Thêm 1.500 binh sĩ Mỹ được điều động để 'bảo vệ Trung Đông'

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc điều động này là để "bảo vệ Trung Đông". Theo đó đã có một nhóm tấn công gồm: tàu sân bay và các máy bay ném bom B-52 tới khu vực này nhằm phòng ngừa chiến dịch tấn công của Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Theo hãng tin AFP, đây là đợt tăng cường hiện diện quân sự tiếp theo của Mỹ tại Trung Đông sau quyết định đầu tháng 5 điều động một nhóm tấn công tàu sân bay và các máy bay ném bom B-52 tới khu vực này nhằm phòng ngừa Iran.
Quyết định điều động thêm binh sĩ này cũng được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump dự kiến sẽ bỏ qua những cấm đoán của quốc hội để bán vũ khí cho Saudi Arabia, một đồng minh thân thiết của Mỹ và là đối thủ của Iran trong khu vực.

"Đây là một phản ứng thận trọng trước những nguy cơ có thật từ Iran", ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc điều động này, gọi đó là sự "bảo vệ". "Chúng tôi muốn có sự bảo vệ tại Trung Đông", ông Trump nói trước báo giới khi chuẩn bị khởi hành chuyến công du tới Nhật.

"Chúng tôi sẽ chỉ điều đi một số lượng quân nhân tương đối nhỏ, chủ yếu để bảo vệ", ông Trump nói thêm. "Nó chỉ khoảng 1.500 người".

Trong đợt điều động quân đội mới này của Lầu Năm Góc có cả máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu và các kỹ sư. Giới quan chức Lầu Năm Góc cho biết việc điều thêm quân là cần thiết sau các hành động đe dọa và nhiều cuộc tấn công quy mô nhỏ xảy ra trong tháng 5 do các lực lượng phía Iran gây ra.

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP
Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 24/5, trả lời báo chí khi được hỏi quan điểm về lời đe dọa "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là cái kết chính thức của họ" ông Trump đưa ra tuần trước, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif nói chính Iran "sẽ chứng kiến cái kết" của ông Trump chứ không phải ngược lại.

Ngoại trưởng Iran cho rằng ông Trump đã cố tình áp đặt quan điểm chính trị của ông ấy với Iran thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế, trong đó có cả những trừng phạt về lương thực và thuốc men, thế nên theo ông Zarif, đó là khủng bố.

Hãng tin Anadolu dẫn phát biểu của ông Zafif từ thủ đô Pakistan: "Ông Donald Trump là một kẻ khủng bố đích thực. Ông ấy chính là người đã phát động chủ nghĩa khủng bố kinh tế chống lại Iran".

Tin mới