Thị trường vật liệu xây dựng: Khan hàng, tăng giá

(Baonghean) - Sau một thời gian dài ảm đạm, ế ẩm, những tháng đầu năm 2014, thị trường vật liệu xây dựng đã sôi động trở lại. Nhu cầu xây dựng tăng đột biến, nguồn cung không đáp ứng kịp cầu đã khiến các loại sản phẩm như: xi măng, sắt thép, gạch xây… đều tăng giá. 

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng ngôi nhà mới vào tháng 4/2014, trước đó vài tháng gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở Nghi Phú, TP.Vinh đã làm thủ tục đặt cọc tiền mua gạch xây tại một công ty sản xuất gạch với đơn giá 1.500 đồng/viên. Yên tâm vì mình đã mua được giá gạch phù hợp, chờ đến ngày khởi công mới lấy gạch về, song đến thời điểm chị Hoa cần gạch xây thì giá gạch đặc tuynel loại A1 đã lên tới 2.100 đồng/viên. Khi chị Hoa giao dịch với công ty để lấy hàng thì được phía công ty cho biết chỉ nhận được gạch giá 1.500 đồng/viên trong phạm vi số tiền đã đặt cọc, số còn lại phải tính theo đơn giá hiện hành. Chị Hoa không khỏi bức xúc vì hai bên đã thoả thuận bằng giấy trắng mực đen: số lượng mua 4 vạn viên, đơn giá 1.500 đồng/viên, tiền đặt cọc 10 triệu đồng. Thế nhưng phía công ty bán hàng vẫn không chịu, mà thoả thuận với chị Hoa giá 1.900 đồng/viên. Như vậy tổng số tiền mua gạch của chị Hoa bị đội lên hơn 12 triệu đồng so với giá tại thời điểm đặt cọc.
Bốc xếp gạch tại Xí nghiệp Trung Đô Nam Giang.
Bốc xếp gạch tại Xí nghiệp Trung Đô Nam Giang.
Gia đình anh chị Thành Phương ở Hưng Lộc, TP.Vinh đã hợp đồng mua hàng và thanh toán toàn bộ số tiền gạch xây từ trước Tết vài tháng để ra đầu năm mới làm nhà, nhưng khi cần gạch phải gọi mãi ngày này sang ngày khác, doanh nghiệp mới phân phối nhỏ giọt cho từng xe gạch. Tương tự, không ít gia đình xây nhà vào dịp đầu năm nay mặc dù đã đặt hàng và thanh toán tiền đầy đủ nhưng tiến độ giao hàng của nhà máy sản xuất gạch rất ì ạch (vì lượng khách hàng quá đông) làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình của khách hàng.
Chủ đại lý bán hàng gạch ngói Hùng Tam tại đường Nguyễn Sỹ Sách, TP.Vinh cho hay: Từ đầu năm đến nay thị trường vật liệu xây dựng khởi sắc rõ nét, sức mua tăng đột biến, lượng tiêu thụ hàng tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mấy năm trước hàng hoá ế ẩm, rất ít khách mua, năm nay giá tăng nhưng không đủ hàng để bán cho khách, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu. Mặc dù đại lý đặt tiền mua hàng cho nhà máy từ trước Tết Giáp Ngọ, song trước nhu cầu sức mua tăng đột biến, nhà máy sản xuất không kịp, hàng hoá xuất cho các đại lý như phân phối, chúng tôi phải gọi điện thúc giục thường xuyên, 2 ngày mới có một xe gạch, được viên nào khách bốc sạch viên đó. Đại lý cũng không dám nhận bán cho các công trình, chỉ bán lẻ vì không có hàng cung ứng.
Tại các nhà máy sản xuất gạch xây dựng đều chung tình trạng sản xuất không đáp ứng kịp nhu cầu. Chị Hương - kế toán Công ty CP VLXD và thương mại Thanh Ngọc (Thanh Chương) cho biết: Thời điểm hiện nay, đơn vị thiếu hàng trầm trọng, rất khan hiếm hàng, do nhu cầu xây dựng tăng đột biến so với cùng kỳ các năm trước. Hiện, công ty đang tập trung sản xuất trả hàng cho các khách đặt tiền mua hàng từ trước Tết Nguyên đán. Nếu khách bây giờ mới đặt mua thì khoảng một tháng sau mới có hàng. Mặc dù doanh nghiệp đã có phương án sản xuất dự trữ từ trước, nhưng lượng khách mua tăng mạnh đột biến nên không chủ động được nguồn hàng. Nhu cầu khách mua tăng, nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cước vận chuyển, thuê nhân công đều tăng, đẩy giá thành sản phẩm tăng theo. Riêng trong tháng 4, giá các loại gạch tuynel đặc, gạch lỗ của công ty đã 2 lần điều chỉnh tăng với mức tăng 200 đồng/viên. Gạch đặc loại A1 tăng từ 2.000 đồng/viên lên 2.200 đồng/viên. 
