Kỳ thi THPT Quốc gia 2018:

Thí sinh ở Nghệ An 'ngợp' vì đề thi KHTN dài, khó

(Baonghean.vn) - Sáng nay (26/6), thí sinh ở Nghệ An bước vào làm các bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) trong 150 phút với hình thức thi trắc nghiệm, mỗi môn làm trong 50 phút.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Diễn Châu 5 chuẩn bị bước vào làm bài thi KHTN. Ảnh: Mai Giang
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Diễn Châu 5 chuẩn bị bước vào làm bài thi KHTN. Ảnh: Mai Giang

Tổng số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên ở từng môn là: Vật lý có 11.087 thí sinh, Hóa có 11.319 thí sinh, Sinh học có 10.971 thí sinh... Sở dĩ lượng thí sinh giảm chỉ 1/3 so với ngày đầu vì Khoa học tự nhiên cùng với Khoa học xã hội là hai môn tự chọn, thí sinh chỉ phải chọn một trong hai.

Thông tin từ Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2018 tỉnh Nghệ An: Sáng nay, số thí sinh vắng thi không lý do ở môn Vật lý là 72 thí Sinh, ở môn Hóa là 85 thí sinh, ở môn sinh là 69 thí sinh. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Không có sự cố bất thường nào xảy ra.

Các thi sinh dự thi tại Trường THPT Đô Lương I sau khi hoàn thành bài thi KHTN. Ảnh: Thành Cường
Các thí sinh dự thi tại Trường THPT Đô Lương I sau khi hoàn thành bài thi KHTN. Ảnh: Thành Cường

Cấu trúc đề thi Khoa học tự nhiên năm nay gồm 40 câu hỏi môn Vật lý, 40 câu hỏi môn Hóa học và 40 câu hỏi môn Sinh học. Trong đó 60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao để phân loại học sinh.

Tại huyện Đô Lương, 2.221 thí sinh dự thi tại 4 hội đồng thi. Kết thúc bài thi Khoa học tự nhiên, phần lớn các sĩ tử ở Đô Lương đều thoải mái, vui vẻ. Thí sinh Lê Thị Yến, điểm thi Trường THPT Đô Lương I cho hay: “Em khá hài lòng về đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên buổi thi sáng nay. Đối với học sinh khá có thể làm được 6, 7 điểm. Học lực trung bình cũng dễ kiếm điểm 5 vì hầu hết các câu hỏi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề có tính phân loại cao, đặc biệt là mấy câu hỏi cuối của môn Lý, Hóa. Với môn Sinh, đề có vẻ dễ chịu hơn.”

Thí sinh huyện Quỳ Châu rà soát lại, trao đổi kết quả bài thi. Ảnh: Bé Vinh
Thí sinh huyện Quỳ Châu rà soát, trao đổi về kết quả bài thi. Ảnh: Bé Vinh

Tham gia thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, điểm thi Trường THPT Quỳ Châu có 62 học sinh tham gia, đa phần các em cho rằng bài thi không quá khó, học sinh học lực trung bình trở lên có thể làm bài tốt.

Thí sinh Lương Thành Lợi chia sẻ: “Bài thi sáng nay em đạt khoảng 6-7 điểm, hai môn Hóa học và Vật lý kiến thức khá cơ bản, môn Sinh cũng không quá khó nhưng nói chung đề rất dài nên mất thời gian đọc đề. Thí sinh học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa có thể lấy được nhiều điểm nhất trong phần câu hỏi cơ bản, làm được 20 câu đầu thì cũng dễ được điểm 5”.

 Đề khó, dài... các thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nặng trĩu âu lo. Ảnh: Chu Thanh
Đề khó, dài... các thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Huỳnh Thúc Kháng không tự tin sẽ đạt điểm cao. Ảnh: Chu Thanh

Tương tự, “các môn thi KHTN khó, dài so với năm ngoái” cũng là nhận định của phần lớn các thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Đại học Vinh. Thí sinh Nguyễn Thị Kim Oanh, THPT Chuyên Đại học Vinh cho biết: “Đề Sinh in trên 2 tờ A3 khiến cho em cảm thấy ngợp khi nhận được đề. Mức độ vận dụng cao nên không kịp thời gian và còn 6 câu trong đề Sinh chưa làm kịp”.

Thí sinh Nguyễn Thanh Vân, dự thi ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhận xét: “Đề năm nay Lý, Hóa khó hơn năm ngoái vì năm ngoái chỉ thi kiến thức lớp 12 trong khi năm nay thi cả kiến thức 11. Khoảng 15 câu đầu của đề Lý, Hóa là dễ lấy điểm, những câu còn lại tính phân loại cao khiến em và nhiều bạn khác không làm được...”

Thí sinh dự thi rời điểm Trường THPT Đặng Thúc Hứa  về, chuẩn bị cho buổi thi Ngoại ngữ chiều nay. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh dự thi rời điểm Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương), chuẩn bị cho buổi thi Ngoại ngữ chiều nay. Ảnh: Huy Thư

Cũng như các bạn, thí sinh Hoàng Bá Đức, học lớp 12E, trường THPT Đặng Thúc Hứa cho biết, đề thi của cả 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học sáng nay bám sát chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên đề bài thi hơi dài, em cũng như các bạn trong phòng gần như làm bài không xong. Việc phải thi cả 3 môn tổ hợp trong một buổi sáng khiến em rất mệt. Em không dám đoán định điểm số bài làm, nhưng cũng không có gì phải phân vân vì đã cố gắng hết khả năng.

Tin mới