mask

Thị trường chứng khoán tháng 9: Tiếp tục tích lũy trong xu hướng đi lên

(Baonghean) - Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên giao dịch cuối cùng tháng 8 ở mức 989,54 điểm, tăng 0,25% so với tuần trước đó.

Tính chung cả tháng 8, chỉ số VNINDEX ghi nhận mức tăng 3,47% so với tháng trước đó, chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp. Liệu thị trường tháng 9 tới đây có tiếp tục giữ đà tăng trưởng và vượt ngưỡng 1.000 điểm?

Bối cảnh chung của vĩ mô thế giới

Về tình hình kinh tế vĩ mô thế giới, tâm điểm vẫn xoay quanh diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Việt Nam là một thị trường nhỏ, do vậy ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không quá nhiều. Chiến tranh thương mại chỉ thay đổi đường đi của hàng hóa, chứ không thay đổi bản chất thị trường. Cung vẫn gặp cầu, nhưng mức độ hiệu quả giảm đi chủ yếu do chi phí thuế, logistic, lợi thế tương đối giữa các nước.

Về dài hạn, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng các ngành hưởng lợi như: (1) Nông nghiệp & Nuôi trồng thủy sản, (2) BĐS Khu công nghiệp do doanh nghiệp đặt tại Trung Quốc mở thêm nhà máy ở Việt Nam để xuất khẩu. Các điều kiện này xảy ra chỉ khi Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì nền kinh tế vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp Nông nghiệp Thủy sản đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc và có chi phí rẻ hơn đáng kể so với Mỹ.

 Cơ hội vượt vùng 1.000 điểm?

Chỉ số VNINDEX duy trì tốc độ lên đều và chậm, định hình rõ hơn xu hướng tăng kéo dài từ tháng 7. Điểm tích cực của đợt tăng giá này là khối lượng giao dịch lên trong những ngày tăng và ở mức trung bình trong những ngày giảm, cho thấy dòng tiền vào mua và ở giữ vị thế mua đó. Hoạt động chốt lời vẫn diễn ra nhưng về tổng thể chưa xảy ra hiện tượng phân phối. Theo VNDIRECT, sự bình ổn tâm lý nói trên là cơ sở để kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn lên trên 1.000 điểm ngay cả khi xảy ra điều chỉnh.

Bà Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định: “Xét về góc độ phân tích kỹ thuật, theo tôi xu hướng thị trường tháng 9 vẫn duy trì vận động trong kênh tích lũy đi lên. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn vẫn đang diễn biến tích cực tiến về kiểm định vùng MA200 điểm, tương đương với VNIndex quanh mức 1016 điểm. Diễn biến này cần thêm thời gian, không bứt phá mạnh mẽ trong 1 - 2 phiên ngay được và đan xen là những phiên điều chỉnh nhẹ”.

Tin mới