Thầy giáo 'ba giỏi' vừa dạy chữ vừa nuôi bò ở bản Mông

(Baonghean.vn) - Người dân bản biên giới Phà Nọi nhắc đến thầy Lầu Bá Xênh không phải chỉ với niềm tự hào mà còn cả với sự biết ơn. Thầy không chỉ là người con bản Mông gắng học cao để đem cái chữ về truyền dạy lại cho con em Phà Nọi, mà còn là một điển hình làm dân vận, làm kinh tế giỏi, mở hướng giúp cho bà con thoát đói nghèo, lạc hậu...

Thầy giáo
Thầy giáo Lầu Bá Xênh (người đội mũ) cùng nhân dân làm đường giao thông nông thôn.

Tính đến nay, thầy giáo Lầu Bá Xênh đã có trên 23 năm trong nghề. Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm là thầy về Trường Tiểu học Mường Típ. Bao nhiêu năm sống với nghề là bấy nhiêu năm thầy Xênh đã quên đi những lo toan, vất vả của cuộc sống đời thường, hàng ngày tâm huyết với từng trang giáo án, hết lòng vì con em dân bản.

Từ năm học 2009 – 2010, thầy Xênh được phân công làm giáo viên dạy tiếng Mông cho con em điểm trường Phà Nọi (cũng chính là quê hương của thầy). Nhận xét về thầy giáo Lầu Bá Xênh, thầy Nguyễn Quốc Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Típ 1, cho hay: “Thầy giáo Bá Xênh là người gốc địa phương, có năng lực chuyên môn và lòng nhiệt tình với công việc, luôn được đồng nghiệp và học sinh quý mến”.

Thầy giáo 2

Điểm bản Phà Nọi, thuộc trường Tiệu Học Mường Típ 1, là cơ sở lẻ xa điểm trường chính gần 20km, đây là điểm trường có số học sinh đông, và khó khăn nhất trường, gồm 5 lớp học, với 93 học sinh, hầu hết là học sinh đồng bào Mông.

Không chỉ là một giáo viên say mê với nghề nghiệp, chăm lo con chữ cho học trò, thầy Xênh còn là người rất năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình. Hàng ngày ngoài công việc ở trường, về nhà thầy lại xắn tay cùng vợ con làm 1 ha ruộng nước, khai hoang hơn 2 ha đất trống đồi núi trọc quanh bản để trồng gừng, khoai sọ, bí xanh, ngô lai. Khoản thu từ trồng trọt mỗi năm lên tới 30 đến 40 triệu đồng.  

Thầy Xênh còn mạnh dạn đầu tư khoanh nuôi hơn 10 ha đất rừng làm chỗ chăn thả gần 60 con bò. Vùng đất núi đá hoang trống, trơ trọi năm nào ở Phà Nọi nay thành trang trại, mang lại thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng mỗi năm cho gia đình.

Thầy 3

Được thầy Xênh vận động, rất đông đồng bào đã nhiệt tình tham gia góp công, góp sức xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng kiên cố hóa các phòng học, sân trường…

“Với đồng lương giáo viên eo hẹp, thì việc luẩn quẩn mãi trong nghèo khó là không tránh khỏi. Nghĩ mình phải thoát nghèo thì mới dễ ăn dễ nói với bà con, với học trò và trước tiên là để cho gia đình mình đỡ khổ, tôi luôn trăn trở với việc cải thiện kinh tế gia đình. Đầu tiên tôi thử nuôi bò, từ 5 con bò cái, sau 2 năm nó đẻ thêm được 10 con. Hiện tại đàn bò sinh sản rất nhanh. Cứ vào thứ 7, chủ nhật tôi tranh thủ về chăm sóc đàn bò, trong đó vợ con phụ thêm vào những ngày tôi bận lên lớp.”- thầy Xênh chia sẻ.

thầy 4

Từ vùng đất núi đá hoang trống, trơ trọi năm nào, nay thành trang trại, mang lại thu nhập cao cho gia đình thầy Xênh.

Điều đáng kể hơn về thầy Xênh, ấy là "tài" làm dân vận.  Năm học 2015 -2016, Trường Tiểu học Mường Típ 1 có chủ trương vận động xã hội hóa giáo dục, muốn bê tông hóa sân trường tại điểm bản Phà Nọi. Thầy Xênh chính là người đã vận động bà con toàn bản hăng hái một lòng mang gùi đến chuyển nguyên vật liệu,  tham gia làm sân trường. "Việc tưởng khó khăn, bỗng chốc thành ra là việc giản đơn" - thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Trí nhớ lại. 

thầy 5

                                                        Thầy Bá Xênh đang chăm sóc đàn bò.

Không chỉ vận động bà con làm sân trường, thầy giáo Xênh còn là người đi đầu vận động bà con làm giao thông nông thôn, huy động được nhiều lượt người dân góp công, góp sức vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng khuôn viên trường học. Thầy cũng là người gõ cửa từng người bản, vận động họ không nghe lời kẻ xấu, di dịch cư trái phép sang Lào, hướng dẫn cho họ cách ở lại quê hương phát triển kinh tế. Là bản biên giới nghèo và khó khăn của xã Mường Típ, với 100% hộ nghèo, nay tỷ lệ hộ nghèo của bản Phà Nọi chỉ còn trên 60%. 

thầy 6

Tranh thủ ngoài giờ lên lớp, thầy giáo Lầu Bá Xênh lại lặn lội đến từng nhà dân vận động, chia sẻ cách phát triển kinh tế 

Ông Lầu Chờ Xồng, Bí thư chi bộ bản Phà Nọi, xã Mường Típ, tự hào nói về người con bản mình: “Thầy Xênh là người mang con chữ về cho con em trong bản ta, thầy còn biết làm kinh tế giỏi, có nhiều trâu, bò, lợn, gà. Ngoài ra thầy còn thuê máy đào đường về bản, chỉ cho dân ta cách nuôi bò, trồng lúa nước có năng suất và cùng nhân dân ta làm đường giao thông nông thôn vào bản, trong bản ai cũng muốn học theo cách làm của thầy, để dân bản ta hết nghèo. Bản ta tự hào có thầy giáo "ba giỏi" ấy”.

Lữ Phú

TIN LIÊN QUAN

Tin mới