sau 5 giờ đồng hồ đối thoại thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận: Trong quá trình triển khai các dự án có những vướng mắc, chính quyền các cấp và các ngành chức năng phải tuyên truyền, thông tin để người dân có nhận thức đầy đủ, đúng đắn và đồng thuận tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Trong thời gian qua, có những vụ việc gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tâm lý của người dân, nguyên nhân đến từ cả hai phía, song chính quyền các cấp, các ngành và nhà đầu tư phải nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm để thời gian tới có sự phối hợp nhịp nhàng, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, những kiến nghị như tu sửa Trường THCS Nghi Thiết, làm hội quán các xóm Nam Thịnh, Bắc Thịnh… tỉnh sẽ bố trí kinh phí hỗ trợ. “Chúng tôi hết sức cảm ơn bà con và rất ghi nhận ý kiến thẳng thắn tại cuộc đối thoại này. Tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo và giám sát các nhà đầu tư, các cấp ngành thực hiện lời hứa hôm nay. Bà con hãy ủng hộ nhà đầu tư và các dự án để góp phần xây dựng địa phương phát triển” - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Dự án xây dựng Tổng kho xăng dầu ĐKC được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1933/QĐ - UBND. ĐT ngày 18/5/2015. Dự án này có 24 thửa đất thổ cư bị ảnh hưởng bởi dự án. Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, GPMB cho 13 hộ, chi trả tiền cho 12 hộ. 

Dự án xây dựng Trạm nghiền xi măng thuộc Nhà máy Xi măng Sông Lam tại xã Nghi Thiết được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1466/ QĐ – UBND – XD ngày 16/4/2015. Hiện huyện Nghi Lộc đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 128 hộ dân bị ảnh hưởng về đất, cây cối, mồ mả và đã thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đảm bảo theo quy định.

Dự án xây dựng Cảng biển Vissai được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 5297/QĐ – UBNĐ . ĐT ngày 12/11/2015,  đến nay đã chi trả tiền hỗ trợ cho 32 hộ ngư dân neo đậu, đánh bắt tại Bãi Hàu, và khu vực Bãi Hàu đã được bàn giao cho đơn vị thi công.

NHÓM P.V 

Tin mới