Theo chân thợ săn dế rừng ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày này, sau khi nước lũ rút, nhiều người vào rừng săn dế rừng - một đặc sản chỉ xuất hiện vào mùa Thu của núi rừng miền Tây Nghệ An.
Con chôm chôm thường sống trong các ổ mối, hố khoai mài, các cây khô rỗng ruột, hang hốc nhỏ nằm dưới đất…..Dụng cụ đi bắt chôm chôm rất đơn giản, chỉ cần có một cái cuốc, con dao nhỏ, đuốc hoặc khò ga mi ni và chiếc túi để đựng.
Dế rừng thường sống trong các ổ mối, hố khoai mài, các cây khô rỗng ruột, hang hốc nhỏ nằm dưới đất... Dụng cụ đi bắt chôm chôm rất đơn giản, chỉ cần có 1 cái cuốc, con dao nhỏ, đuốc hoặc khò ga mi ni và chiếc túi đựng. Ảnh: Xuân Thủy
Sau khi dùng cuốc khơi rộng tổ, đoán được hướng đi của con chôm chôm, người săn sẽ dùng dao để khoét sâu vào hướng đó. Ảnh: Xuân Thủy
Sau khi dùng cuốc khơi rộng tổ, đoán được hướng đi của dế rừng, người săn sẽ dùng dao để khoét sâu vào hướng đó. Ảnh: Xuân Thủy
 
Sau đó sẽ dùng bình ga mi ni hoặc đốt đuốc thổi khói vào tổ, khiến con chôm chôm bị ngạt và sốc nhiệt để dễ dàng đưa chúng ra khỏi tổ. Ảnh: Xuân Thủy
Sau đó sẽ dùng bình ga mi ni hoặc đốt đuốc, thổi khói vào tổ, khiến dế bị ngạt và sốc nhiệt rồi dễ dàng bắt chúng ra khỏi tổ. Ảnh: Xuân Thủy
 
Có những tổ chôm chôm vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch nặng vài chục kg nằm ở những cánh rừng già. Bây giờ chôm chôm chủ yếu nằm ở các rừng keo, rừng bạch đàn …có trọng lượng thấp hơn nhiều.
Có những tổ dế rừng nặng tới vài chục kg nằm ở những cánh rừng già. Còn tổ chôm chôm ở các rừng keo, rừng bạch đàn… thì ít hơn. Ảnh: Xuân Thủy  
 
Con chôm chôm giống dế mèn nhưng nó có râu và chân dài hơn. Ảnh: Xuân Thủy
Dế rừng giống dế mèn nhưng nó có râu và chân dài hơn. Ảnh: Xuân Thủy
 
Chôm chôm được sơ chế bằng cách moi ruột. Ảnh: Xuân Thủy
Trước khi sơ chế, dễ rừng phải được làm sạch ruột. Ảnh: Xuân Thủy
 
Và chế biến thành nhiều món ngon như: rang lá chanh; rang giòn hoặc nấu măng chua... với vị thơm, béo ngậy kích thích vị giác. Ảnh: Xuân Thủy
Và chế biến thành nhiều món ngon như: rang lá chanh; rang giòn hoặc nấu măng chua... với vị thơm, béo ngậy kích thích vị giác. Ảnh: Xuân Thủy

Tin mới