mask

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví giặm cùng NSND Hồng Lựu

Sáng 17/7, 38 thí sinh của vòng chung khảo phía Bắc đã có buổi giao lưu với NSND Hồng Lựu và học hát dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh cùng đoàn Nghệ thuật Dân ca Nghệ An.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 1Sáng nay, sau những giờ tập luyện căng thẳng, 38 thí sinh của vòng chung khảo phía Bắc đã có dịp được gặp gỡ và giao lưu cùng NSND Hồng Lựu và Đoàn Nghệ thuật dân ca Nghệ An, đồng thời được học hát ví giặm Nghệ Tĩnh.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 2Đây có thể nói là một cơ hội hiếm có của các thí sinh khi được thưởng thức và làm quen với dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh - được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 3NSND Hồng Lựu đã có những chia sẻ ngắn gọn, khái quát giúp cho các thí sinh nắm bắt được những điều cốt lõi và độc đáo nhất về ví giặm Nghệ Tĩnh. Không chỉ giảng giải, NSND Hồng Lựu còn thể hiện những làn điệu ví giặm bằng chất giọng ngọt ngào và điêu luyện của mình.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 4Đối với nhiều thí sinh, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với làn điệu dân ca độc đáo này. Chính vì thế các cô gái đã không ngần ngại chia sẻ những thắc mắc của mình với NSND Hồng Lựu. Thí sinh Thanh Vân bày tỏ băn khoăn về sự độc đáo nhất của làn điệu ví giặm là gì và đã nhận được sự giải đáp về nét độc đáo của dân ca ví giặm đó là người nào nói được tiếng Nghệ Tĩnh thì sẽ hát được ví giặm, còn nếu không nói được tiếng Nghệ Tĩnh thì sẽ không hát được làn điệu dân ca đặc trưng này.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 5Thí sinh Tuyết Trang bày tỏ sự băn khoăn về việc ví dặm độc đáo và có nét đặc trưng như thế thì làm sao phổ biến và truyền niềm yêu thích đến nhiều người được. Là một NSND hát ví giặm lâu năm, NSND Hồng Lựu đã chia sẻ về niềm đam mê và ngọn lửa giữ nét truyền thống quê hương mà chị đã truyền cho bao thế hệ.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 6Thí sinh Vũ Hương Giang lại bày tỏ sự hứng thú với ý nghĩa của làn điệu dân ca ví giặm trong đời sống hiện đại. NSND Hồng Lựu cho biết, trong đời sống hiện nay, dân ca ví giặm là chất keo dính cộng đồng, nhắc nhở mọi người nhớ về nguồn cội, quê hương, gia đình.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 7Những chia sẻ của NSND Hồng Lựu đã thực sự khơi dậy niềm yêu thích của các thí sinh đối với làn điệu dân ca ví giặm.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 8Không chỉ được nghe, các thí sinh còn được NSND Hồng Lựu trực tiếp dạy hát một bài hát dân ca ví giặm mang tên 'Thử lòng thủy chung'.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 9Mặc dù việc học hát dân ca ví giặm là một thử thách không hề dễ dàng nhưng các thí sinh đều cố gắng thuộc lời và hát một cách nhuần nhuyễn.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 10Việc được trực tiếp học hát một bài hát dân ca ví giặm quả thực là một trải nghiệm khó quên đối với 38 thí sinh.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 11Các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật dân ca Nghệ An cũng đã gửi tặng 38 thí sinh những món quà là những làn điệu dân ca ví giặm thắm đượm nghĩa tình.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 1238 thí sinh đã gửi tặng NSND Hồng Lựu những bông hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ngân nga điệu hò ví dặm - ảnh 13Các thí sinh vô cùng háo hức với bài học thú vị về làn điệu dân ca ví giặm mà NSND Hồng Lựu và Đoàn nghệ thuật dân ca Nghệ An mang lại.

Tin mới