mask

Thêm hàng loạt ngôi sao bị tước huy chương Olympic

Ủy ban Olympic thế giới (IOC) tiếp tục chiến dịch truy quét vấn nạn doping trong quá khứ khi tước thêm 3 huy chương Olympic 2008 và 2012 sau cuộc tái xét nghiệm bằng công nghệ hiện đại. 

Taymazov là VĐV mới nhất bị tước HCV Olympic 2008. Ảnh: Reuters
Taymazov là VĐV mới nhất bị tước HCV Olympic 2008. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong thông cáo lần này, IOC quyết định tước HCV Olympic 2008 đối với ngôi sao đấu vật Artur Taymazov do mẫu tái xét nghiệm dương tính với chất cấm turinabol và stanozolol. Tại kỳ Olympic diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đô vật 38 tuổi người Uzbekistan đoạt HCV hạng cân 120 kg nam.

Quyết định trước huy chương đối với Taymazov đã trở thành cú sốc cho thể thao Uzbekistan lẫn Nga bởi VĐV này từng đoạt cú hat-trick HCV ở 3 kỳ Olympic liên tiếp vào năm 2004, 2008 và 2012. Hơn nữa, VĐV mang 2 quốc tịch Nga - Uzbekistan năm ngoái vừa được bầu trở thành thành viên của đảng chính trị United Russia. Theo Reuters, với việc Taymazov lãnh án phạt, đô vật người Nga Bakhtiyar Akhmedov (người đoạt HCB) có thể sẽ được nâng lên HCV ở Olympic 2008.

Trong đợt này, IOC cũng buộc nam đô vật Vasyl Fedoryshyn (Ukraine) hạng cân 55 - 60 kg và nữ VĐV cử tạ hạng cân 63 kg Svetlana Tsarukayeva (Nga) lần lượt trả lại HCB đoạt được ở Olympic 2008 và 2012. Cũng như Taymazov, các mẫu xét nghiệm lưu trữ của Fedoryshyn và Tsarukayeva đều cho kết quả dương tính trong đợt tái xét nghiệm của IOC bằng công nghệ hiện đại.

Đây là động thái mới nhất của IOC trong đợt truy quét những gian lận doping trong quá khứ đồng thời là lời cảnh báo cho những VĐV có âm mưu “lách luật” để sử dụng doping trong thi đấu nhằm đoạt thành tích cao ở các đấu trường thể thao quốc tế.

IOC lưu trữ các mẫu xét nghiệm doping của các VĐV trong 10 năm và hơn 1.000 mẫu từ Olympic 2008 và 2012 đã được kiểm nghiệm lại với các phương pháp phân tích cải tiến. Mới đây nhất, vào cuối tuần trước, IOC đã hủy kết quả ở Olympic 2012 nội dung ném búa, nhảy ba bước và cử tạ đối với 4 VĐV người Nga.

Theo TNO

Tin mới