mask

Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An

Thêm một cơ sở đào tạo chất lượng cao theo chương trình Đức tại Nghệ An

(Baonghean.vn) -Chương trình đào tạo nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức là chương trình đào tạo đạt chuẩn Châu Âu, gắn kết giữa đào tạo trong trường và tại doanh nghiệp.

Sáng 01/11, tại Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã diễn ra “Lễ khai giảng lớp Cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức”. 

Tham dự buổi lễ có ông Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò, ông Lê Thanh Bình – Tổng giám đốc hệ thống Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên tại Nghệ An.

Về phía trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An có TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, các thầy cô là trưởng các phòng khoa, trung tâm và 32 sinh viên trúng tuyển 2 lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế nghề Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn.

Theo Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt Kế hoạch và Quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông báo về việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Trường Cao đẳng Du lịch –  Thương mại Nghệ An được giao tuyển sinh và đào tạo 2 nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị lễ tân, mỗi nghề có số lượng sinh viên là 16 em.

....
TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch –  Thương mại Nghệ An phát biểu tại lễ khai giảng

Chương trình đào tạo nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức là chương trình đào tạo đạt chuẩn Châu Âu, gắn kết giữa đào tạo trong trường và tại doanh nghiệp. Trong thời gian 3 năm đào tạo sinh viên được học đầy đủ các nhóm kiến thức và kỹ năng của 1 chuyên viên khách sạn, nhà hàng… theo tiêu chuẩn của Đức, với thời gian học tại trường là 30%, thời gian học tại doanh nghiệp là 70%. Sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên có cơ hội làm việc tại cộng hòa Liên bang Đức và các nước Châu Âu.

Thầy giáo, nghệ nhân ẩm thực Bùi Văn Đức – Trưởng khoa Kỹ thuật chế biến món ăn thay mặt cho 8 giáo viên của trường nhận giấy chứng nhận giáo viên đào tạo đạt chuẩn của Đức.
Thầy giáo, nghệ nhân ẩm thực Bùi Văn Đức – Trưởng khoa Kỹ thuật chế biến món ăn thay mặt cho 8 giáo viên của trường nhận giấy chứng nhận giáo viên đào tạo đạt chuẩn của Đức.

Chương trình này cũng giống như chương trình đào tạo chuyển giao từ Úc (nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch) đang được đào tạo tại trường trong thời gian qua là sau khi học xong chương trình sinh viên sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng của CHLB Đức (tương đương với trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ Quốc gia Đức) và 1 bằng Cao đẳng do Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An.

Điều đặc biệt, chương trình chuyển giao từ CHLB Đức sẽ được giảng dạy bằng tiếng Việt. Trong quá trình học chuyên môn nghề sinh viên được học ngoại ngữ (tiếng Đức hoặc tiếng Anh) để đến khi kết thúc khóa phải đạt được trình độ tối thiểu B1 theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference) hoặc tương đương.

Sinh viên nghề Quản trị lễ tân chụp ảnh với các giáo viên
Sinh viên nghề Quản trị lễ tân chụp ảnh với các giáo viên
Trong thời gian qua, Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã cử 8 giáo viên sang Đức để đào tạo và nhận chuyển giao chương trình từ đối tác Đức. Cả 8 giáo viên tham gia đào tạo đều được cấp giấy chứng nhận giáo viên đạt chuẩn đào tạo chương trình của Đức.

Đối với nghề Kỹ thuật chế biến món ăn có 6 trường trong cả nước được lựa chọn để đào tạo, còn nghề Quản trị lễ tân chỉ có 2 trường trong cả nước được lựa chọn đào tạo. Đây là một hướng đi và là lợi thế rất lớn cho Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc lĩnh vực du lịch phục vụ cho ngành du lịch tỉnh Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung./.                                               

Tin mới