mask

Thấy gì từ bộ tứ HLV của SLNA thời tái cấu trúc?

(Baonghean.vn) - Việc Văn Quyến “thần tốc” có mặt trong bộ tứ huấn luyện SLNA thời tái cấu trúc ngoài lý do chuyên môn, hẳn có lý do từ truyền thông.

Lãnh đạo CLB Sông Lam Nghệ An vừa quyết định bổ nhiệm nhân sự mới cho Ban huấn luyện đội 1 thời kỳ tái cấu trúc gồm HLV trưởng Huy Hoàng và 3 trợ lý: Phạm Bùi Minh, Phan Như Thuật và Phạm Văn Quyến.

Như vậy, HLV tạm quyền Huy Hoàng cùng trợ lý Phan Như Thuật tiếp tục được ban lãnh đạo mới của đội bóng tin cậy và có sự bổ sung 2 nhân tố mới cho đội 1 từ thành phần Ban huấn luyện U19 là HLV Phạm Bùi Minh và trợ lý Phạm Văn Quyến.

Trước khi làm trợ lý đội 1, Như Thuật và Văn Quyến khá thành công khi dẫn dắt đội trẻ. Ảnh tư liệu
Trước khi làm trợ lý đội 1, Như Thuật và Văn Quyến khá thành công khi dẫn dắt đội trẻ. Ảnh tư liệu

Bước tiến của HLV trưởng Huy Hoàng, thoạt nhìn có vẻ được “bổ nhiệm thần tốc” nhưng thực ra trong quá khứ, SLNA không hiếm trường hợp từ cầu thủ trụ cột, được bồi dưỡng giao nhiệm vụ đội trưởng đầu tàu, rồi trưởng thành từ huấn luyện các đội trẻ, lên làm trợ lý và huấn luyện viên trưởng đội 1. Có thể kể Quang Hải, Hữu Thắng, Quang Trường và hiện tại là Huy Hoàng. Điều đã biết là trong số HLV nói trên, hiện chỉ có Hữu Thắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở đội 1 với chức VĐQG 2011 và dũng cảm nhận nhiệm vụ HLV trưởng ĐTQG và U23 VN sau đó nhưng không thành công.

Huy Hoàng nhiều năm làm đội trưởng SLNA và có tầm ảnh hưởng với cầu thủ. Ảnh tư liệu
Huy Hoàng nhiều năm làm đội trưởng SLNA và có tầm ảnh hưởng với cầu thủ. Ảnh tư liệu

Tại sao Ban lãnh đạo SLNA mạnh dạn bổ nhiệm Huy Hoàng và các cộng sự vốn là những người nổi danh ở vai trò cầu thủ chứ chưa phải là những người có thành tích đáng kể khi ngồi ở khu kỹ thuật, từ các đội trẻ cũng như đội 1?

Không ai trả lời đầy đủ câu hỏi này, chỉ biết Huy Hoàng và cộng sự được giao nhiệm vụ trước mắt là giúp đội bóng trụ hạng thành công và sau đó quan trọng hơn và phải làm bằng được là lấy lại hào quang vốn có của đội bóng.

Được biết, trước mắt Huy Hoàng và cộng sự được tạo điều kiện về vật chất, tinh thần theo cách đơn giản mà thực tế “có thực mới vực được đạo”, không để “thua em, kém chị” mãn tính như lâu nay. Cùng với đó là bổ sung lực lượng từ nguồn cầu thủ ngoại phục vụ mục tiêu trụ hạng và gọi trở lại các trụ cột từng chuyển đi phục vụ mục tiêu lớn là tìm lại ngôi VĐQG đã “lẩn tránh” hơn 10 năm qua…

Thực tế cho thấy Huy Hoàng, “anh cả” ở đội bóng là người đủ sức thay thế cho đàn anh Quang Trường trong khu kỹ thuật không phải ở kinh nghiệm chỉ đạo sa bàn trong cuộc chiến cam go ở V. League, mà chính là “cái uy” đối với đàn em, điều mà Hữu Thắng trước đây từng có đậm đà khi cầm quân. Một khi đã bảo ban được quân, 11 người như 1 trong các trận đấu thì đội bóng có sức mạnh nhân đôi, nhân ba, nhân lên không lường hết được.

Ấy là chưa kể vai trò trợ lý Bùi Minh, từng trải qua “vai” này thời Hữu Thắng, cùng HLV Phạm Anh Tuấn ra Hải Phòng, từng “cầm” U19 ở VCK Quốc gia, bên cạnh những cựu cầu thủ xuất sắc ở các tuyến: Văn Quyến - tiền đạo, Như Thuật - tiền vệ tổ chức… Cũng chưa kể “truyền thống” SLNA xưa nay, HLV trưởng nào thì cũng “dưới trướng” hàng loạt những “công thần” lừng lẫy…, nếu các vị này chưa “gật” thì đừng nói chuyện nọ kia?

Chắc chắn bây giờ và về sau, đằng sau một dàn trẻ tiềm năng, hăng hái sẽ luôn có những người kinh nghiệm, già rơ hậu thuẫn. Hẳn Huy Hoàng và cộng sự biết rõ điều đó để mà nhìn trước, ngó sau, tránh những cái cười mỉm, cười khẩy lúc này, lúc khác…

Như Thuật và Văn Quyến trong lần đôi
Như Thuật và Văn Quyến trong lần đưa U15 SLNA vô địch Quốc gia năm 2019. Ảnh tư liệu

Đội bóng hàng đầu trong tay một nhà đầu tư có tầm tất nhiên không chỉ đạt thành tích tốt trên sân cỏ mà còn hướng tới các mục tiêu khác, còn có những hoạt động khác, trong đó truyền thông có vị trí quan trọng. Việc Văn Quyến “thần tốc” có mặt trong bộ tứ huấn luyện SLNA thời tái cấu trúc ngoài lý do chuyên môn, hẳn có lý do từ truyền thông, điều mà SLNA vô cùng giàu tài nguyên lâu nay không được phát huy và mất thị phần vào tay người khác.

Tất nhiên, đây vẫn là bộ tứ quen thuộc với lối vận hành 4-4-2 sở trường nhưng xưa cũ và muốn vững ngôi thì chắc chắn phải học, phải làm việc nhiều hơn để theo kịp các đồng nghiệp, tránh được thất bại không đáng có của đội nhà. Nếu trong quá trình đó không có thay đổi và tiến bộ, dù là ai thì cũng không ra ngoài quy luật bị đào thải. Câu chuyện này vì thế mới ở trang đầu và thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi “thấy gì ở bộ tứ” lừng danh trên sân cỏ, trong khu kỹ thuật hay được “mời” lên khán đài?

Tin mới