mask

Thí sinh 'ngán' với đề thi Toán vào lớp 10 chuyên ở TP Hồ Chí Minh

Nhiều thí sinh không tự tin đạt được điểm trung bình môn Toán chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM.

16h30 ngày 12/6, hồi trống dài tại điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) báo hiệu kết thúc 150 phút làm bài môn thi chuyên. Hàng chục thí sinh bước ra cổng trường với vẻ mặt thẫn thờ vì không làm bài tốt.

"Em chỉ làm đúng hai câu, được khoảng 3,5 điểm, còn lại là hên xui. Được 5 điểm là em mừng lắm rồi", Bảo An - học sinh THCS Trần Văn Ơn, đăng ký thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong - cho biết.

thi-sinh-ngan-voi-de-thi-toan-vao-lop-10-chuyen

Đề thi môn Toán chuyên lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Cùng đăng ký vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Khánh Thy (học sinh THCS Nguyễn Du) tỏ vẻ thất vọng: "Em sợ mình không đạt được 5 điểm". Thy cho biết mất hai phần ba thời gian để làm hết bài thi, nhưng khi kiểm tra lại từng bài lại cho ra kết quả khác khiến em loay hoay để ra đáp án cuối cùng.

Một số thí sinh khác khi được hỏi cũng cho biết, đề thi Toán chuyên khó, một số câu các em chưa từng gặp nên không biết cách làm.

Bên ngoài phòng thi, vài phụ huynh cho biết họ cho con đăng ký thi vào lớp chuyên như một cơ hội để thử sức chứ không hy vọng nhiều. "Đề thi chuyên tất nhiên là rất khó, có vậy mới phân loại và chọn được học sinh giỏi. Tôi không bất ngờ khi cháu nói chỉ đạt khoảng 3-4 điểm môn Toán", ông Trần Đức Nam - phụ huynh ở quận 3 - cười nói.

thi-sinh-ngan-voi-de-thi-toan-vao-lop-10-chuyen-1

Thí sinh thi vào trường chuyên tại hội đồng thi THPT Trưng Vương (quận 1). Ảnh: Mạnh Tùng

Thầy Lê Phú Hải (tổ trưởng tổ Toán trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp) đánh giá đề Toán chuyên năm nay khá hay, kiểm tra đúng kiến thức trọng tâm và phù hợp với học sinh chuyên. Trong đó, câu hình học 5b là một đề bài khó, mang tính phân loại cao; câu 2 với yêu cầu giải phương trình là cơ bản với học sinh chuyên.

"Riêng câu 6 là đề bài mới và hay, đánh giá được năng lực học sinh giống như một dạng bài thi lĩnh vực toán học của chương trình đánh giá học sinh quốc tế - PISA", thầy Hải nhận xét. 

Một số giáo viên Toán dự đoán, với đề thi này, học sinh hệ chuyên có khả năng đạt được điểm 6-7. "Dĩ nhiên, những em chỉ ở mức khá, giỏi môn Toán ở chương trình bình thường thì khó hoàn thành tốt đề bài này. Việc nhiều em than khó, không làm được bài là chuyện bình thường", một giáo viên Toán cho biết.

Với môn Ngữ văn chuyên, thí sinh nhận xét đề thi rõ ràng, không đánh đố. Câu hỏi số một với nội dung "Bởi vì ta không thể trao cho người khác những điều mà ta chưa thể mang lại cho mình" mang tính chất gợi mở, cho thí sinh thoải mái bày tỏ quan điểm riêng.

Câu số 2 với yêu cầu trình bày suy nghĩ về quan niệm "nhà văn là người cho máu" và "nhà văn là người truyền sự sống, người đốt lửa trong lòng người đọc" bằng việc trải nghiệm đọc và học các tác phẩm thơ, truyện được đánh giá là khó. "Em phải suy nghĩ rất lâu để chọn được tác phẩm, sau đó mới phân tích. Em không dám chắc mình có lan man, lạc đề không", Tường Vy (học sinh THCS Trần Văn Ơn) kể.

thi-sinh-ngan-voi-de-thi-toan-vao-lop-10-chuyen-2

Đề thi môn Ngữ văn chuyên lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo công bố trước đây của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, tổng chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên của thành phố trong năm nay là 2.025. Ngoài ra, THPT chuyên Lê Hồng Phong được tuyển 180 học sinh không chuyên và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 90 học sinh không chuyên.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên nhân hệ số 2, cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Chiều 12/6, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở Giáo dục TP HCM cho biết, trong 2 ngày thi tuyển sinh lớp 10 (11 và 12/6) có 374 thí sinh vắng không lý do ở các lớp thường và 83 thí sinh vắng ở các lớp chuyên. "Kỳ thi tuyên sinh năm nay diễn ra suôn sẻ, an toàn. Đề thi ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ chính xác, vừa sức với hầu hết thí sinh", ông Đạt nhận xét.

Ngày 15/6, Sở Giáo dục TP HCM sẽ khai mạc hội đồng chấm thi, ngày 22/6 sẽ gửi điểm thi về các quận huyện.

Theo VNE

Tin mới