Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng nay, đúng 8h, các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã chính thức bắt đầu với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5 tham dự kỳ thi từ khá sớm trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5 tham dự kỳ thi từ khá sớm trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Ảnh: Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5, từ sáng sớm, rất nhiều thí sinh đã đến điểm thi để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong số gần 400 thí sinh dự thi năm nay, ngoài các thí sinh của huyện Nghi Lộc, có gần 40 thí sinh đến từ các xã Đại Sơn, Trù Sơn của huyện Đô Lương.

Thí sinh tại điểm thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi. Ảnh: Đức Anh ảnh 2

Thí sinh tại điểm thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi. Ảnh: Đức Anh

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 đã phải vượt quãng đường hàng trăm km để đến với điểm thi. Trong ảnh: Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Đức Anh ảnh 3

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 đã phải vượt quãng đường hàng trăm km để đến với điểm thi. Trong ảnh: Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Đức Anh

Bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, dù không tránh khỏi lo lắng nhưng các thí sinh khá tự tin. Thí sinh Hoàng Thị Mai - học sinh Trường THCS Nghi Kiều cho biết: Kỳ thi thử gần đây nhất của em được 18,5 điểm và em nghĩ nếu duy trì được mức điểm này cơ hội trúng tuyển sẽ rất cao. Em mong rằng, đề thi hôm nay khá dễ thở, vào đúng phần mà em đã ôn trọng tâm để có điểm thi thật tốt.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thị Na - Trường THCS Nghi Văn nói rằng “em khá tự tin với môn Ngữ văn vì đây là môn thi em ôn tập kỹ nhất. Tuy nhiên, em khá lo lắng môn Toán và môn Ngoại ngữ".

Giám thị ở hội đồng thi Trường THPT Nghi Lộc 5 bốc thăm làm nhiệm vụ tại các phòng thi. Năm nay điểm thi có 17 phòng với 40 giám thị, trong đó có thêm giám thị ở bậc THCS. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Giám thị ở hội đồng thi Trường THPT Nghi Lộc 5 bốc thăm làm nhiệm vụ tại các phòng thi. Năm nay điểm thi có 17 phòng với 40 giám thị, trong đó có thêm giám thị ở bậc THCS. Ảnh: Mỹ Hà

Trước khi các thí sinh bước vào Kỳ thi, Hội đồng thi Trường THPT Nghi Lộc 5 cũng đã họp, giao nhiệm vụ và một lần nữa nhắc nhở các giám thị thực hiện đúng quy chế thi.

Bên cạnh đó, đặc biệt nhắc nhở các giám thị cần yêu cầu kiểm tra lại tư trang cá nhân, tuyệt đối không được đem tài liệu, đem điện thoại vào phòng thi. Ngoài ra, các giám thị cũng cần quan tâm đến các thí sinh trong quá trình làm bài, động viên, khích lệ để các em yên tâm, hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Giám thị hướng dẫn thí sinh đánh số báo danh theo đúng thứ tự. Ảnh: Đức Anh ảnh 5

Giám thị hướng dẫn thí sinh đánh số báo danh theo đúng thứ tự. Ảnh: Đức Anh

Buổi thi đầu tiên, các thí sinh cũng được phổ biến quy chế thi. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 6

Buổi thi đầu tiên, các thí sinh cũng được phổ biến quy chế thi. Ảnh: Mỹ Hà

Nói về kỳ thi năm nay, thầy giáo Đặng Văn Kỳ - Hiệu trưởng nhà trường - Chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT Nghi Lộc 5 cho biết: Năm nay trường chúng tôi có 378 thí sinh và có gần 400 thí sinh đăng ký dự thi. Về khách quan, tỷ lệ trúng tuyển năm nay rất cao trên 90%.

Tuy nhiên, vì năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trương cho thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi thi xong nên rất khó dự đoán chính xác. Có thể, sau khi hoàn thành bài thi vào lớp 10, sẽ có thêm nhiều thí sinh ở các hội đồng thi khác chuyển nguyện vọng về trường và như vậy, tỷ lệ trúng tuyển sẽ có sự thay đổi.

Sáng nay các thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, đề thi theo hình thức tự luận. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 7
Sáng nay các thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, đề thi theo hình thức tự luận. Ảnh: Mỹ Hà

Trên toàn tỉnh, năm nay có 39.000 thí sinh dự thi tại 69 hội đồng thi. Trong buổi thi đầu tiên, sau khi các thí sinh được gọi vào phòng thi, các giám thị cũng đã phổ biến quy chế thi cho các thí sinh, tránh để xảy ra tình trạng vi phạm quy chế. Tại điểm thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2, năm nay có gần 500 thí sinh dự thi, tỷ lệ chọi là khá cao khi nhà trường chỉ có 210 chỉ tiêu.

Trước khi bước vào phòng thi, em Lê Thị Ánh Ngọc (học sinh Trường THCS Phúc Sơn, xã Anh Sơn) tỏ ra hồi hộp khi chia sẻ: "Em thấy các bạn thi Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An đều có học lực khá giỏi ở các huyện nên cũng rất lo lắng. Nhưng được mẹ động viên nên em đã tự tin hơn và thấy vui, yên tâm khi biết ở ngoài phòng thi có mẹ chờ đợi".

Giám thị phát giấy thi cho thí sinh và hướng dẫn thí sinh điền các thông tin theo quy định. Ảnh: Đức Anh ảnh 8

Giám thị phát giấy thi cho thí sinh và hướng dẫn thí sinh điền các thông tin theo quy định. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh này cũng cho biết, trước khi thi chính thức, em đã có 3 lần thi thử, 2 lần trước kết quả không tốt, lần thứ 3 điểm cao hơn một chút nên khá yên tâm. Do đó, ở kỳ thi này, em sẽ cố gắng để làm bài thật tốt để có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Các hội đồng thi kiểm tra lại đề thi trước khi chuyển đề cho các giám thị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 9

Các hội đồng thi kiểm tra lại đề thi trước khi chuyển đề cho các giám thị. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh và giám thị kiểm tra dấu niêm phong đề thi theo quy định. Ảnh: Đức Anh ảnh 10

Thí sinh và giám thị kiểm tra dấu niêm phong đề thi theo quy định. Ảnh: Đức Anh

Chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay, các nhà trường đã huy động các lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức, hỗ trợ cho các thí sinh. Buổi sáng, thời tiết khá mát mẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh bài thi đầu tiên, môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút./.

Tin mới