Theo chị Hương, nguyên nhân chính dẫn đến giá gạch tăng mạnh do cầu vượt quá cung; các lò gạch thủ công bị cấm sản xuất; thời gian qua do thị trường ứ đọng, gạch không tiêu thụ được, một số nhà máy gạch đóng cửa, những đơn vị còn hoạt động thì không dám sản xuất nhiều, nay nhu cầu thị trường tăng đột biến, các nhà máy rơi vào tình trạng cháy hàng. Tại thời điểm này, khách đến đặt cọc mua hàng, nhà máy không dám nhận vì sợ không đáp ứng được nguồn hàng cho khách. Dự kiến giá gạch xây vẫn còn tiếp tục tăng nhẹ trong vài tháng tiếp theo.
Lý giải về sự tăng giá liên tục của các loại gạch xây, ông Hoàng Hữu Thuỷ - kế toán trưởng Công ty CP gạch ngói và xây lắp Hưng Nguyên cho rằng: Thời gian qua, do ảnh hưởng của thị trường bất động sản đóng băng, ngừng xây dựng; Nghị quyết 11 thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công, dẫn đến công trình xây dựng giảm sút, gạch không bán được. Từ năm 2011 đến 2013, lượng gạch sản xuất cung nhiều hơn cầu, đã xảy ra hiện tượng tranh nhau bán, giảm giá, tăng khuyến mãi cho khách hàng vì nhu cầu thị trường không có, doanh nghiệp chấp nhận chịu lỗ để đẩy lượng bán ra. Từ đầu năm 2014 đến nay nhu cầu thị trường nóng lên, giá mua nguyên liệu đầu vào tăng khoảng 10%, giá sản phẩm gạch bán ra tăng lại đúng giá thực của nó, doanh nghiệp sản xuất mới đảm bảo được lợi nhuận và tiền lương cho người lao động.
Không chỉ gạch xây tăng giá, mà xi măng, sắt, thép cũng tăng mạnh do cước vận tải tăng. Từ khi có trạm cân ra đời, yêu cầu xe chở đúng trọng tải, hàng hoá không đáp ứng kịp nhu cầu tiêu dùng, giá biến động, các nhà phân phối không đủ hàng để cung cấp cho các đại lý, các đại lý không đủ hàng bán. Ông Nguyễn Văn Bé, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Nguyệt Bé tại đường Nguyễn Phong Sắc, chia sẻ: Không chỉ giá tăng mà còn khan hiếm hàng, những năm trước, hàng ứ đọng đầy kho không dám lấy về, năm nay chờ hàng phân phối nhỏ giọt. Tháng 1/2014, xi măng Nghi Sơn bán 1.350.000 đồng/tấn, đến đầu tháng 5 tăng lên 1.500.000 đồng/tấn, tăng 150.000 đồng/tấn; xi măng Hoàng Mai từ 1.250.000 đồng/tấn, nay lên 1.350.000 đồng/tấn, tăng 100.000 đồng/tấn. Các loại thép Hoà Phát, Việt Úc, Thái Nguyên đều tăng từ 200.000 – 400.000 đồng/tấn.
Theo ông Lê Quang Hoà - Giám đốc Công ty CP vật liệu xây dựng thương mại Nghệ An: Từ đầu năm đến nay, thị trường vật liệu xây dựng khởi sắc, sôi động, nhờ các công trình xây dựng công cộng và nhà dân làm nhiều. Doanh số bán hàng của công ty tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với mặt hàng xi măng, sắt, thép giá đầu nguồn tại nhà máy tăng không đáng kể, nguyên nhân tăng chủ yếu do cước vận tải tăng từ việc trạm cân ra đời yêu cầu phải chạy đúng tải trọng xe. Tuy nhiên, công ty vẫn luôn đảm bảo nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Từ đầu năm đến nay, thị trường vật liệu xây dựng có sức mua tăng đột biến, là tín hiệu vui cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng, đồng thời cũng kéo theo sự tăng trưởng cho ngành vận tải và các dịch vụ khác. Qua đó cho thấy tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế đang dần được phục hồi, từng bước tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực.
Bài, ảnh: Quỳnh Lan

Tin mới