mask

Thay thế máy bay Nga, không quân Afghanistan nhận trực thăng Mỹ

(Baonghean.vn)- Ngày 19/9, giới chức Afghanistan thông báo lực lượng không quân nước này đã tiếp nhận 4 máy bay trực thăng “Diều hâu đen” UH-60 đầu tiên do Mỹ chế tạo. Đây là một phần trong kế hoạch thay thế phi đội máy bay trực thăng Mi-17 đã lỗi thời do Nga chế tạo.

Không quân Afghanistan nhận lô trực thăng “Diều hâu đen” đầu tiên từ Mỹ. Ảnh: AP
Không quân Afghanistan nhận lô trực thăng “Diều hâu đen” đầu tiên từ Mỹ. Ảnh: AP

Đại diện phái bộ của chương trình Resolute Support (tạm dịch Hỗ trợ kiên quyết) do NATO dẫn đầu nêu rõ: “Ngày hôm nay, lô máy bay UH-60 đầu tiên cung cấp cho lực lượng Không quân Afghanistan đã tới thành phố Kandahar. Chúng sẽ giúp phát triển hơn nữa năng lực và sự vững vàng của lực lượng Không quân Afghanistan”. 

Mỹ đã lên kế hoạch cung cấp tổng cộng 159 trực thăng “Diều hâu đen” cho Afghanistan trong các năm sắp tới, nhằm thúc đẩy năng lực của lực lượng Không quân quốc gia Nam Á này.

Không quân Afghanistan được đánh giá là một trong các thành tố có năng lực tốt nhất thuộc các Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan.

Ngoài ra, việc củng cố lực lượng Không quân Afghanistan cũng là trọng tâm trong kế hoạch kéo dài 4 năm của Tổng thống Ashraf Ghani, nhằm cải thiện các lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban, kể từ khi liên quân do NATO dẫn đầu chấm dứt sứ mệnh chiến đấu chính tại đây hồi năm 2014./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)

Tin mới