Thất hứa với Triều Tiên, Mỹ-Hàn tập trận chung trong tuần này

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên có những động thái hòa giải trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/2 tiết lộ, cuộc tập trận mang tên Warrior Strike kéo dài 4 ngày với sự tham gia của nhiều binh sĩ Mỹ thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 đóng tại Hàn Quốc và các binh sĩ Hàn Quốc.

Thất hứa với Triều Tiên, Mỹ-Hàn tập trận chung trong tuần này ảnh 1
Hình ảnh binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận Warror Strike. Ảnh: USFK

Theo quan chức giấu tên của Hàn Quốc, cuộc tập trận Warrior Strike có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các cuộc tập trận chung thường niên "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) và "Đại bàng non" (Foal Eagle).

Hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ này được cho là để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ hai nước, với một số tình huống giả định bao gồm loại bỏ các vũ khí hủy diệt của Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ báo Stars and Stripes của quân đội Mỹ đưa tin mục đích chủ yếu của cuộc tập trận này là nhằm tăng cường hiệu quả chiến đấu của các binh sĩ thuộc một đơn vị có căn cứ tại bang Texas đã được điều động sang Hàn Quốc theo chương trình luân chuyển kéo dài 9 tháng.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hoãn các cuộc tập trận chung "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" cho tới sau Olympic PyeongChang diễn ra từ 9-25/2 tới tại thị trấn PyeongChang, miền Đông Hàn Quốc. Theo nhiều nguồn tin, cuộc tập trận "Đại bàng non" dự kiến bắt đầu vào ngày 1/4 tới sau khi kết thúc Paralympic Games dành cho người khuyết tật diễn ra từ 9-18/3.

Cuối tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt cuộc gặp thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018. Bình Nhưỡng được cho là sẽ cử đoàn đại biểu khoảng 400 người tới Hàn Quốc tham dự sự kiện.

Mới đây nhất, ngày 31/1, ban tổ chức Olympic 2018 thông báo hai miền Triều Tiên sẽ phối hợp tiến hành 4 màn đồng diễn Taekwondo tại sự kiện thể thao mùa Đông lần đầu tiên diễn ra ở Hàn Quốc này.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic dành cho người khuyết tật diễn ra từ 9-18/3 tới.

Những kết quả trên được xem là đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.

Tin mới