mask

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá

Những người trẻ Việt thuộc thế hệ 9X ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ và thế giới đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động. Họ không chỉ mong muốn khẳng định trí tuệ, nhân cách mà còn khát khao cống hiến cho cộng đồng, quê hương.

Châu Thanh Vũ

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá ảnh 1
 

Sinh năm 1992, chàng trai Ninh Thuận là số ít người giành học bổng Tiến sĩ kinh tế toàn phần 5 năm tại ĐH Havard (Mỹ) trị giá 79.000 USD/năm. “Ẵm” cùng lúc học bổng tiến sĩ toàn phần của 8 trường đại học danh tiếng Mỹ, Thanh Vũ khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

Không những thế, chàng trai Ninh Thuận từng giành 7 học bổng toàn phần đại học danh tiếng ở Mỹ, Đức và Canada… Thanh Vũ từng làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

Năm 3 đại học, anh chàng đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất khoa Kinh tế của ĐH Princeton danh tiếng. Cần cù, chăm chỉ và luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ những kiến thức có được, Vũ khiến bạn bè nể phục vì ý chí và khả năng tư duy, tập trung toàn bộ sức lực cho học tập, nghiên cứu.

Chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Harvard chia sẻ: “Mình dự định trở về Việt Nam sớm nhất có thể, vì mục tiêu của mình khi theo đuổi kinh tế học là để hiểu rõ hơn và góp phần giúp kinh tế Việt Nam ổn định”.

Lê Ngọc Tường Vân

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá ảnh 2
 

Cô gái Việt Lê Ngọc Tường Vân (sinh năm 1995) bắt đầu sang Mỹ du học từ năm lớp 6. Với nỗ lực của mình, ngay cuối năm học đầu tiên, Vân đã được trường Kernan Middle tặng danh hiệu "Học sinh toàn diện".

Lên THPT, Tường Vân tiếp tục được nhận 3 lần bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Bên cạnh học tập thành tích học tập xuất sắc, Tường Vân thường xuyên tham gia và điều hành nhiều tổ chức tình nguyện.

Lớp 12, cô bạn tiếp tục vinh dự được nhận huân chương của Tổng thống Mỹ Obama về thành tích hoạt động từ thiện. Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân đã nhận được học bổng toàn phần của 7 đại học đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford...

Hiện, Tường Vân đang học năm nhất trường ĐH Harvard, chuyên ngành kinh tế và thống kê. Tại ngôi trường danh tiếng thế giới, hàng năm Vân lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi đến một đất nước để nhiều bạn trong trường tìm hiểu về đất nước, con người nơi đó.

Tháng 6 hàng năm, Vân thường tranh thủ thời gian nghỉ hè tại ĐH Harvard cùng nhóm bạn người Việt tại Mỹ trở về Việt Nam để tham gia nhiều hoạt động của chương trình Viet Abroader, IM Venture ... để giúp các bạn trẻ Việt thực hiện ước mơ du học.

Tường Vân từng tâm sự: “Mình có mong muốn là làm một điều gì đó để có thể cống hiến cho đất nước Việt Nam. Có thể sau này, mình sẽ làm cho một công ty nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam hoặc làm một công ty nào đó mà có thể được đi công tác ở Việt Nam thường xuyên”.

Hồ Ngọc Nhi

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá ảnh 3
 

Sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh, Ngọc Nhi tốt nghiệp THPT tại trường Santa Monica High School, Mỹ. Hiện cô gái Việt là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người tại ĐH Harvard.

Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Tốt nghiệp Thủ khoa trường THPT Santa, Monica, Mỹ với một bảng điểm nổi trột kết hợp những hoạt động thực tiễn vì cộng đồng, cô gái Việt cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley. Giữa rất nhiều cơ hội tốt, Ngọc Nhi chọn Đại học Harvard và theo đuổi ước mơ từ nhỏ là nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.

