Thiết thực đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam" do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc vừa được phát động hôm 31/8 vừa qua tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực góp phần triển khai Luật Cảnh sát biển Việt Nam một cách thống nhất, đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cùng với các nhiệm vụ trọng tâm khác, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang tích cực, chủ động tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp phần vào thành công chung của cuộc thi.

Ngay sau khi phát động, cùng với các đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan trong toàn vùng triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất. Bộ Tư lệnh vùng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa, thể lệ, tầm quan trọng cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thí sinh đối với cuộc thi này.

 Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quán triệt cán bộ, chiến sĩ trước khi bước vào Cuộc thi.
Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quán triệt cán bộ, chiến sĩ trước khi bước vào cuộc thi. Ảnh: Lam Giang


Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong năm 2021 này. Theo đó chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hết sức chi tiết, đầy đủ các nội dung và có phân công, phân nhiệm rất rõ ràng, đồng thời làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng với các tỉnh, thành ven biển, đặc biệt là cơ quan Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, các Đài Phát thanh và Truyền hình để xây dựng các kế hoạch, chương trình để tuyên truyền, quảng bá về cuộc thi này để cho đông đảo nhân dân, đặc biệt là ngư dân hoạt động ở trên biển nắm, tham gia và mục đích cuối cùng là hiểu sâu sắc Luật Cảnh sát biển Việt Nam, làm cơ sở để cho các lực lượng làm ăn trên biển, đặc biệt là ngư dân, nhân dân ta chấp hành tốt và đồng thời cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1

Để cuộc thi đạt chất lượng tốt, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai cho các cơ quan, đặc biệt là Khối Nghiệp vụ - Pháp luật và các cơ quan, đơn vị tiến hành thi thử theo kế hoạch của trên, tham gia đóng góp với Ban tổ chức về những nội dung còn bất cập của website.

Là thí sinh tham gia cuộc thi, Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Vân - Trợ lý Phòng Pháp luật - Bộ Tư lệnh vùng chia sẻ: “Tôi là một cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, tôi cũng đã được nghiên cứu và học tập Luật Cảnh sát biển Việt Nam từ khi Luật mới ra đời năm 2018 và có hiệu lực từ năm 2019. Thế nhưng, đến bây giờ, qua cuộc thi tôi lại một lần nữa được tìm hiểu và tìm hiểu sâu và có những góc nhìn nhận mới thông qua sự tự nghiên cứu của mình về Luật. Tôi thấy rằng, điều hay của cuộc thi này là giúp cho Luật Cảnh sát biển Việt Nam được lan tỏa đến bà con ngư dân làm ăn sinh sống trên biển, những đối tượng trực tiếp, chủ yếu của Luật Cảnh sát biển. Qua những phương thức tiếp xúc một cách gần gũi, thiết thực như thế này thì có thể hiểu sâu hơn, nắm tốt hơn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật ở trên biển để bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của đất nước”.

Cuộc thi thu hút được đông đảo người dân tham gia.
Cuộc thi thu hút được đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Lam Giang

Bên cạnh việc tổ chức thi trong đơn vị thì Bộ Tư lệnh vùng còn yêu cầu, vận động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vận động người thân, gia đình, bạn bè của mình cùng tham gia với mong muốn cuộc thi được lan tỏa một cách sâu rộng trong toàn xã hội, để nhiều người biết hơn, hiểu sâu sắc hơn về Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Chị Hoàng Thị Thu Hiên - giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng cho biết: “Công việc của tôi là một giảng viên thuộc tổ bộ môn Chính trị - Pháp luật của trường nên khi biết thông tin về cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam", tôi rất vui và hào hứng tham gia, bởi đây là cơ hội để tôi được tìm hiểu, nâng cao kiến thức về pháp luật, đặc biệt là kiến thức về biển, đảo nói chung và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng. Điều đó giúp cho tôi có thêm động lực, niềm tin để truyền giảng tới các em sinh viên của mình”.

Cuộc thi trực tuyến toàn quốc "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam" với ý nghĩa thiết thực nhằm tiếp thêm động lực tinh thần, sức mạnh ý chí để Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng chức năng trên biển thêm tự hào, vững tin gánh vác tốt sứ mệnh quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Với khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu tiên, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch, chỉ tiêu đề ra, tham gia thi nghiêm túc, trách nhiệm, giành kết quả cao nhất, để góp phần tạo nên thành công chung của cuộc thi./.

Tin mới