mask

Thầy giáo khuyên trò “4 nên 3 không” trước kỳ thi THPT quốc gia

Lo học trò sắp "vượt vũ môn", thầy giáo trẻ viết bảng quy tắc nhắc nhở các em tránh thức khuya, ăn uống đảm bảo.

Ngày 19/6, học sinh lớp 12 trường THPT Ernst Thälmann (TP HCM) kết thúc đợt ôn tập thi THPT quốc gia chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra đầu tuần sau.

Lo học sinh chưa biết giữ gìn sức khỏe và tinh thần cho kỳ thi quan trọng nhất 12 năm học, thầy Huỳnh Kiều Viết Lãm (giáo viên Lý) đã viết một bảng quy tắc "4 nên và 3 không" đăng trên trang cá nhân. Lời nhắn nhủ của thầy được nhiều học sinh khen ngợi bởi sự chu đáo, hài hước.

Thầy giáo khuyên trò “4 nên 3 không” trước kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1

Thầy Viết Lãm trong một buổi báo cáo dự án học tập ở trường. Ảnh: Facebook

4 nên

- Ngủ sớm, tập dậy sớm (5h). Dậy sớm không phải tự nhiên hình thành, cần phải tập luyện thành thói quen để cơ thể quen với nhịp sinh học, đầu óc thoải mái, tinh thần sảng khoái, từ đó mới có những phút xuất thần ra bài khó hay ý tưởng mới lạ trong đoạn văn.

- Tập ngủ trưa 30 phút. Các bạn sẽ có cả hai ngày thi liên tục, buổi trưa rất quan trọng để khôi phục lại sự tinh nhạy của đầu óc. Nghỉ trước khi thi nhiều ngày, buổi trưa các bạn quen ngủ 2-3 tiếng thì thật nguy hiểm. Theo một thống kê, trường hợp ngủ quên bỏ thi buổi trưa chiếm 60%, buổi sáng 40%.

- Các em nên xem lại kiến thức tổng quan mỗi môn thi, làm các đề thi thử từ giáo viên gửi hoặc các trang mạng, học thời gian biểu giảm dần sáng 4 giờ, chiều 3 giờ và tối 2 giờ.

- Tới giờ thi, nhận đề, hít thở sâu, đọc lướt một lượt (có 15 phút đọc đề). Câu dễ làm trước, câu khó làm sau, lý thuyết trước, bài tập sau, câu nào nghi ngờ, chưa làm được ghi vào nháp để sau khi xong sẽ quay lại sau.

3 không nên

- Thức quá khuya, đặc biệt đêm trước khi thi. Tư tưởng thức cùng World Cup tới sáng đi thi luôn là một sai lầm nghiêm trọng.

Tiếng trống trường báo hiệu bắt đầu giờ làm bài, thì cách đó không xa một thanh niên vẫn ú ớ trong mơ "ba má ơi con đậu đại học rồi", miệng đầy nước dãi, một chân hờ hững xuống cạnh giường, tia nắng nhẹ nhàng qua khe cửa chiếu quang phổ liên tục lên khuôn mặt mệt mỏi vì thức tới 3h sáng. 

Và kết cục sẽ là hẹn mùa thi năm sau.

- Ăn những món ăn lạ miệng và hơi nhạy cảm cho đường ruột (bún đậu mắm tôm, bún mắm, shushi, đồ tươi sống...).

Kỳ thi đã là một hành trình khổ ải cho các bạn vậy nên đừng làm khổ thêm nữa khi mà ngồi thi cứ nhấp nhổm vì cảm giác "lục bình trôi". Tâm trí nào làm bài thi? Nó đồng thời kéo theo người khổ lây là thầy cô giám thị khi cứ 5 phút lại phải theo các bạn vào nhà vệ sinh. Thật là tội lỗi.

- Hạn chế ra đường trừ những việc thật cần thiết, võ lâm ngày xưa gọi là "bế quan tu luyện", việc này nhằm giúp các bạn bớt đi tác động bên ngoài, tránh được "tai bay vạ gió" (trà sữa, phim bom tấn, kẹt xe, mưa to ngập, gió lớn đổ cây...) toàn tâm toàn ý vào việc ôn luyện.

Thầy Lãm cho biết, mỗi ngày ôn thi, các thầy cô đều nhắc nhở học sinh ghi nhớ các điều trên, song hôm nay được nghỉ nên thầy chưa yên tâm, sợ các em xao nhãng. "Mình viết cái này, mong các em được cười sảng khoái và ghi nhớ để có sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho kỳ thi", thầy giáo 33 tuổi chia sẻ.

Tin mới