mask

Thí sinh được tuyển thẳng tối đa 2 trường đại học

Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn về việc tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016.

Theo đó, ngoài danh mục ngành tuyển thẳng do Bộ GD-ĐT quy định, đối với thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi HSG quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu không tiếp tục tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi HSG quốc gia, các trường phải báo cáo Bộ và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Đối với thí sinh đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Bảo lưu chế độ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn HSG quốc gia, đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu để hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải.

Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Các trường xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015.

Bộ cũng lưu ý chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố không được vượt quá 25% của tổng số thí sinh được tuyển thẳng năm 2016.  

Tổ chức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo nguyên tắc: Xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần. Các trường công bố công khai tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng;

Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng gửi hồ sơ về sở GD-ĐT trước ngày 20/5. Thí sinh có thể đăng ký tuyển thẳng vào tối đa 2 trường. Sau khi có thông báo của trường, thí sinh được tuyển thẳng phải nộp bản chính các giấy chứng nhận cho trường có nguyện vọng nhập học trước ngày 10/8. Quá thời hạn này thí sinh không nộp các giấy tờ qui định vừa nêu xem như từ chối nhập học.

Thí sinh thuộc diện  ưu tiên xét tuyển cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau khi có kết quả thi, nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo lịch tuyển sinh của Bộ.

Trước ngày 5/8, các trường gửi kết quả tuyển thẳng cho các sở GD-ĐT để thông báo cho thí sinh. Cũng trước thời điểm này, các trường tổ chức xét tuyển những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng và gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các sở GD-ĐT thông báo cho thí sinh.

Theo Vietnamnet

Tin mới