mask

Thị xã Hoàng Mai được đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

(Baonghean.vn) - Với 31/31 phiếu đồng ý, Thị xã Hoàng Mai đã được Ban Chỉ đạo chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Nghệ An đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.
Chiều 2/12, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Nghệ An để thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận Thị xã Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương liên quan.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Quang An

Những năm qua, Thị xã Hoàng Mai đã chú trọng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay đã đạt được nhiều thành quả. Toàn thị xã có 5/5 xã đạt chuẩn NTM (đạt 100%). Các hạ tầng kết nối vùng cơ bản đáp ứng hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. 100% dự án đầu tư xây dựng cơ bản của Chương trình đều được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của Luật Đầu tư công. Tính đến nay, thị xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện xây dựng NTM.

Hệ thống giao thông trên địa bàn 5 xã đã được chú trọng đầu tư xây dựng, cơ bản đạt chuẩn. Hệ thống thủy lợi các xã đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp phù hợp với quy hoạch hệ thống thủy lợi chung trên địa bàn thị xã và được quản lý, khai thác hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. 100% số xã, thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn theo quy định... Các lĩnh vực về y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của T.X Hoàng Mai trong xây dựng NTM. Ảnh: Quang An
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Thị xã Hoàng Mai trong xây dựng NTM. Ảnh: Quang An

Thị xã từng bước khẳng định vai trò là 1 trong 3 cực tăng trưởng của tỉnh. Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt 12.197 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 5 năm qua đóng góp bình quân 10-12% vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm của cả tỉnh; Giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại năm 2020 ước đạt 1.681 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020 đã thu hút được 40 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 16.000 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tăng khá, đến năm 2020 đạt 1.833 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2014-2020 đã xây dựng 46 mô hình phát triển sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đại biểu bỏ phiếu công nhận T.X Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Ảnh: Quang An
Các đại biểu bỏ phiếu công nhận Thị xã Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Ảnh: Quang An

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến về quá trình xây dựng NTM của Thị xã Hoàng Mai và tiến hành bỏ phiếu công nhận T.X Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Kết quả có 31/31 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận những nỗ lực của Thị xã Hoàng Mai trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trong những năm qua và nhấn mạnh đây mới là bước khởi đầu. Thời gian tới, Thị xã cần tiếp tục làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để trình Hội đồng thẩm định Trung ương về xây dựng NTM, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân, xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp, môi trường...
Thị xã Hoàng Mai từ trên cao. Ảnh tư liệu BNA
Thị xã Hoàng Mai từ trên cao. Ảnh tư liệu BNA

T.X Hoàng Mai cần phấn đấu, nỗ lực vươn lên đô thị loại 3, tiến tới xây dựng thành phố Hoàng Mai - 1 trong 3 thành phố của tỉnh trong tương lai theo lộ trình.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị Văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh, các sở, ban, ngành tiếp tục theo dõi, hỗ trợ Thị xã Hoàng Mai trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

Tin mới