mask

Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước

(Baonghean.vn) - Năm nay, do thị hiếu của người dân thay đổi nên thị trường tranh, trướng mừng thọ tại Nghệ An nhìn chung có chiều hướng kém sôi động hơn so với các năm trước.
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước ảnh 1

Phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) tổ chức mừng thọ cho các cụ tuổi chẵn từ 70 trở lên. Ảnh: Thanh Phúc

Ở nhiều nơi, nhất là các địa phương vùng nông thôn, tranh, trướng mừng thọ vẫn luôn được nhiều người ưu tiên chọn làm lễ vật mừng tuổi các cụ cao niên. Anh Hoàng Văn Tuyên, tộc trưởng dòng họ Hoàng ở xã Tào Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Năm nay, trong dòng tộc có 10 cụ đến tuổi chẵn từ 70-90 tuổi, ngoài áo lụa đỏ, tiền mừng tuổi thì họ tộc còn đặt tặng mỗi người một bức trướng ghi những lời chúc tốt đẹp”.

Cũng vì thế nên đầu Xuân, thị trường tranh, trướng mừng thọ ở các vùng quê có phần sôi động hơn. Có thâm niên kinh doanh tranh, trướng mừng thọ hơn 10 năm nay, bắt đầu từ tháng Chạp, anh Nguyễn Duy Hoà (thôn Phật Sơn, xã Đại Đồng, Thanh Chương) đã nhập hơn 100 sản phẩm các loại về bán tại cửa hàng.

Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước ảnh 2

Một cửa hàng kinh doanh tranh mừng thọ ở Đại Đồng (Thanh Chương). Ảnh: Thanh Phúc

So với mọi năm, giá các loại tranh, trướng mừng Thọ tăng 10-15% vì nguyên liệu đầu vào và giá cước vận chuyển tăng. Tuy nhiên, để “giữ chân” khách, anh quyết định vẫn giữ mức giá cũ, chấp nhận lãi ít hơn.

Anh Nguyễn Duy Hoà cho biết: “Nếu như năm trước, mỗi bức tranh, trướng bán ra hưởng chênh lệch 50-70.000 đồng thì năm nay chỉ lãi khoảng 30.000 đồng để bán chạy hàng hơn, ăn số lượng là chính”.

Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước ảnh 3

Thị hiếu ít nhiều thay đổi, song tranh, trướng mừng thọ vẫn được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Hoà cho biết, những bức cuốn thư mừng thọ cỡ lớn, con cháu trong gia đình đặt mua để làm lễ cho cha mẹ thì đã đặt trước từ giữa tháng Chạp, còn tranh trướng người thân, bạn bè đi mừng lão thì bắt đầu từ chiều mồng Một Tết đã bắt đầu sôi động. Nhộn nhịp nhất vẫn là ngày mồng Bốn Tết khi nhiều gia đình tổ chức lễ yến lão cho các cụ. “Tuy nhiên, so với các năm trước thì lượng hàng bán ra năm nay kém hơn”, anh Hoà chia sẻ.

Tại thành phố Vinh, thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động hơn mọi năm. Dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh… các cửa hàng kinh doanh trướng mừng thọ vắng khách hơn các Tết trước.

Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước ảnh 4
Tranh, trướng mừng thọ đa dạng về mẫu mã, chất liệu, kích thước và giá cả. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Hoà, cửa hàng 201 đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Lượng chữ "Thọ" năm nay bán ra chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, khách mua ít hơn. Giá nhập cao hơn 20.000-50.000 đồng/cái nhưng cũng không dám bán tăng lên. Dù vậy, lượng khách cũng rất ít, tiêu thụ rất chậm. Một phần do kinh tế khó khăn, phần nữa là do nhiều người lựa chọn những lễ vật mừng thọ khác”.

Năm nay, các loại tranh mừng thọ được in trên nhiều loại chất liệu như: đồng, lụa, giấy, khảm trai, sơn mài, đá quý... để người dân có thêm sự lựa chọn. Giá cả cũng tùy theo kích cỡ, chất liệu mà dao động từ vài trăm nghìn đến trên hàng triệu đồng/tranh, có những bức chất liệu cao cấp có thể lên tới 3 - 5 triệu đồng, thậm chí cả chục triệu đồng.

Thị trường tranh, trướng mừng thọ kém sôi động so với các năm trước ảnh 5

Viết lạc khoản cho bức trướng mừng thọ. Ảnh: Thanh Phúc

Dù kém sôi động hơn song tục mừng thọ còn được gìn giữ thì nghề kinh doanh tranh, trướng mừng thọ vẫn còn được duy trì. Bởi với nhiều người, tranh, trướng mừng thọ vẫn là món quà ý nghĩa chúc thọ các cụ đầu Xuân.

Tin mới