Cô gái Việt là người sáng lập ra Câu lạc bộ Robot ở Harvard vào học kỳ mùa xuân năm 2013 và đảm nhiệm chức đồng chủ tịch trong 2 năm sau đó. Chưa tốt nghiệp ĐH nhưng Nhi đã hoàn thành 2 nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí hóa học quốc tế.

Hiện tại, Nhi đang nghiên cứu về việc tái sinh các tế bào tim nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh tai biến về tim. Dự án sẽ hoàn tất và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế trong vài tháng tới.

“Trong tương lai, tôi sẽ trở thành một bác sĩ, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh. Và tôi hi vọng, những nghiên cứu này có đóng góp cho quê hương Việt Nam”, Nhi chia sẻ.

Tôn Hà Anh

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá ảnh 4
 

Từng là học sinh xuất sắc tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và gặt hái nhiều thành tích học tập và ngoại khóa tại trường St. Andrew’s, ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 ở Mỹ, Hà Anh đã nhận được học bổng tại 5 trường ĐH danh tiếng hàng đầu thế giới.

Hiện, Hà Anh đang là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế trường ĐH Harvard. Cô nữ sinh này khiến nhiều bạn bè trên thế giới tại ngôi trường Harvard phải trầm trồ ngưỡng mộ khi đạt 4 điểm A trong học kỳ đầu tiên.

GS.TS Carolynn Maltas, giảng dạy tại ngôi trường danh tiếng Harvard đã từng chia sẻ: “Nhiều sinh viên ở Harvard đều thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả loại C cũng không dễ đạt được chút nào. Nhưng cô sinh viên đến từ Việt Nam Tôn Hà Anh đã đạt 4 điểm A ngay trong kì học đầu tiên”.

Những bài luận của cô gái Việt thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo. Được học tập trong môi trường năng động, Hà Anh luôn cố gắng tận dụng những gì đang có để trau dồi thêm kiến thức, nâng tầm hiểu biết và khẳng định trí tuệ Việt.

Lê Nguyên Quỳnh Như

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá ảnh 5
 

Quỳnh Như này hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Harvard. Sang Mỹ cư trú từ năm 7 tuổi cùng gia đình, Lê Nguyên Quỳnh Như xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Boston Latin School - trường Trung học lâu đời nhất nước Mỹ.

Quỳnh Như được trao học học bổng toàn phần khóa học mùa hè tại Trung Quốc, giành các học bổng giá trị như National Merit Scholar và AP National Scholar. Năm 2014, cô gái gốc Việt giành tấm vé trao tặng tài chính toàn phần đến Đại học Harvard danh giá - ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên trên toàn thế giới với tỷ lệ nhận hàng năm vào trường chỉ 5-7%.

Quỳnh Như chính là người trăn trở và kết nối các bạn trẻ Việt tại Harvard về việc làm thế nào để nối gần khoảng cách giữa Harvard và Việt Nam nhằm mang lại những sự thay đổi tích cực cho quê hương Việt Nam.

Và rồi, dự án HVIET (Lớp học Harvard tại Việt Nam) ra đời. Lớp học Harvard ngay trên đất Việt do Lê Nguyên Quỳnh Như sáng lập sẽ mang nền giáo dục khai phóng của đại học Mỹ về cho học sinh THPT ở quê nhà.

Như giải thích: “Giáo dục khai phóng hướng đến sự tự do trong học thuật, giúp người học có một sự hiểu biết toàn diện. Triết lý này nhằm tạo cho người học một nền tảng kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể được áp dụng trong mọi ngành nghề”.

Với dự án HVIET, Quỳnh Như và nhiều sinh viên Việt tại Harvard không ngừng suy nghĩ tìm cách quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động và phát triển đến với các sinh viên quốc tế cùng trường; đồng thời rút ngắn con đường thực hiện giấc mơ Harvard của học sinh Việt và góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hoá, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Dân Trí

Tin mới