mask

Thấy gì từ danh sách đề cử Quả bóng Vàng Việt Nam 2019?

(Baonghean.vn) - Hôm qua (16/12), Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 đã công bố danh sách 25 cầu thủ được đề cử. Trần Nguyên Mạnh, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng và Nguyễn Công Phượng là 5 gương mặt đến từ xứ Nghệ nhận được vinh dự trên.

Đây là thông tin không có gì là bất ngờ với giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà, bởi 5 cầu thủ vừa nêu đều là những gương mặt có phong độ xuất sắc ở mùa giải năm nay. Đánh giá một cách khách quan, họ hoàn toàn xứng đáng nằm trong danh sách 25 đề cử, với những màn trình diễn ấn tượng của mình.

Tuy nhiên, dù có nhiều cầu thủ được đề cử như vậy, song khả năng danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 thuộc về xứ Nghệ là không thật sự cao. Đơn giản là không một ai trong số họ thi đấu xuất sắc cả ở CLB lẫn các đội tuyển quốc gia, giống như trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu…

3 ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2019. Ảnh: khampha.vn
3 ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2019. Ảnh: khampha.vn
Chẳng hạn, Trần Nguyên Mạnh chơi tốt trong màu áo CLB SLNA, nhưng không đóng góp được gì cho các đội tuyển quốc gia. Nguyễn Trọng Hoàng đóng góp nhiều cho U22 Việt Nam và Đội tuyển Việt Nam, nhưng không thi đấu ở giai đoạn lượt đi V.League 2019 cho CLB Viettel. Còn Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Công Phượng thì không tham dự SEA Games 30.

Rõ ràng, so với Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải và Đoàn Văn Hậu, thành tích cá nhân của 5 gương mặt đến từ xứ Nghệ không thể ấn tượng bằng. Nên nhớ, 3 cầu thủ của CLB Hà Nội vừa giúp đội nhà vô địch V.League 2019, vô địch Cúp QG 2019, lọt vào trận chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong màu áo U22 Việt Nam (SEA Games 30) và Đội tuyển Việt Nam (Asian Cup 2019, vòng loại World Cup 2022).

Cơ hội dành cho Nguyễn Trọng Hoàng là vô cùng mong manh. Ảnh: AFC
Cơ hội dành cho Nguyễn Trọng Hoàng là vô cùng mong manh. Ảnh: AFC
Theo thống kê, kể từ khi giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam ra đời (năm 1995), các cầu thủ đến từ xứ Nghệ đã 6 lần giành được danh hiệu cao quý nhất. Cựu “thần đồng” Phạm Văn Quyến là chủ nhân Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2003, tiền đạo Lê Công Vinh là chủ nhân Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2004 – 2006 – 2007, thủ môn Dương Hồng Sơn là chủ nhân Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2008 và tiền vệ Đinh Thanh Trung là chủ nhân Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2017.

Gần như chắc chắn, danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm nay chỉ là cuộc cạnh tranh nội bộ giữa những cầu thủ của CLB Hà Nội. Người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ sẽ còn phải chờ đợi Quả bóng Vàng thứ 7 thuộc về một cầu thủ quê hương thêm ít năm nữa./.

Tin mới