mask

“Thế chân vạc” khó gỡ đối với Quân đội Syria

Quân đội Syria vừa ra tuyên bố quyết tâm thu hồi các vùng lãnh thổ còn lại sau khi đánh chiếm thành công tỉnh Daraa từ tay phiến quân đối lập.

Chiến trường Syria dự báo trước mắt sẽ duy trì thế chia 3 lãnh thổ.

Hiện tại cục diện trên chiến trường Daraa được coi như đã an bài khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang tiến sát tới những chốt phòng thủ cuối cùng của phiến quân tại đây, dự báo ngày thắng lợi đã tới rất gần.

Nối tiếp đà chiến thắng, các quan chức cấp cao của Quân đội Syria mới đây đã đưa ra quyết tâm sẽ nhanh chóng thu hồi lại các vùng lãnh thổ khác đang bị chiếm đóng, bao gồm cả tỉnh Idlib và Afrin lẫn các khu vực do người Kurd được Mỹ bảo trợ quản lý.

Tuy nhiên theo nhận định từ các nhà quan sát thì cục diện chiến trường Syria từ nay về sau mới khó đoán định, khi các nhóm vũ trang cát cứ bị đánh dẹp thì "thế chân vạc sẽ được hình thành và (SAA) rất khó phá vỡ.

'The chan vac' kho go doi voi Quan doi Syria

Rất nhiều khó khăn đang chờ đợi Quân đội chính phủ Syria trước mắt

Mục tiêu trước mắt của SAA chính là tỉnh Idlib và Afrin, đây là các vùng đất hiện do lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ và do chính quân đội của Ankara chiếm giữ, nếu tấn công vào các vùng đất này thì chiến tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ diễn ra.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tuyên bố các vùng đất giáp ranh với họ là "vùng đệm" bảo đảm an ninh, Ankara vẫn đang theo đuổi chính sách Tổng thống al Assad phải ra đi thì họ mới tiến hành trao trả cho Damacus.

Thực lực hiện nay của Quân đội Syria khó lòng đối đầu nổi với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có lực lượng vũ trang thông thường đứng thứ hai trong khối NATO, nhất là khi Nga chắc chắn sẽ đứng ngoài vì không muốn làm mất lòng một đối tác mà họ vẫn rất cần tranh thủ.

'The chan vac' kho go doi voi Quan doi Syria

"Thế chân vạc" chia 3 lãnh thổ là điều mà Quân đội Syria rất khó phá vỡ

Mọi việc còn phức tạp hơn nữa đối với các vùng lãnh thổ do người Kurd dưới sự bảo trợ trực tiếp của Mỹ chiếm giữ, đây là khu vực tập trung rất nhiều mỏ dầu và là đích ngắm của Quân đội Syria từ cách đây rất lâu.

Tuy nhiên khu vực này còn là một hòn đá tảng chắc chắn hơn cả Idlib hay Afrin vì có hỏa lực Mỹ bảo vệ trực tiếp.

Cần nhớ lại rằng Mỹ đã chẳng ngại ngần bắn hạ ngay chiếc Su-22 của Không quân Syria khi nó tiếp cận, hay vụ oanh kích khốc liệt được cho là khiến 177 lính đánh thuê Nga thiệt mạng khi nhóm quân này tấn công một nhà máy lọc dầu.

Tin mới