mask

Thầy giáo rẻo cao cầu trời đừng mưa vì thương học sinh

(Baonghean.vn) - Không chỉ người dân vùng lũ mà một thầy giáo dạy học tại điểm bản Pà Khốm, Trường Tiểu học Tri Lễ 2, xã Tri Lễ ( Quế Phong) cũng đang ngày đêm cầu khẩn trời ngưng mưa vì thương học sinh. Những cơn mưa đầu Đông đã khiến những lớp học dột nát trở nên tồi tàn hơn. Các em học sinh với những tấm áo mong manh phải ngồi hứng mưa ngay trong lớp học. 

Clip lớp học được thầy giáo Lương Trung Thành quay lại bằng điện thoại:

Những ngày qua nhiều người đã rất xúc động trước lời chia sẻ “Trời ơi! Xin đừng mưa và gió nữa làm ướt hết sách vở của các em rồi đây này” kèm theo video được thầy giáo Lương Trung Thành, Trường TH Tri Lễ 2 đăng trên trang cá nhân. Thầy Thành cho biết, video trên được quay tại điểm trường Pà Khốm, Trường TH Tri Lễ 2.

Lớp học của các em học sinh người Mông tại Trường Tiểu học Tri Lễ 2, điểm bản Pà Khốm
Phòng học của các em học sinh người Mông tại Trường Tiểu học Tri Lễ 2, điểm bản Pà Khốm

Những ngày qua do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh tràn về nên tại điểm trường này xảy ra mưa lạnh làm ướt sũng bàn ghế, bảng viết, sách vở trong các phòng học. Đoạn video cũng cho thấy rõ điều này.  Để ngăn nước mưa tạt vào các phòng học, giáo viên nơi đây dùng những tấm vải làm mành che lại xung quanh phòng học. Nhưng cũng không ngăn nổi trước những cơn gió lớn rét buốt. 

Sách vở của các em học sinh bị ướt bởi nước mưa
Sách vở của các em học sinh bị ướt bởi nước mưa

Pà Khốm là nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Mông. Tại điểm trường này hiện là nơi học tập của 65 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 con em trong bản. Mặc dù, vừa qua điểm trường được một đơn vị hỗ trợ xây phòng học lắp ghép cho các em học sinh. Nhưng công trình chỉ mới hoàn thành bộ khung, trong khi đó vì điều kiện thời tiết, đường sá đi lại khó khăn nên đơn vị thi công chưa thể vận chuyển được vật liệu vào thi công tiếp. Bên cạnh đó, các phòng học tại điểm bản Pà Khốm được làm bằng gỗ, lâu năm nên xuống cấp nhiều. 

Hiện nay lớp học mới chưa hoàn thành vì điều kiện thời tiết
Hiện nay phòng học mới chỉ hoàn thành phần khung, vì điều kiện thời tiết đơn vị thi công chưa thể triển khai tiếp. Và các thầy cô giáo lo lắng rằng mùa Đông năm nay thật khó để các em học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 2 ở Pà Khốm được học trong phòng học mới.
Đường lên bản Pà Khốm
Đường lên bản Pà Khốm vào mùa mưa thực sự là nỗi khiếp đảm đối với những ai một lần đến đây.

“Trường cũ đã xuống cấp mà trời cứ mưa thế này khi nào trường mới xong để các em có nơi học tập không bị mưa dột, gió lùa. Tôi chỉ mong trời sớm ngừng mưa cho đơn vị thi công thuận lợi. Mùa Đông đang đến trên này rất lạnh" - thầy Lương Trung Thành chia sẻ.

Thầy giáo Lương Trung Thành và các em học sinh điểm trường Pà Khốm
Thầy giáo Lương Trung Thành và các em học sinh điểm trường Pà Khốm

Thầy Lương Trung Thành là một người con của đồng bào dân tộc Thái ở xã Tri Lễ. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp sư phạm thầy về dạy học ngay trên chính quê hương mình. Năm 2004, thầy được cử vào làm Hiệu phó Trường Tiểu học Tri Lễ 4, nơi có con đường đi lại khó khăn bậc nhất của miền núi Nghệ An.

Đến năm 2008, trong một lần từ trường về nhà thầy Thành ngã xe và gãy xương đùi. Sau vụ tai nạn việc đi lại của thầy gặp khó khăn nên đã được ngành giáo dục địa phương tạo điều kiện cho thầy quay ra dạy học tại Trường Tiểu học Tri Lễ 2. Với vốn tiếng Mông thành thạo nên nhiều năm liền thầy được cử vào dạy tại điểm lẻ Pà Khốm.

Xuân Hòa

Tin mới