mask

Thị trường điều chỉnh như kịch bản đã được dự báo

(Baonghean) - Sau tuần giao dịch khá giằng co trước đó, thị trường chứng khoán trong nước đã chính thức điều chỉnh giảm trong tuần đầu tháng 10 vừa qua khi chốt tuần bằng một phiên giao dịch giảm mạnh với nhiều cổ phiếu lớn đóng cửa thấp nhất phiên, mang lại tâm lý tiêu cực cho toàn thị trường.

VnIndex chốt tuần ở mức 1.008,39 điểm, giảm 0,44% so với phiên đầu tuần, trong khi đó HNX Index ghi nhận mức giảm 0,74%. Thanh khoản thị trường nếu loại trừ đột biến giao dịch thỏa thuận hơn 16.328 tỷ đồng của MSN, mà chủ yếu là động thái trao tay cổ phiếu này của khối ngoại, thì giá trị giao dịch trung bình vẫn tăng nhẹ lên mức 7.932 tỷ đồng/phiên. Trên thị trường phái sinh tuần qua, tổng thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với tuần trước đó khi chỉ có 274.580 hợp đồng được giao dịch, với khối lượng hợp đồng mới OI đạt 76.855 hợp đồng.

Biến động chỉ số VN-INDEX tuần 01.10 – 05.10.2018_ Nguồn: VNDIRECT
Biến động chỉ số VN-INDEX tuần 01.10 – 05.10.2018_ Nguồn: VNDIRECT
Áp lực của diễn biến thị trường trong nước tiếp tục đến từ các thị trường tài chính quốc tế khi các thị trường chủ chốt của Châu Á, Châu Âu và ngay cả thị trường Mỹ cũng ghi nhận một tuần giảm điểm. Chỉ số MSCI Frontier Market của các thị trường cận biên và MSCI EM Markets của các thị trường mới nổi cũng lần lượt giảm 1,1% và 2,1% trong tuần. Đồng USD tiếp tục mạnh lên và trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt qua mức 3% lên mức 3.2%, mức cao nhất tính từ 2013 và rõ ràng những điều này đang tạo áp lực lớn lên các thị trường chứng khoán của nhiều quốc gia mới nổi và cận biên bởi xu hướng bán ròng rút vốn được kích hoạt trở lại, mà trong đó thị trường Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ như đã từng diễn ra trong quý 2. Rủi ro và áp lực bán của khối ngoại sẽ tăng lên theo chiều tăng của chỉ số USD Index, nếu vượt qua mức đỉnh của năm nay ở 97 điểm vào giữa tháng 8/2018 thì ngoài áp lực bán từ khối ngoại thì các biến số vĩ mô như tỷ giá, lãi suất, lạm phát…sẽ diễn biến ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường chứng khoán.

Thị trường bắt đầu điều chỉnh một cách rõ rệt hơn dưới áp lực tâm lý đến từ các thị trường tài chính quốc tế và áp lực bán ròng mạnh trở lại của khối ngoại. Bà Nguyễn Phan Cẩm Thúy, Chuyên viên cao cấp Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định rằng “Xét ở góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng, vùng hỗ trợ của VNIndex sẽ xoay quanh mức 990 điểm, nếu giữ được vùng này các chỉ số sẽ còn cơ hội để tăng tiếp diễn trở lại trong ngắn hạn. Về mặt lý thuyết, đây cũng là đợt điều chỉnh hoàn toàn bình thường và trong kịch bản đã được dự bán nến cũng không quá bất ngờ. Chỉ số sau khi tăng tốt thời gian qua tính từ vùng đáy quanh 890 điểm lên mức hiện tại cũng cần thời gian điều chỉnh trở lại, hơn nữa dòng tiền vẫn duy trì tốt và mức độ phân hóa vẫn mạnh. Do đó, việc bán đuổi là không cần thiết với những cổ phiếu còn định giá cơ bản hấp dẫn trong năm nay”.

Tin mới