mask

Thảo luận hội trường: Đại biểu quan tâm nhiều về giải pháp thực hiện kế hoạch KT-XH

(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, bước sang ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII tiến hành phiên thảo luận tại hội trường.
Chủ tọa điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường.

Trước khi tiến hành phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ vào chiều ngày 18/7. Theo đó, từ 8 tổ thảo luận, HĐND tỉnh đã tổng hợp có 82 lượt ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời và phát biểu bổ sung, giải trình của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, tập trung vào các vấn đề kinh tế - xã hôi, quốc phòng – an ninh, tổ chức bộ máy, biên chế...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường.

Bước vào phiên thảo luận tại hội trường, vấn đề được đại biểu Phan Thị Thanh Thủy (thị xã Thái Hòa) băn khoăn, trăn trở là mức tăng thu ngân sách trong vài năm gần đây chỉ đạt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm và chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 chỉ đề ra 12.691 tỷ đồng; với cái đà này thì chỉ tiêu thu ngân sách mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra đến năm 2020 đạt 25.000 – 30.000 tỷ đồng là rất khó khăn.

Đề nghị tỉnh cần làm rõ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 và đến cuối năm 2020 mà tỉnh đề ra.

Đây cũng là vấn đề băn khoăn của đại biểu Võ Duy Việt (Thái Hòa), khi thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 mặc dù tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mới chỉ đạt 48,8% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Đại biểu Võ Duy Việt (thị xã Thái Hòa) băn khoăn về chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 khó đạt kế hoạch đề ra. Ảnh: Thành Cường
Đại biểu Võ Duy Việt (thị xã Thái Hòa) băn khoăn về chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 khó đạt kế hoạch đề ra. Ảnh: Thành Cường.

Thừa nhận những băn khoăn của đại biểu là chính xác, đại biểu Nguyễn Xuân Hải, cho rằng, việc xây dựng chỉ tiêu thu ngân sách nhiệm kỳ đại hội này cao với mục tiêu để có sự phấn đấu, chỉ đạo quyết liệt.

Tuy nhiên, hiện nay, do một số dự án lớn được tính toán đưa vào nguồn thu thì đang nằm trong giai đoạn ưu đãi, miễm giảm thuế nên nguồn thu theo chỉ tiêu theo đại hội là không đạt; dự kiến chỉ đạt khoảng 18.000 – 20.000 vào năm 2020.

Riêng về chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018, đại biểu Nguyễn Xuân Hải khẳng định sẽ tập trung triển khai các giải pháp để đạt dự toán HĐND tỉnh giao.   

Đại biểu Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính giải trình về chỉ tiêu thu ngân sách. Ảnh: Thành Cường
Đại biểu Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính giải trình về chỉ tiêu thu ngân sách. Ảnh: Thành Cường.

Trên cơ sở ý kiến của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận tổ liên quan đến tốc đô tăng trưởng thấp so với kế hoạch đề ra 8,5 – 9% năm 2018, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng giải trình làm rõ một số yếu tố chi phối đến tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2018.

Đại biểu Nguyễn Văn Độ cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng đề ra 8,5-9% thực sự là con số thách thức, nhưng phải quyết tâm và tập trung để chỉ đạo, điều hành. UBND tỉnh đã họp nhiều cuộc họp, trên cơ sở rà soát từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm để giao trách nhiệm cho từng ngành bám sát từng sản phẩm và từng nhiệm vụ để tháo gỡ, thúc đẩy sự tăng trưởng chung.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường.

Các đại biểu cũng đề cập một số vấn đề về bất cập đối với hạ tầng giao thông, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, nhất là trên tuyến đường N5 và Quốc lộ 48, đoạn đi qua thị xã Thái Hòa có chiều dài 20 km chưa được nâng cấp, mở rộng.

Giải trình về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải khẳng định để hạn chế tai nạn giao thông, vấn đề quan trọng và cốt lõi là ý thức của người tham gia giao thông, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền về vấn đề này.

Riêng về trách nhiệm của Sở Giao thông và Vận tải trên tuyến đường N5, đó là tăng cường tuần tra trên tuyến đường và đang tham mưu đề xuất lắp các hệ thống tự động hạn chế xe quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường; đồng thời bổ sung làm thêm đường gom, hạn chế các đường dân sinh cắt ngang qua tuyến N5.

Đối với 20 km tuyến Quốc lộ 48 đi qua thị xã Thái Hòa đã được Sở trình Bộ Giao thông Vận tải đưa vào kế hoạch năm 2018, nhưng đang chờ Chính phủ, Quốc hội phê duyệt nguồn vốn đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT giải trình về một số ý kiến đại biểu quan tâm. Ảnh: Thành Cường
Đại biểu Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải trình về một số ý kiến đại biểu quan tâm. Ảnh: Thành Cường.

Phiên thảo luận tại hội trường cũng được nghe đại biểu Võ Duy Việt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình nhiều vấn đề mà đại biểu quan tâm liên quan đến hướng giải quyết đối với cấp đất trái thẩm quyền đảm bảo quyền lợi cho người dân; tiến độ cấp mới và cấp đổi GCNQSDĐ cho các tổ chức, cá nhân; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát sỏi…

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh (Quỳ Hợp) đề nghị HĐND tỉnh và UBND tỉnh nghiên cứu để có cơ chế, chính sách hỗ trợ các thôn, bản để đạt chuẩn NTM nhằm đẩy mạnh mô hình này trong điều kiện chưa thể xây dựng xã đạt chuẩn NTM ở các địa bàn khó khăn.

Đại biễu Võ Thị Minh Sinh (Quỳ Hợp) đề nghị tỉnh cần nghiên cứu có chính sách hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng NTM. Ảnh: Thành Cường
Đại biễu Võ Thị Minh Sinh (Quỳ Hợp) đề nghị tỉnh cần nghiên cứu có chính sách hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng NTM. Ảnh: Thành Cường.

Một số đại biểu cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển – đây là các doanh nghiệp tạo ra giá trị xã hội và thu ngân sách lớn cho tỉnh; tháo gỡ nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản; có giải pháp đối với các dự án chậm triển khai; chính sách hỗ trợ miền Tây phát triển… Nhiều đại biểu cũng thảo luận tham gia ý kiến vào các dự thảo nghị quyết được trình kỳ họp.  

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã tiếp thu toàn bộ ý kiến thảo luận của các đại biểu tại phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường và hứa sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh:
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá kết thúc phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu khách mời tại phiên thảo luận tại hội trường, đồng chí Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, chủ tọa kỳ họp sẽ tiếp thu, tổng hợp để chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết và trả lời cho các đại biểu.

Tin mới